Khám phá top 10 nghề lương cao tại Việt Nam hiện nay

nghe-luong-cao-viet-nam
Top những nghề lương cao ở Việt Nam

1. Lập trình viên

Lập trình viên là những chuyên gia sử dụng các ngôn ngữ lập trình để phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin như phần mềm, ứng dụng, máy móc, v.v. Ở Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung, nghề lập trình đang phát triển mạnh mẽ và được coi là vua của các ngành dễ kiếm việc làm lương cao với nhiều công ty công nghệ, start-up và dự án đa dạng. 

Mức lương trung bình của lập trình viên ở Việt Nam dao động từ 10-30 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

2. Phi công

Để nói về những nghề lương cao thì đương nhiên không thể thiếu phi công! Họ là những chuyên gia điều khiển máy bay, thực hiện các quy trình cất cánh, hạ cánh và điều chỉnh hướng bay cho cả quá trình trên không trung. Có nhiều hãng hàng không và tổ chức tuyển dụng phi công, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và sự phát triển cho nghề này không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Thu nhập trung bình của phi công ở Việt Nam dao động từ khoảng 50-150 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, loại máy bay và hãng hàng không mà phi công làm việc.

3. Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không thuộc top những nghề lương cao cho nữ thường được mọi người nhắc đến. Tiếp viên hàng không là những nhân viên chăm sóc hành khách trên chuyến bay, có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ, an toàn và thoải mái cho hành khách. Do sự hồi phục sau dịch của ngành hàng không, mà tuyển dụng nhân sự cho ngành này cũng tăng lên, mang lại nhiều cơ hội việc làm và phúc lợi lý tưởng.

Thu nhập trung bình của tiếp viên hàng không ở Việt Nam dao động từ khoảng 18-30 triệu VND/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm, hãng hàng không, chế độ đãi ngộ và số lượng chuyến bay của từng người.

4. Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa là những chuyên gia y tế được đào tạo chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể của y học. Họ có kiến thức và kỹ năng cao để chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Ở Việt Nam, bác sĩ chuyên khoa thuộc một trong các nghề nghiệp có thu nhập cao và được kính trọng do nhu cầu chăm sóc y tế tăng cao, nhất là ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Mức lương trung bình của bác sĩ chuyên khoa ở Việt Nam dao động từ 20-100 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm, cấp bậc và vị trí công tác của bác sĩ.

mau-cv-bac-si
Mẫu CV ngành y tạo bởi CakeResume

5. Kinh doanh

Người xưa có câu “phi thương bất phú”, quả thật là kinh doanh chính là nghề thu nhập cao mang lại cuộc sống xa hoa đáng mơ ước cho nhiều người. Người làm kinh doanh nếu biết nắm bắt xu hướng, phán đoán nguồn cung chuẩn, phối hợp ăn ý với đối tác, thì việc mua bán, tiếp thị sản phẩm sẽ tạo ra lợi nhuận cao. Cơ hội việc làm của nghề này vô cùng đa dạng, từ buôn bán quần áo, giày dép cho đến linh kiện, phụ tùng, v.v. không chỉ thuộc các ngành lương cao mà còn tự do về thời gian làm việc.

Mức lương trung bình của ngành kinh doanh ở Việt Nam dao động từ khoảng 10-50 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào mặt hàng và quy mô của người bán.

6. Chuyên gia tài chính

Chuyên gia tài chính là những người dựa vào nhu cầu của khách hàng, giúp họ đưa ra quyết định đầu tư, quản lý tài chính thông minh và hiệu quả. Ở Việt Nam, cơ hội nghề nghiệp này đang tăng cao, do nền kinh tế phát triển và sự tăng trưởng của các công ty, ngân hàng cũng như tổ chức tài chính. Vậy nên đây thuộc top những nghề lương cao nhất Việt Nam.

Mức lương tối thiểu của chuyên gia tài chính ở Việt Nam dao động từ 20-70 triệu VND/tháng và thuộc top những nghề lương cao được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm, chuyên môn, vị trí và công ty làm việc.

7. Chuyên viên phân tích dữ liệu

Do sự phát triển của công nghệ thông tin và xu hướng số hóa, các công ty cần phân tích dữ liệu khổng lồ để tìm ra insight hoặc giải pháp để mang lại sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Chuyên viên phân tích dữ liệu, tiếng Anh là Data Analyst, có nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích thông tin từ các nguồn dữ liệu khác nhau; giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. Chính vì thế mà đây được coi là nghề có mức lương cao cho người đam mê xử lý thông tin.

data-analyst-la-gi
Đọc thêm: Data Analyst làm gì và cơ hội nghề nghiệp ở Việt Nam

Mức lương trung bình của chuyên viên phân tích dữ liệu ở Việt Nam dao động từ 15-40 triệu VND/tháng và đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu tuyển dụng cao.

8. Kỹ sư điện tử

Kỹ sư điện tử phụ trách thiết kế, phát triển và vận hành các hệ thống về điện tử, viễn thông và vi mạch để tìm ra giải pháp và tạo ra các sản phẩm công nghệ cao. Trên thế giới, đây là một trong các ngành nghề có thu nhập cao nhưng đồng thời khá kén người chọn theo đuổi bởi kiến thức chuyên môn vô cùng “nhức não”. Tuy nhiên, nếu đã lựa chọn nghề này thì chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi, điển hình là Silicon Valley ở Mỹ - nơi tập trung nhiều công ty công nghệ lớn.

Mức lương trung bình của kỹ sư điện tử ở Việt Nam dao động từ 18-50 triệu VND/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể tăng cao hơn cho những kỹ sư điện tử có kỹ năng chất lượng, kinh nghiệm và làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu.

9. Chuyên viên Marketing

Nếu nói những ngành lương cao được đa số phái nam lựa chọn là IT và kỹ sư điện, thì chuyên viên Marketing lại được biết đến như một trong những ngành nghề lương cao cho nữ giới. Chuyên viên Marketing phụ trách nghiên cứu, xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị để tăng cường nhận diện thương hiệu và tiếp cận khách hàng. Với sự phát triển của thị trường và nhu cầu tiếp thị ngày càng cao, ngày càng có nhiều cơ hội, hình thức việc làm và các dự án đa dạng cho vị trí này, đặc biệt là cơ hội làm việc trong agency

digital-marketing-la-gi
Digital Marketing là làm gì?

Mức lương trung bình của nghề Marketing ở Việt Nam dao động từ 12-30 triệu VND/tháng, tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và quy mô của công ty bạn làm việc.

10. Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là một trong những nghề nghiệp lương cao, đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu về thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình kiến trúc. Bạn phải hiểu rõ mong muốn của khách hàng, đồng thời cân nhắc yếu tố kỹ thuật, môi trường và văn hóa để tạo ra các bản vẽ và mô hình 3D nhà ở hoặc công trình kiến trúc khác. Nhu cầu xây dựng nhà ở, shophouse hay công ty văn phòng ở Việt Nam đều rất cao, thế nên kiến trúc sư là những ngành có mức lương cao và dễ kiếm việc nhất hiện nay.

Mức lương trung bình của kiến trúc sư ở Việt Nam dao động từ 20-40 triệu VND/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào kinh nghiệm, trình độ, quy mô dự án và công ty làm việc.

Kết luận:

Việc tìm hiểu mức lương của các ngành nghề luôn là ưu tiên của nhiều người khi lựa chọn nghề nghiệp. Cũng chính vì thế mà các ngành có mức lương cao đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân những tài năng xuất sắc. Các ngành nghề lương cao không chỉ mang lại mức thu nhập ổn định, mà còn tạo điều kiện cho sự phát triển về đời sống tinh thần cá nhân và nền tảng hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, nếu tìm việc làm mà chỉ dựa vào những nghề lương cao mà bỏ quên sở trường và đam mê của bản thân có thể dẫn đến chán nản, bỏ cuộc giữa chừng và hối hận về sau. Vì thế, việc kết hợp giữa sở trường và mục tiêu thu nhập cao sẽ là chìa khóa tạo nên một sự nghiệp và đời sống đáng mơ ước cho tất cả mọi người.

Đọc thêm: Học gì để không thất nghiệp? Bật mí các ngành nghề hot hiện nay dễ xin việc

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!