“Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?” - Cách trả lời ghi điểm tuyệt đối

tai-sao-chung-toi-nen-tuyen-ban
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?"

Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp, với nhiều cách hỏi khác nhau như:

  • Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?
  • Lý do gì khiến chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí này?
  • Hãy thuyết phục chúng tôi rằng bạn xứng đáng trở thành nhân viên tương của chúng tôi!

Hoặc câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh có thể là:

  • Why should we choose you over other candidates?
  • Why should we hire/work with/select/employ you?

Mục đích chính của câu hỏi phỏng vấn này là nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy sự tự tin cũng như những giá trị bạn có thể đem lại cho doanh nghiệp. Để có câu trả lời "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?" hay nhất, đừng bỏ qua bài viết này của CakeResume nhé!

Cách trả lời “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

✅ Làm nổi bật năng lực bản thân 

Để thuyết phục tại sao công ty nên chọn bạn, hãy làm nổi bật được những kỹ năng, chuyên môn mà bạn tự tin nhất. Hơn hết, bạn cũng nên lựa chọn và trình bày khéo léo năng lực của bản thân sao cho khớp với những gì mà vị trí tuyển dụng cần. Lưu ý tránh những cách thể hiện quá tự mãn và sáo rỗng, có thể gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng đấy!

📍Đọc kỹ JD (bản mô tả công việc) và lồng ghép các từ khoá liên quan là mẹo trả lời phỏng vấn cực hữu ích!

✅ Nêu rõ những giá trị mang lại cho doanh nghiệp 

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao ứng viên trình bày được cụ thể giá trị mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn, trước hết bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của vị trí ứng tuyển, đội ngũ mà bạn sẽ làm việc cùng, và hoạt động của công ty. 

Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin này trước khi đi phỏng vấn và ghi nhớ những chi tiết quan trọng, hặc nếu không thể chuẩn bị trước, bạn hoàn toàn có thể hỏi nhà tuyển dụng. Điều này vừa giúp bạn có được thông tin chính xác nhất, vừa thể hiện sự chủ động của bản thân khi được hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?".

✅ Thẳng thắn, tự tin

Sự tự tin và phong thái trung thực của ứng viên luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong quá trình phỏng vấn. Điều đó thể hiện ở giọng nói mạch lạc, cách trả lời dứt khoát, ánh mắt tự tin. Sự thẳng thắn sẽ giúp bạn tránh những sơ suất hay hiểu nhầm không đáng có.

Tuy nhiên, nhiều ứng viên quá tự mãn hoặc thiếu tinh tế, khiến cách trả lời phỏng vấn trở nên không được tế nhị, nhất là với câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?”, ví dụ:

“Với 3 năm du học Mỹ kèm tấm bằng thạc sĩ chuẩn quốc tế chuyên ngành Tài chính như em thì đã có rất nhiều công ty liên hệ để offer job, nhất là với vị trí Chuyên viên Phân tích mà anh/chị đang tìm kiếm.”

✅ Trả lời đúng trọng tâm

Việc có nhiều kinh nghiệm đôi lúc dễ khiến ứng viên trả lời quá dài dòng. Nhất là khi đối diện với câu hỏi từ nhà tuyển dụng “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”, bạn cần đưa ra câu trả lời gãy gọn và thuyết phục. Hãy ưu tiên lựa chọn kinh nghiệm sát với vị trí ứng tuyển nhất khi trả lời câu hỏi này. Ngược lại, với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thì lại dễ trả lời ậm ừ hoặc quá cụt lủn. 

✅ Nêu dẫn chứng cụ thể

Việc nêu dẫn chứng cụ thể qua những con số, kết quả và mốc thời gian rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về những điều bạn vừa chia sẻ. Tạo được niềm tin phía nhà tuyển dụng là thành công lớn giúp bạn có được buổi phỏng vấn có kết quả như ý.

Tham khảo đoạn tiếp theo để biết cách trả lời câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” thật hay nhé!

Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm kịch bản trả lời

Các câu trả lời mẫu: “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

tai-sao-chung-toi-nen-tuyen-dung-ban

“Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” - Samsung

Là người đam mê công nghệ, Samsung luôn là môi trường lý tưởng mà tôi mong ước được làm việc. Thật may mắn và vinh dự khi hôm nay tôi được tới đây phỏng vấn và trả lời câu hỏi này. Vì ngay khi đọc mô tả công việc, tôi biết mình cần ứng tuyển vì tôi có bảy năm kinh nghiệm lập trình mà công ty đang tìm kiếm. Với chuyên môn đã được kiểm chứng trong quá trình dài làm việc, tôi tin vào khả năng cống hiến cho dự án tương lai của tập đoàn.

Phỏng vấn giao dịch viên ngân hàng

Hỏi: Tạo sao công ty nên tuyển bạn làm giao dịch viên ngân hàng?

Với tấm bằng cử nhân trường đại học Ngân hàng Hà Nội, chuyên ngành Tài chính ngân hàng, em tin mình đủ kiến thức chuyên môn để đảm nhiệm vị trí giao dịch viên. Mặc dù mới ra trường nhưng em đã có 6 tháng kiến tập tại ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Công. Điều đó giúp em hiểu rõ hơn về môi trường làm việc và tạo động lực cho em quyết tâm theo đuổi vị trí này.

Phỏng vấn tester

Hỏi: Tại sao tôi nên chọn bạn cho vị trí tester này? 

Theo như em tự tìm hiểu về công ty thì SamaTech đang muốn tìm kiếm tester giúp đảm bảo tính an toàn của toàn bộ hệ thống. Em đã có kinh nghiệm 2 năm với tư cách Security Tester tại MayGroup nên em hiểu rõ quá trình kiểm thử phần mềm để tránh các mối nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống tổng. Hơn hết em cũng thành thạo cả hai phương pháp kiểm thử.

Phỏng vấn nhân viên bán hàng

Hỏi: Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn làm nhân viên bán hàng? 

Bố mẹ em từng có cửa hàng bán đồ lưu niệm và em thường xuyên phụ giúp quán xuyến và tư vấn cho khách hàng. Vốn là người hướng ngoại và thích giao tiếp, em tự tin rằng bản thân mình rất phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng mà anh/chị đang tìm kiếm. Cộng thêm với kiến thức về mỹ phẩm của bản thân, em chắc chắn sẽ làm tăng doanh số bán hàng cho bên mình.

Phỏng vấn nhân viên kinh doanh

Hỏi: Tại sao công ty chúng tôi nên chọn bạn cho vị trí nhân viên kinh doanh? 

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Thương Mại, em chắc chắn kiến thức chuyên môn của mình sẽ giúp em làm tốt với vị trí nhân viên kinh doanh. Mặc dù em chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng em tin việc tuyển một người cầu tiến và học hỏi nhanh sẽ đóng góp được nhiều giúp phòng kinh doanh của anh/chị phát triển.

Phỏng vấn kế toán

Hỏi: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn đảm nhiệm vai trò Trưởng phòng Kế Toán? 

Từng làm việc với tư cách Chuyên viên Kế toán tại 2 tập đoàn lớn trong 5 năm, tôi có thể khẳng định mình phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng. Không chỉ về chuyên môn, tôi cũng đáp ứng được yêu cầu thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp như tập đoàn đưa ra. Việc hiểu rõ về hệ thống kế toán quốc tế cũng là một lợi thế của bản thân mà tôi nghĩ không phải ai cũng có.

Phỏng vấn Marketing

Hỏi: Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn cho vị trí Marketing này? 

Chia sẻ thật với anh/chị, ngay khi đọc JD thì tôi đã biết mình thực sự phù hợp với vị trí Digital Marketing này. Am hiểu về thị trường nước hoa và hiểu rõ các phân khúc khách hàng cũng như với kinh nghiệm hoạch định chiến lược Marketing mà tôi đã từng làm trong 3 năm qua, tôi chắc chắn anh/chị sẽ không thất vọng nếu tuyển tôi vào team mình.

Phỏng vấn thực tập sinh

Hỏi: Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn làm thực tập sinh phòng Xuất nhập khẩu? 

Như anh/chị đã thấy trong CV, hiện tại em đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại tại Đại Học Ngoại Thương. Em đã tìm hiểu kỹ về môi trường công ty mình và em chắc chắn đây là nơi lý tưởng nếu em có thể có cơ hội thực tập. Ham học hỏi và chịu khó tiếp thu, chắc chắn nếu được thực tập tại phòng mình thì em sẽ cố gắng hết khả năng.

Phỏng vấn tiếng Anh

Hỏi: Why should we hire you as an accountant?

I like working with numbers because my mom is an accountant as well. In previous roles, I have been told that I have exceptional problem-solving skills, critical thinking, and management traits. With  7 years working as a chartered accountant, I've gained extensive experience in preparing management accounts, managing payroll and VAT returns, as well as using multiple software packages. I have an in-depth understanding of accounting business processes and I always strive to continually improve them.


📍Kết luận:

Việc được mời tới phỏng vấn đã cho bạn nửa tấm vé chinh phục vị trí ứng tuyển mà bạn quan tâm. Nửa còn lại quyết định vào kỹ năng phỏng vấn của bạn, cũng như cách thuyết phục nhà tuyển dụng tại sao công ty nên chọn bạn. Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn sẽ càng chủ động và tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn. Xây dựng kịch bản trả lời phỏng vấn cũng giúp bạn giảm bớt các yếu tố bất ngờ hay sự lúng túng, vụng về khi đối mặt với nhà tuyển dụng.

Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể tìm ra được cho mình cách trả lời phỏng vấn hiệu quả cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Ngoài ra, CakeResume cũng có cực kỳ nhiều bài viết chất lượng về kỹ năng và kinh nghiệm phỏng vấn, bạn đừng quên tham khảo để chuẩn bị thật tốt nhé! Chúc bạn có một cuộc phỏng vấn thành công.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!