Cách tạo CV trên word (kèm mẫu CV xin việc file word)

Để lựa chọn ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng thường xét duyệt CV xin việc trước khi hẹn ứng viên tới phỏng vấn trực tiếp. Có nhiều cách làm CV khác nhau, ví dụ như CV viết tay, tạo CV trên điện thoại hay làm CV xin việc file word.

Việc lựa chọn tạo CV xin việc bản word không cầu kì nhưng cũng cần lưu ý để tạo được mẫu CV word đơn giản nhưng vẫn thu hút được nhà tuyển dụng. Tạo CV file word gồm những gì, ưu và nhược ở đâu, CakeResume sẽ trình bày ngay sau đây và kèm theo mẫu CV xin việc file word đơn giản, chuyên nghiệp ở cuối bài nhé!

Mẫu CV xin việc file word gồm những gì?

1. Thông tin cá nhân

CV xin việc file word sẽ bao gồm những thông tin cơ bản như họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, mail. Bạn nên tránh liệt kê những thông tin không cần thiết. Mục này nằm ở đầu trang CV file word, hãy trình bày thật ngắn gọn và khoa học.

Ngày tháng năm sinh chi tiết không cần thiết, bạn có thể chỉ cần viết số tuổi nếu vị trí yêu cầu về độ tuổi cụ thể. Hãy nhớ đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng để điều chỉnh các thông tin sao cho phù hợp, còn không thì bạn chỉ cần ghi những thông tin quan trọng, nhất là thông tin liên hệ như số điện thoại hay địa chỉ hòm mail.

Ví dụ:

Trần Mai Hương

[email protected]
098-1234-567
Đống Đa, Hà Nội

2. Giới thiệu & Mục tiêu nghề nghiệp

Để viết mục này trong CV xin việc file word, bạn cần viết sao cho nổi bật được những khía cạnh của bản thân liên quan đến vị trí đang ứng tuyển. Lưu ý CV bản word mục này nên viết từ 2-3 dòng, không nên viết quá dài. Thông thường, phần “Giới thiệu bản thân" trong CV sẽ trình bày ngay liền mục thông tin các nhân.

gioi-thieu-ban-than-trong-cv

3. Trình độ học vấn

Hãy liệt kê mục “Học vấn" trong CV bản word của bạn theo trình tự thời gian kèm tên trường và chuyên ngành (nếu có). Bạn có thể đề cập đến những nghiên cứu hoặc khóa luận nổi bật trong CV bản word, nếu có liên quan tới công việc, vị trí ứng tuyển. Bạn cũng có thể kèm theo xếp loại tốt nghiệp của từng bậc học, và không cần liệt kê tiểu tiết từ tiểu học hay trung học, tối thiểu cấp 3.

hoc-van-trong-cv

4. Kinh nghiệm làm việc

Bạn cần trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV sao cho khoa học và kèm các số liệu, chứng chỉ nếu có. Nên xếp theo trình tự thời gian và nêu rõ vị trí của từng công việc. Khi tạo CV bản word, bạn có thể chèn các biểu tượng (chấm tròn, ô vuông, ký tự đặc biệt) để làm nổi bật và tách bạch các vị trí khác nhau.

Nếu bạn tạo CV xin việc file word cho sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, mục này bạn có thể thêm các hoạt động ngoại khóa hoặc các dự án câu lạc bộ hoặc dự án cá nhân có liên quan đến các kinh nghiệm yêu cầu trong đơn tuyển dụng.

kinh-nghiem-lam-viec-trong-cv

5. Điểm mạnh & Kỹ năng chuyên môn

Khi tạo CV xin việc file word, đừng quên thêm phần Kỹ năng chuyên môn và điểm mạnh. Trình bày sao cho đơn giản, dễ nhìn, sử dụng các từ khoá nổi bật và hợp lý với nội dung của vị trí tuyển dụng.

ky-nang-trong-cv

6. Người tham chiếu

Phần này không bắt buộc nhưng nếu có sẽ làm tăng tính xác thực và độ tin cậy về CV bản word của bạn. Người tham chiếu phải là người biết rõ về bạn, nhất là về các khía cạnh chuyên môn hay các phẩm chất kỹ năng đặc biệt.

nguoi-tham-chieu-trong-cv

7. Mục khác (chứng chỉ, ngoại ngữ, v.v.)

Nếu bạn có nhiều chứng chỉ chuyên ngành hoặc các bằng ngoại ngữ, chứng chỉ phần mềm, v.v. thì hãy tạo riêng một mục để “khoe” sao cho nổi bật.

chung-chi-cv

Đọc thêm: Cách thiết kế CV giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Lưu ý khi dùng mẫu CV xin việc file word 

✨ Không dùng chung một mẫu CV file word cho mọi vị trí

Nhiều bạn vì muốn “nhanh gọn" mà sử dụng chung một mẫu CV bản word cho tất cả hồ sơ ứng tuyển. Hãy để ý rằng dù có cùng tên gọi một vị trí nhưng mỗi doanh nghiệp hay ngành nghề sẽ có một vài yêu cầu đặc biệt khác nhau. Bạn nên đọc kỹ nội dung đơn tuyển dụng để chỉnh sửa CV xin việc file word của mình mỗi lần nộp đơn.

✨ Sử dụng font và cỡ chữ thống nhất

Quá nhiều font chữ khác nhau sẽ làm cho CV xin việc file word của bạn trở nên rối mắt. Cỡ chữ cũng cần điều chỉnh sao cho hợp lý ở mỗi mục, mỗi đoạn. Hình dung mỗi đoạn một font và một cỡ chữ khác nhau, bạn sẽ hoàn toàn mất điểm ở khoản trình bày. Chưa kể đến nội dung, việc có một mẫu CV file word font chữ dễ nhìn, cỡ chữ hài hòa, màu sắc tinh tế thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn để đọc tiếp rồi.

✨ Căn lề và cách dòng cho đẹp mắt

Trình bày đẹp sẽ ghi điểm và tạo cảm tình tốt trước khi nhà tuyển dụng bắt đầu đọc CV file word của bạn, vì vậy đừng quên căn lề giữa các khổ, các tiêu đề và các ý. Nên căn lề hai bên sẽ giúp CV xin việc bản word của bạn trở nên gọn gàng và nhìn “thoáng" hơn. Khoảng cách giữa các dòng cũng cần lưu ý, quá sát nhau sẽ gây khó đọc, quá xa nhau sẽ tạo cảm giác trống và thiếu ý.

✨ Không nên dùng nhiều bảng, cột

Nếu bạn nghĩ việc dùng bảng hay cột để trình bày cho dễ theo dõi thì hãy cân nhắc lại. Vì phần lớn CV xin việc file word đều được duyệt qua phần mềm ATS (Applicant Tracking System) trước khi tới tay nhà tuyển dụng, mà ATS thì lại không ‘thích’ các bảng hay cột khi duyệt. Ngoài ra thì đôi khi bảng hay cột mà trình bày không khéo lại cũng không dễ đọc, nên đừng để mất cả chì lẫn chài và tránh dùng bảng và cột trong CV file word của bạn nhé!

✨ Soát lỗi chính tả trước khi tải CV

Đừng để một lỗi chính tả nhỏ làm mất đi toàn bộ tính chuyên nghiệp của bản CV xin việc file word của bạn! Thường các phần mềm tạo CV file word có tính năng soát lỗi, nhưng bạn vẫn cần đọc lại cẩn thận ít nhất 1 lần trước khi tải về máy và nộp tới nhà tuyển dụng.

Các bước tạo CV file word

Bước 1: chọn mẫu CV file word trong phần mềm

Khi bắt tay tạo CV xin việc file word, chắc chắn bạn cần sở hữu phần mềm Word, hãy mở phần mềm và tạo một văn bản mới bằng cách lựa chọn “New” trong menu:

Sau đó, bạn cần lựa chọn mẫu CV file word phù hợp, hãy gõ “CV” vào thanh công cụ tìm kiếm các mẫu online:

Bạn sẽ thấy những mẫu CV file word mà phần mềm giới thiệu, hãy lựa chọn mẫu mà bạn thích:

Bước 2: Chỉnh sửa nội dung CV file word

Sau khi đã lựa chọn mẫu phù hợp, bạn cần chỉnh sửa CV theo các mục có sẵn theo các thông tin cá nhân của mình. Cần lưu ý các tiêu đề tiếng Anh bạn cũng cần thay đổi.

Bạn có thể thay đổi kiểu dáng hay font chữ nếu muốn, tuy nhiên cần thay đổi sao cho hài hòa và tương đồng giữa các phần.

Bước 3: Lưu CV file word

Sau khi đã hoàn thành nội dung của CV, bạn cần lưu lại CV file word của mình. Hãy ấn vào biểu tượng ở góc trái bên trên của thanh công cụ, sau đó bạn cần nhập tên của file. Phần mềm cho phép bạn lưu dưới dạng word để có thể tiếp tục chỉnh sửa nếu cần, còn nếu đã hoàn chỉnh thì bạn nên lưu dưới dạng PDF để nộp hồ sơ nhé:

Vậy là bạn đã lưu thành công CV của mình rồi!

Mẫu CV xin việc file word đơn giản

Download mẫu CV xin việc giáo viên file word

mau-cv-xin-viec-file-word
Link download: Mẫu CV đẹp file word

Download mẫu cv tiếng Anh đẹp file word

mau-cv-tieng-anh-file-word
Link download: Mẫu CV đẹp file word

📍Kết luận

Nói tóm lại, tạo CV trên word có nhiều ưu điểm mà cũng tồn tại một vài hạn chế, ví dụ: khó thể hiện sự khác biệt và tính sáng tạo hay các mẫu CV còn đơn điệu. Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy cho mình một công cụ tạo CV phù hợp. 

Và dù bạn có lựa chọn phần mềm nào, cũng đừng quên những quy tắc cơ bản khi tạo CV để "săn job" thành công nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Originally written by Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!