Viết mail hỏi kết quả phỏng vấn - Nên hay không và viết sao cho khéo?

mail-hoi-ket-qua-phong-van
Được tạo bởi CakeResume

Chắc hẳn ai cũng mong muốn được nhận thông tin sớm nhất có thể về buổi gặp mặt với nhà tuyển dụng. Vậy nên, “có nên hỏi nhà tuyển dụng kết quả phỏng vấn hay không" là câu hỏi mà nhiều ứng viên thường thắc mắc.

Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng CakeResume tìm hiểu nên hay không gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn, cũng như cách hỏi nhà tuyển dụng về kết quả phỏng vấn sao cho khéo léo để đảm bảo bạn sẽ được hồi âm trong thời gian sớm nhất. 

Có nên hỏi kết quả phỏng vấn hay không?

Thông thường, công ty sẽ đưa ra một thời hạn cụ thể để thông báo tới ứng viên, nhưng vẫn có một số nhà tuyển dụng không đề cập đến vấn đề này. Nếu bạn đã đợi quá lâu mà vẫn không nhận được hồi âm từ công ty, đừng mất hy vọng hay nghĩ rằng bạn đã tuột mất cơ hội.

Thay vào đó, hãy gửi thư hỏi kết quả phỏng vấn bởi có nhiều lý do dẫn đến việc nhà tuyển dụng chưa phản hồi lại bạn:

  • Bạn đã bị trượt: Không ai mong muốn điều này, đây vẫn là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 
  • Số lượng ứng viên quá nhiều: Khi đó quá trình xét tuyển sẽ kéo dài và nhà tuyển dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn để chọn ra ứng viên phù hợp.
  • Do quy trình tuyển dụng của công ty: Đối với các công ty lớn, bạn sẽ cần đợi lâu hơn do việc lựa chọn ứng viên liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau.

Nếu bạn vẫn phân vân không biết có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn hay không, thì câu trả lời là có. Nếu đã quá lâu mà vẫn không có phản hồi, bất kể vì lý do gì, dù cho nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không, bạn vẫn có quyền được biết kết quả. 

Đừng ngần ngại khi email hỏi về kết quả phỏng vấn, bởi đây là điều nên làm. Việc này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác từ nhà tuyển dụng, để bạn có thể chủ động sắp xếp công việc và tránh bỏ lỡ những cơ hội khác. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy được sự cầu thị của bạn và mong muốn được làm việc với công ty.

Khi nào nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn? 

Ngoài việc bạn cần biết cách hỏi kết quả phỏng vấn khéo léo, lựa chọn thời điểm gửi mail hợp lý cũng sẽ ảnh thưởng đến việc bạn có nhận được hồi âm hay không. Thời gian lý tưởng nhất để bạn viết thư hỏi kết quả là khoảng 2 tuần sau buổi nói chuyện. 

Hãy tránh gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn quá sớm hay quá muộn. Nếu bạn quá nóng vội mà hỏi kết quả chỉ vài ngày sau buổi phỏng vấn, thì rất có khả năng bạn sẽ bị đánh giá là người thiếu kiên nhẫn. Nhưng bạn cũng đừng đợi đến tận 1 tháng mới hỏi liên lạc với nhà tuyển dụng, vì có thể họ chẳng còn nhớ bạn là ai để trả lời.

Mail hỏi kết quả phỏng vấn viết như thế nào?

1. Tiêu đề email

Bạn có thể chọn tạo mail mới hoặc trả lời trực tiếp vào đoạn hội thoại cũ. Tuy nhiên, tốt hơn hết là nên trả lời vào mail cũ để đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ nhận được mail hỏi kết quả phỏng vấn, đồng thời dễ dàng theo dõi thông tin của ứng viên để trả lời nhanh chóng.

2. Lời chào

Trước khi đi vào nội dung chính, hãy mở đầu email hỏi kết quả phỏng vấn bằng một lời chào chân thành. Bạn có thể mở đầu bằng “Kính chào …/ Kính gửi …” kèm theo người nhận, hoặc “Dear …” đối với thư hỏi kết quả phỏng vấn bằng tiếng Anh. Đây là những lời chào đầu thư trang trọng, lịch sự thường được sử dụng khi trao đổi công việc. 

Ví dụ:

  • Kính chào Anh/Chị …
  • Kính gửi Phòng tuyển dụng công ty A
  • Dear Mr/ Mrs …

3. Nội dung chính

Nội dung email hỏi kết quả phỏng vấn của bạn nên có đủ các phần sau đây:

  • Giới thiệu bản thân: Hãy trình bày rõ họ tên bạn, thời gian và vị trí ứng tuyển trong thư hỏi kết quả phỏng vấn, điều này giúp nhà tuyển dụng không nhầm lẫn bạn với những ứng viên khác.
  • Gửi lời cảm ơn: Chỉ cần một lời cảm ơn trong mail hỏi kết quả phỏng vấn là bạn đã tạo được ấn tượng tốt rồi đó. Lời cảm ơn chân thành sẽ cho thấy bạn rất trân trọng công việc cũng như thời gian nhà tuyển dụng đã dành để nói chuyện với bạn.
  • Hỏi kết quả phỏng vấn: Đừng quên giữ thái độ tích cực và tránh cách viết thô lỗ hay bày tỏ sự thất vọng, bởi điều này không khiến quyết định của nhà tuyển dụng diễn ra nhanh hơn mà thậm chí nó có thể khiến bạn mất việc đấy!
  • Bổ sung thông tin cho buổi phỏng vấn: Sau cùng, hãy một lần nữa khẳng định lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện thêm những lợi thế, điểm mạnh mà bạn chưa kịp nhắc đến trong buổi gặp mặt nhà tuyển dụng.

Ví dụ nội dung email hỏi kết quả phỏng vấn:

Tôi tên là Nguyễn Văn A. Vào ngày 15/09/2022 vừa qua, tôi đã đến tham gia buổi phỏng vấn cho vị trí Chuyên viên Thiết kế nội thất tại công ty. 

Buổi phỏng vấn đã diễn ra hơn 2 tuần nhưng tôi vẫn chưa nhận được thông báo mới nhất. Tôi rất quan tâm đến vị trí này và tôi kính mong nhận được phản hồi từ Quý công ty nếu có bất kỳ tin tức nào. 

Với những kỹ năng mà tôi đã học hỏi được, tôi rất mong sẽ có cơ hội để đóng góp cho sự phát triển của công ty. Là một người sáng tạo, nhưng cũng rất cẩn thận, tỉ mỉ, tôi tin rằng mình sẽ đảm nhận tốt vai trò của một Chuyên viên Thiết kế nội thất.

4. Kết thư

Còn gì tuyệt hơn một lời chúc đến nhà tuyển dụng để kết thúc thư hỏi kết quả phỏng vấn. Dù có được nhận vào làm việc hay không thì bạn cũng đã ghi điểm bằng sự chuyên nghiệp, lịch sự của mình rồi đấy!

Bên cạnh đó, cũng đừng quên đề cập rằng bạn rất mong sớm nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, bởi đây mới là mục tiêu quan trọng nhất của email hỏi kết quả phỏng vấn phải không nào.

Ví dụ:

Hy vọng sẽ sớm nhận được hồi âm từ Anh/Chị.

Tôi xin cảm ơn và chúc Anh/Chị thật nhiều sức khỏe và công tác tốt!

5. Chữ ký email

Đừng quên lời chào cuối thư và ký tên của bạn khi kết thúc email hỏi kết quả phỏng vấn. Bạn cũng nên đính kèm một số thông tin liên lạc của bản thân phía dưới chữ ký để nhà tuyển dụng có thể kết nối với bạn khi cần thiết.

Ví dụ:

Trân trọng,
Nguyễn Văn A

---

Điện thoại: 0985 263 644
Email: [email protected]

Đọc thêm: 15+ kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Viết mail hỏi kết quả phỏng vấn cần lưu ý gì?

✍🏻 Viết tối đa 200 từ:

Cố gắng giữ cho nội dung email của bạn ngắn gọn, không nên quá 200 từ. Tập trung vào mục đích chính là hỏi kết quả phỏng vấn, tránh trình bày dài dòng, lan man.

✍🏻 Không dùng emoji:

Đây là một quy tắc cơ bản khi viết email trong công việc. Sử dụng các biểu tượng cảm xúc sẽ khiến mail hỏi kết quả phỏng vấn của bạn thiếu đi sự nghiêm túc, dễ gây mất điểm chuyên nghiệp.

✍🏻 Giữ thái độ tích cực, chân thành:

Mặc dù bạn đã rất nóng lòng nhận được câu trả lời từ nhà tuyển dụng, bạn vẫn nên thể hiện thái độ bình tĩnh, lịch sự khi hỏi kết quả phỏng vấn. Một email với từ ngữ chân thành, cách hỏi khéo léo thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng phản hồi lại bạn thôi.

✍🏻 Kiểm tra địa chỉ email trước khi gửi:

Hãy chắc chắn bạn đã nhập email người nhận chính xác để đảm bảo nhà tuyển dụng nhận được thư hỏi kết quả phỏng vấn của bạn, tránh việc phải mất thêm thời gian để chờ đợi.

✍🏻 Soát kỹ trước khi gửi:

Chẳng ai lại muốn đọc một bức email hỏi kết quả phỏng vấn đầy lỗi chính tả hay lỗi ngữ pháp. Chỉ cần bạn cẩn thận đọc kỹ lại email vài lần trước khi gửi, bạn sẽ tránh được những lỗi không đáng có này.

Mẫu email hỏi kết quả phỏng vấn hay

Thư hỏi kết quả phỏng vấn - tiếng Việt

Kính gửi Anh/ Chị [Tên nhà tuyển dụng] - [Chức vụ]

Tôi tên là [Họ tên]. Cảm ơn Quý công ty đã sắp xếp cho tôi tham gia buổi phỏng vấn cho vị trí [Vị trí công việc phỏng vấn] vào ngày [Ngày phỏng vấn].

Đã hơn hai tuần kể từ buổi phỏng vấn, tuy nhiên, tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía anh/chị. Vì vậy tôi viết thư này với mong muốn nhận được thông tin về kết quả phỏng vấn.

Sau khi được trao đổi trực tiếp trong buổi phỏng vấn, tôi rất ấn tượng với văn hóa làm việc của Quý công ty. Đồng thời, với những kỹ năng và kinh nghiệm tôi đã tích lũy được, tôi tin rằng mình sẽ là một lựa chọn phù hợp cho vị trí [Vị trí công việc]. Tôi hy vọng sẽ nhận được phản hồi tích cực từ Quý công ty. 

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và chúc cho Quý công ty sẽ ngày càng phát triển!

Trân trọng,
[Ký tên]

Thư hỏi kết quả phỏng vấn - tiếng Anh

Dear Mr./ Ms. [Tên người phỏng vấn],

My name is [tên bạn]. Thank you for giving me the opportunity to interview on [ngày phỏng vấn]. It was a pleasure to discuss with you about the role of [vị trí ứng tuyển], and I believe I would be a great fit for that position.

It has been over two weeks since the interview, so I would greatly appreciate any updates on the recruitment process.

Also, please feel free to contact me if you have any concerns regarding my application.

Thank you for your time and consideration. I am looking forward to hearing from you soon.

Regards,
[Ký tên]

Thư hỏi kết quả phỏng vấn - tiếng Trung

[Tên người phỏng vấn] 您好,

我是 [ngày phỏng vấn] 面試 [vị trí ứng tuyển] 職位的 [tên bạn],很開心能有與貴公司面試的機會,來信是想進一步詢問上次面試的結果。

貴公司致力於 [định hướng phát triển của công ty],我也十分認同這樣的精神。相信我過去累積的 [kinh nghiệm làm việc] 經驗與 [thế mạnh của bản thân] 的特質,能在貴公司 [vị trí ứng tuyển] 職位上有很好的貢獻。

由於個人求職時程上的安排,想請問有可能在 [ngày ưu tiên] 前得知面試結果嗎?不論最後是否有機會成為貴公司考慮的人選,都希望能有機會了解原因,期待您的回覆,謝謝!

祝好,
[Ký tên]

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!