7 cách tìm việc làm hiệu quả thời 4.0

cach-tim-viec-lam
Cách tìm việc làm hiệu quả bạn có thể tham khảo

Thị trường việc làm hiện đại dường như trở nên cạnh tranh hơn, và những cơ hội thì có vẻ ngày một hiếm hoi. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng có cách tìm việc làm nào đặc biệt để "săn job" thành công, đặc biệt là nếu bạn đang nhắm tới các công việc lương cao? Hay nên làm gì để nổi bật giữa đám đông các ứng cử viên và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng? 

Đừng quá lo lắng, bạn có thể sẽ tìm ra kim chỉ nam của riêng mình trong bài viết này. Từ cách kiếm việc làm phù hợp, chuẩn bị CV ứng tuyển, đến các tips phỏng vấn xin việc, tất cả sẽ được CakeResume bàn luận quanh chủ đề: bí quyết tìm việc thành công.

1. Xác định giá trị cá nhân

Nếu tài chính không phải là một trong những vấn đề bạn cần giải quyết ngay, đừng vội tìm kiếm cách tìm việc làm nhanh nhất ngay từ đầu. Để có được công việc bạn thực sự mong muốn, trước hết bạn cần biết giá trị của mình trong thị trường lao động để tìm việc phù hợp và phát triển bản thân đúng hướng.

Việc nhận thức được các kỹ năng cần có khi đi làm, kinh nghiệm và trình độ học vấn của mình có thể áp dụng vào lĩnh vực/vị trí nào, là bí quyết tìm việc phù hợp căn bản nhất, nhưng những người trẻ thiếu kinh nghiệm tìm việc có thể gặp khó khăn trong việc này.

Dưới đây là một vài gợi ý của CakeResume giúp bạn hiểu hơn về tiềm năng của chính mình:

  • Lắng nghe để thấu hiểu bản thân: Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi về điều bạn thích làm, hay những giá trị bạn ưu tiên trong cuộc sống. Các câu trả lời sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các điểm mạnh, sở thích, phẩm chất hay tài năng của mình đấy!
  • Làm bài trắc nghiệm thiên hướng: Thực hiện các bài test hướng nghiệp là một cách hiểu về giá trị cá nhân, cũng là cách tìm việc làm phù hợp khá đơn giản và hiệu quả.
3 bài test nghề nghiệp nổi tiếng hiện nay

2. Làm rõ mục tiêu và các lựa chọn phù hợp

Kinh nghiệm tìm việc tiếp theo là: đừng gửi thư ứng tuyển cho bất kỳ công việc nào mà không tìm hiểu trước. Hãy dành thời gian để nghiên cứu kỹ về công ty và vị trí để xem liệu bản thân mình có thực sự phù hợp - cả về mặt chuyên môn, sở thích, lẫn văn hóa doanh nghiệp (cultural fit) nhé!

Cultural fit là gì?

Cultural fit (tạm dịch là "sự phù hợp trong văn hóa") là một khái niệm được sử dụng trong tuyển dụng và quản lý nhân sự để mô tả mức độ đồng điệu của một ứng viên với cách tổ chức, giá trị, và quy tắc của công ty. Một bí quyết tìm việc dựa theo “quy tắc ngầm” này là: hãy tìm hiểu văn hóa làm việc và những giá trị cốt lõi của các công ty, để thể hiện rằng bản thân là một mảnh ghép phù hợp.

3. Chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chỉn chu

Bộ hồ sơ xin việc là cơ hội đầu tiên để bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Cách xin việc hiệu quả là hãy chắc chắn rằng thư xin việc (cover letter), CV và portfolio đều được viết chuyên nghiệp và không có lỗi trình bày hay chính tả. Một bí quyết tìm việc nữa là hãy cập nhật và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn sao cho phù hợp với từng vị trí công việc cụ thể. 

cach-viet-ho-so-xin-viec
Cách viết hồ sơ xin việc bạn cần nhớ

4. Xây dựng networking hiệu quả

Bắt tay vào xây dựng các mối quan hệ và thực hành kỹ năng networking là một bí quyết tìm việc thành công căn bản nhưng không phải ai cũng đang làm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tạo dựng các mối quan hệ nghề nghiệp, để tăng khả năng thành công trong quá trình ứng tuyển, cũng như phát triển trong sự nghiệp về lâu dài:

  • Tiếp cận với những chuyên gia trong ngành: Bằng cách tham gia vào các sự kiện chuyên ngành, hội thảo, hay các khóa học bạn có thể gặp gỡ và kết nối nhà tuyển dụng, hay nhà quản lý nhân sự. Họ có thể là những mentor (người chỉ dẫn) uy tín, những cầu nối quan trọng cho sự nghiệp tương lai của bạn. 
  • Nắm cơ hội để hiểu hơn về ngành nghề của mình: Khi học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, hãy tinh tế thu thập thông tin về các xu hướng mới, những kinh nghiệm tìm việc và cập nhật các yêu cầu tuyển dụng nhé! 
  • Xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp: Điều này giúp bạn chia sẻ góc nhìn và kinh nghiệm của riêng mình, góp phần tạo dựng một cộng đồng chuyên môn chung chuyên nghiệp, cởi mở.
cakeresume-meet
Tải về CakeResume Meet trên Apple StoreGoogle Play để mở rộng networking!

5. Lựa chọn trang web tìm việc uy tín

Tìm tin tuyển dụng ở các trang web uy tín là cách tìm việc làm trên mạng có nhiều lợi thế. Các trang web lớn thường thu hút được sự quan tâm của các công ty và tổ chức hàng đầu. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm chất lượng, được đăng bởi những công ty uy tín, có nhu cầu tuyển nhân lực cao. 

Để sử dụng các trang tìm việc làm hiệu quả, bạn cũng cần lưu ý đảm bảo web có chính sách bảo mật tốt, giúp bảo vệ thông tin cá nhân nhạy cảm như hồ sơ xin việc và chi tiết liên hệ. 

Các trang web tìm việc uy tín cho ứng viên tại Việt Nam: 

  • CakeResume: CakeResume là trang web hàng đầu châu Á giúp tìm kiếm việc làm online và tạo CV, Portfolio miễn phí. Đồng thời, nền tảng này cũng là một mạng xã hội chuyên nghiệp, nơi người dùng có thể kết nối và chia sẻ CV, portfolio mẫu với những người cùng ngành nghề.
  • Ybox.vn: Đây là trang mạng xã hội thông tin phổ biến biến với giới trẻ. Trong đó, có các nguồn tin tuyển dụng và bí quyết xin việc phù hợp với các bạn sinh viên đang tìm kiếm cơ hội làm thực tập, part-time hoặc full-time sau khi tốt nghiệp. 
  • HRchannels.com: Là một nền tảng cung cấp dịch vụ headhunter chuyên nghiệp, HRchannels.com là một trong số các trang tìm việc làm hiệu quả nếu như mục tiêu của bạn là những công việc có vị trí cao trong doanh nghiệp như quản lý, trưởng phòng, hay giám đốc.

6. Rèn luyện kỹ năng phỏng vấn

Hãy bắt đầu thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn thường gặp để biết cách diễn tả kỹ năng, kinh nghiệm của mình một cách ấn tượng nhất. Đặc biệt, bạn cần nhấn mạnh vào giá trị mình có thể mang lại cho doanh nghiệp, bí quyết tìm việc này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có sự tìm hiểu trước và thực sự có mong muốn cống hiến. 

CakeResume gợi ý cho “hội người tìm việc” câu trả lời mẫu khi được hỏi “Bạn có thể mang lại giá trị gì cho công ty?”:

“Khả năng giải quyết vấn đề tốt giúp tôi làm việc hiệu quả ngay cả dưới áp lực. Ở vị trí trước đây với vai trò trưởng nhóm thu mua, tôi được giao trách nhiệm chọn nguồn cung nguyên liệu sản xuất, trong khoảng thời gian rất hạn chế. Tôi đã quyết định tạo một bảng tính giúp so sánh giá của các nhà sản xuất, để có thể đặt những vật tư cần thiết đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách. Tôi đã sử dụng bảng tính trong suốt thời gian làm việc và giúp công ty cũ tiết kiệm nhiều nguồn lực. Tôi đảm bảo cũng sẽ dùng những giá trị mình có để tạo ra ảnh hưởng tại công ty Thịnh Phát.”

7. Cởi mở với những loại hình làm việc mới

Mô hình hybrid working và làm việc từ xa đang ngày càng trở nên phổ biến. Một bí quyết tìm việc đơn giản là hãy sẵn sàng nhận việc làm từ xa, hoặc những vị trí kết hợp làm việc tại văn phòng truyền thống và làm việc tại nhà, bạn sẽ có lựa chọn linh hoạt hơn. 

Đặc biệt với các bạn sinh viên chưa bị ràng buộc nhiều về mặt thời gian, có rất nhiều cách tìm việc làm trên mạng mà các bạn có thể tham khảo đấy!

Gợi ý cách xin việc làm từ xa:

Một số nền tảng tuyển dụng cho phép bạn lựa chọn các ưu tiên tìm kiếm việc làm. Ví dụ, trên CakeResume, trong phần “Hồ sơ của tôi”, bạn có thể bật chế độ “Quan tâm” cho phần mong muốn làm việc từ xa. Sau đó, bạn sẽ được tiếp cận nhiều hơn với những vị trí có thời gian làm việc linh hoạt. 📍Kết luận:

Thị trường việc làm luôn thay đổi, vì vậy cách tìm việc làm thành công là bạn phải biết linh hoạt và dễ thích nghi, cũng như không ngừng phát triển giá trị của riêng mình. Hãy sẵn sàng học hỏi những kỹ năng mới và đón nhận những thử thách mới! Mong rằng những kinh nghiệm tìm việc trên sẽ giúp đỡ bạn trên con đường xây dựng sự nghiệp tương lai, CakeResume chúc bạn thành công!

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!