Cách viết CV cho sinh viên IT chưa có kinh nghiệm cực chi tiết

CV cho sinh viên IT
Được tạo bởi CakeResume

Sinh viên công nghệ thông tin nhìn chung có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, vừa đa dạng về công việc (an ninh mạng, xử lý data, phát triển phần mềm, v.v.), vừa được săn đón ở mọi nơi: từ mạng lưới công ty công nghệ, bệnh viện, cơ quan nhà nước, cho đến ngân hàng, trường học. 

Mặc dù vậy, thị trường lao động hiện nay đã và đang diễn ra sự phân loại rõ ràng trong cách nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp với công ty. Trước các thay đổi đó, sinh viên IT nên chuẩn bị CV xin việc như thế nào để tăng cơ hội tuyển dụng ngay cả khi chưa có kinh nghiệm? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm CV cho sinh viên IT mới ra trường.

Các mục quan trọng trong CV sinh viên IT

1. Thông tin cá nhân

Thông tin cần có: 

 • Họ tên
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ (không cần ghi chi tiết)
 • Hồ sơ online (website cá nhân, portfolio, LinkedIn, CakeResume...)

Thông tin tránh trình bày:

 • Tôn giáo
 • Tình trạng hôn nhân
 • Cung hoàng đạo
 • Mức lương mong muốn

Ví dụ về phần thông tin cá nhân trong CV sinh viên IT: 

Hoàng Ngọc Minh

Quận Đống Đa, Hà Nội
(+84) 968-123-456
[email protected]

2. Giới thiệu bản thân

Mục đích của phần này trong CV là để tóm tắt về con người bạn, và giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có điều gì đặc biệt so với các ứng viên khác. Phần giới thiệu trong CV xin việc cho sinh viên IT chỉ nên gói gọn trong 3-4 câu và sử dụng các động từ, tính từ mang tính tích cực. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệm, bạn nên đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng và chọn lọc từ khoá vừa phù hợp với điểm mạnh của bản thân vừa trúng những đặc điểm nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Ví dụ về phần giới thiệu bản thân trong CV sinh viên công nghệ thông tin: 

Tốt nghiệp loại Giỏi khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Được đào tạo chuyên sâu về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm và có kinh nghiệm quản lý dự án trong vai trò thành viên Câu lạc bộ HUST Developers. Luôn chủ động học hỏi và tham gia các chương trình tập huấn chuyên môn để nâng cao trình độ và thực hành kỹ năng. 

3. Mục tiêu nghề nghiệp 

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc nên chắc chắn đây là phần bạn nên dành nhiều thời gian trau chuốt hơn một chút, bất kể là CV xin thực tập hay xin việc chính thức để nhà tuyển dụng thấy được tinh thần, phẩm chất, và sự quyết tâm của bạn khi ứng tuyển vào công ty họ. Hãy chia sẻ những định hướng phát triển chuyên môn của bạn trong thời gian tới cũng như đâu là vị trí bạn hướng đến ở tương lai. 

Ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập sinh IT:

Tích lũy kinh nghiệm thực hành và áp dụng kiến thức chuyên môn vào các dự án thực tế của doanh nghiệp. Định hướng bản thân trở thành thành viên của đội ngũ chuyên viên phát triển phần mềm chủ chốt, vừa đáp ứng nhu cầu của khách hàng vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ gắn với sự phát triển của công ty.

🔖 Đọc thêm: Các ví dụ mục tiêu nghề nghiệp hay cho CV

4. Học vấn

Trong phần này của CV sinh viên IT, bạn cần đề cập đến các thông tin gồm:

 • Tên trường đại học/cơ sở giáo dục
 • Chuyên ngành đào tạo
 • Điểm trung bình tính đến hiện tại (GPA)
 • Các khóa học, thành tích liên quan

Nếu bạn chưa tốt nghiệp và đang viết CV xin thực tập, thông tin về thời gian tốt nghiệp sẽ là năm tốt nghiệp dự kiến. Đối với các khóa học bên ngoài, bạn nên có một câu mô tả ngắn khóa học nhằm tăng tính tin cậy bao gồm nội dung đào tạo và cơ sở đào tạo. 

Tip: Chỉ chia sẻ trong CV thực tập sinh IT những hoạt động có liên quan tới vị trí thực tập và giúp bạn thể hiện tinh thần ham học hỏi và các kỹ năng mà bạn sẽ giới thiệu với nhà tuyển dụng.

Ví dụ về trình độ học vấn trong CV sinh viên IT:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm
2017 - 2021

5. Kỹ năng / Điểm mạnh

Cách viết kỹ năng hiệu quả nhất trong CV cho sinh viên mới ra trường là kết hợp các kỹ năng chuyên môn (hard skills) với các kỹ năng chuyển đổi (transferable skills). Bằng cách này, bạn sẽ hướng sự tập trung của nhà tuyển dụng vào các kỹ năng mình sở hữu và xóa đi hình ảnh của một sinh viên thiếu kinh nghiệm làm việc. 

Kỹ năng chuyên môn trong CV sinh viên IT:

 • Cloud & Distributed Computing
 • Computer Troubleshooting
 • OS: Windows, Linux, MacOS
 • CSS, HTML, JavaScript

Kỹ năng mềm trong CV sinh viên IT:

 • Duy trì động lực và duy trì tinh thần đồng đội giữa các thành viên.
 • Xác định và triển khai các giải pháp khi xảy ra vấn đề trong hoạt động của đội nhóm.
 • Thuyết trình tự tin trước đám đông. 

Tip: Không nên sử dụng các thang mức độ khi trình bày kỹ năng vì rất khó để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ thành thạo của bạn. 

6. Kinh nghiệm làm việc

Khi chưa có cơ hội được làm việc tại nhiều nơi, chắc chắn phần này trong CV xin việc cho sinh viên IT sẽ khiến nhiều bạn "lấn cấn". Thay vì cố gắng liệt kê các công ty bạn đã từng làm việc, hãy tập trung vào các hoạt động, dự án ngay tại trường học mà ở đó, để hoàn thành công việc, bạn đã sử dụng kỹ năng có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Ở phần mô tả, bạn nên dùng các con số hoặc thành tích cụ thể nhằm cho thấy mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và tạo ra kết quả nhất định.

Ví dụ về kinh nghiệm làm việc trong CV cho sinh viên IT mới ra trường:

Dự án website hội sinh viên HUST

 • Quản trị trang portfolio của các cựu sinh viên
 • Thiết kế, điều chỉnh giao diện website đảm bảo tiêu chí user-friendly và dễ sử dụng, thu hút 5K views hàng tháng
 • ĐIều phối công việc trong nhóm 08 thành viên nhằm duy trì số lượng 10+ bài đăng mỗi tuần viết bởi sinh viên và cựu sinh viên

7. Khác (Giải thưởng, Chứng chỉ, Ngoại ngữ…)

Vì là CV xin việc cho sinh viên, bạn nên cân nhắc kỹ các thông tin sẽ trình bày trong phần này, và hãy chỉ lựa chọn những hoạt động thực sự phù hợp với vị trí ứng tuyển, như: 

 • Chứng chỉ ngoại ngữ kèm điểm số, nếu có và bạn đạt mức điểm khá tốt
 • Chứng chỉ tham gia chương trình tập huấn của các kỹ năng bạn đề cập phía trên
 • Giải thưởng, giấy khen gắn liền với các dự án bạn nhắc đến ở mục kinh nghiệm làm việc 

Ví dụ về thông tin bổ trợ trong CV cho sinh viên CNTT:

 • Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS 7.0
 • Giải thưởng: Giải Ba cuộc thi phát triển phần mềm dành cho sinh viên HUST

Bí quyết ghi điểm tối đa cho CV sinh viên IT

Nộp CV xin việc kèm đơn xin việc (cover letter)

Đối với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, cover letter hay đơn xin việc rất quan trọng vì nhà tuyển dụng thấy rõ đâu là động lực để bạn ứng tuyển vào vị trí này và những giá trị bạn mong muốn đem lại cho công ty. Sự khác nhau giữa cover letter của các ứng viên chính là một trong các cơ sở giúp nhà tuyển dụng đánh giá và so sánh nhằm lựa chọn người phù hợp. Do đó, cover letter đính kèm CV xin việc cho sinh viên IT càng chỉn chu, chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ càng tăng cơ hội tiến tới vòng phỏng vấn.

🔖 Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc giúp để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng

Sử dụng format phù hợp

Để không còn lo lắng khi bản thân chưa có kinh nghiệm, bạn nên lựa chọn cấu trúc CV tập trung vào kỹ năng (skill-based format) thay vì format thông thường. Hãy bắt đầu CV sinh viên IT của mình với một danh sách các kỹ năng đã học và tích lũy qua các dự án liên quan thời sinh viên như: 

 • Khóa tập huấn
 • Hoạt động ngoại khóa
 • Chương trình thực tập bộ môn 

“Cá nhân hoá" CV IT theo thông tin tuyển dụng

Ở mỗi bài đăng tuyển dụng hay giới thiệu chương trình thực tập CNTT đều chứa các từ khóa quan trọng liên quan đến kỹ năng và kiến thức mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên lý tưởng. Vậy nên, để biến mình trở thành người phù hợp, đừng quên rà soát thật kỹ CV trước khi gửi và đảm bảo bạn đã khéo léo gắn các từ khóa đó trong những phần mô tả bản thân nhé.

Tránh viết CV quá 2 trang

Vì thời gian mà nhà tuyển dụng dành cho mỗi hồ sơ xin việc không nhiều nên CV sinh viên IT tốt nhất chỉ nên viết trong 1 trang. Đây cũng là cách để bạn tự kiểm soát lượng thông tin đề cập trong CV, tránh việc lan man và nhắc tới thông tin không cần thiết. 

Lưu và gửi CV dưới dạng PDF

Việc lưu CV xin việc công nghệ thông tin ở định dạng PDF không chỉ giúp đảm bảo layout và thiết kế của CV không bị biến đổi khi sử dụng trên các máy tính và phần mềm đọc khác nhau, mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp và cẩn thận của người gửi nữa đấy.

Công cụ tạo CV cho sinh viên IT miễn phí

Microsoft Word

Microsoft Word không chỉ là một trong những công cụ tạo CV quen thuộc nhất từ trước đến nay, mà các mẫu CV sinh viên IT có sẵn cung cấp bởi Microsoft cũng phù hợp với phong cách của lĩnh vực này: thiết kế đơn giản và bố cục gọn gàng. 

 1. Mở Word. Trong tab Home, chọn “New file”→ “Gallery" → Gõ từ khóa “CV" trên thanh công cụ tìm kiếm để chọn mẫu phù hợp với bạn. 
 2. Điền thông tin vào các mục tương ứng có sẵn.  
 3. Lưu và convert file dưới dạng PDF.

📍Nếu bạn muốn thoả sức sáng tạo và chèn các file đa phương tiện vào CV sinh viên IT của mình thì Word chưa hẳn là lựa chọn tối ưu, bởi phần lớn các mẫu CV có sẵn thiên về thuần text (văn bản).

CakeResume

CakeResume là một trong các công cụ tạo CV cho mọi ngành nghề ngay cả với những người mới bắt đầu và muốn tiết kiệm thời gian nhất có thể khi làm CV. 

Để tạo CV thực tập hay xin việc cho sinh viên IT trên CakeResume, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản miễn phí và đăng nhập.
 2. Vào trang cá nhân, chọn “CV của tôi" → “Khởi tạo CV từ đầu".
 3. Chọn mẫu CV IT cho sinh viên mới ra trường mà bạn ưng ý nhất.
 4. Sử dụng tính năng kéo-thả để tùy chỉnh bố cục và lần lượt điền thông tin vào từng mục có sẵn.
 5. Lưu và tải về CV dưới định dạng PDF.

📍Các bố cục có sẵn trong kho của CakeResume cho phép người dùng dễ dàng chèn file đa phương tiện mà không lo hỏng layout hay bị xếp chồng lên các text đã điền trước đó.

Mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Nguyễn Hoàng Minh

Quận Đống Đa, Hà Nội
(+84) 968-123-456
[email protected]
Portfolio URL

Giới thiệu bản thân

Tốt nghiệp loại Giỏi khoa Công nghệ Thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội. Được đào tạo chuyên sâu về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm và có kinh nghiệm quản lý dự án trong vai trò thành viên Câu lạc bộ HUST Developers. Luôn chủ động học hỏi và tham gia các chương trình tập huấn chuyên môn để nâng cao trình độ và thực hành kỹ năng.

Học vấn

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Chuyên ngành Công nghệ Phần mềm
2017 - 2021

GPA: 3,20/4.0

Kỹ năng chuyên môn

 • HTML, CSS, Javascript và Python
 • Software debugging 
 • Sửa chữa phần cứng 
 • Duy trì mạng nội bộ
 • Nâng cấp hệ thống máy tính

Điểm mạnh

 • Chủ động trong làm việc nhóm
 • Trách nhiệm trong quản lý đội nhóm và dự án 
 • Thành thạo quy trình xử lý vấn đề hiệu quả 
 • Thuyết trình sản phẩm và dự án tự tin
 • Quản lý thời gian

Dự án

Dự án website hội sinh viên HUST

 • Quản trị trang portfolio của các cựu sinh viên
 • Thiết kế, điều chỉnh giao diện website đảm bảo tiêu chí user-friendly và dễ sử dụng, thu hút 5K views hàng tháng
 • ĐIều phối công việc trong nhóm 08 thành viên nhằm duy trì số lượng 10+ bài đăng mỗi tuần viết bởi sinh viên và cựu sinh viên

Chứng chỉ

 • CompTIA A+ 
 • IELTS: 7.0

Với CakeResume, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu CV ngành IT đẹp và dễ dàng tạo CV miễn phí. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV công nghệ thông tin xịn sò ngay hôm nay! 

--- Tác giả bài viết: Hoang Phuong ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!