Email marketing là gì? Cách thu hút khách hàng qua email marketing hiệu quả

email-marketing-la-gi
Các bước viết email marketing là gì?

Email marketing xưa nay vẫn luôn là một trong những công cụ tiếp thị hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất cho doanh nghiệp. Nhưng để tận dụng được kênh truyền thông này, các marketer phải hiểu rõ email marketing là gì và biết cách xây dựng các chiến lược hiệu quả để tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Trong bài viết này, CakeResume sẽ chỉ ra định nghĩa và lợi ích của email marketing. Nếu như bạn mới bắt đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực marketing, đọc đến cuối để tham khảo cách viết email marketing không “spam” cực chuyên nghiệp nhé!

Email marketing là gì?

Email marketing là một hình thức tiếp thị kỹ thuật số mà doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu và cập nhật cho các khách hàng về các sản phẩm mới, khuyến mãi và các dịch vụ khác thông qua email (thư điện tử).

Ngoài ra, mục tiêu của các chiến dịch email marketing cũng là để nâng cao về nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp và thu hút người mua hàng. 

Email marketing thường bao gồm việc gửi email hàng loạt, hoặc cá nhân hóa đến một danh sách người nhận, có thể bao gồm khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng hoặc đối tác kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ về email marketing thường gặp là thư chào hàng, chia sẻ tin tức, thư mời tham dự sự kiện, bảng khảo sát dịch vụ chăm sóc khách hàng,... Dưới đây là ví dụ một email marketing nhằm chia sẻ tin tuyển dụng ngành CNTT trên CakeResume:

vi-du-ve-email-marketing

Lợi ích của email marketing

Doanh nghiệp cần đảm bảo chiến dịch email marketing hiệu quả vì người nhận sẽ luôn phải “tương tác” với nội dung tiếp thị (email sẽ nằm trong hộp thư cho đến khi được đọc, xóa hoặc ẩn đi). Dưới đây là một số lợi ích của email marketing:

✅ Tiếp cận khách hàng mới 

Các email chào mừng hoặc thư giới thiệu có thể bạn giúp xây dựng mối quan hệ giai đoạn đầu với khách hàng. Đây cũng là nền tảng cho việc củng cố mối quan hệ và tạo sự gắn kết về lâu dài.

✅ Duy trì tương tác với khách hàng hiện có 

Là một chuyên viên tiếp thị (Marketing Specialist), bạn cũng có thể cần tích hợp email marketing với một hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM). CRM sẽ ghi lại các thông tin cá nhân hoặc các lần mua hàng để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng và cá nhân hóa các email. 

Việc tạo các danh sách người nhận email dựa trên độ tuổi, giới tính, sở thích, sau đó gửi thông điệp riêng biệt biệt dựa trên đặc điểm của từng nhóm, cũng trở nên dễ dàng nhờ các phần mềm email marketing.

nhan-vien-cham-soc-khach-hang
Đọc thêm: Câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

✅ Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Việc xuất hiện thường xuyên trong hộp thư đến của khách hàng làm cho một thương hiệu trở nên quen thuộc và dễ nhớ hơn. Vì thế, qua các chiến dịch email marketing đều đặn, chuyên viên marketing có thể giúp tăng cường nhận thức của công chúng về thương hiệu của doanh nghiệp (brand awareness).

✅ Tiết kiệm chi phí

Chi phí tiếp thị qua email có thể thấp hơn nhiều so với các hình thức tiếp thị khác (quảng cáo mạng xã hội, tổ chức sự kiện truyền thông,...). Doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch email marketing mà không tốn phí quảng cáo, in ấn hoặc không gian truyền thông.

✅ Thiết kế linh hoạt

Marketer có nhiều cách viết email marketing khác nhau, có thể qua văn bản đơn giản, hay qua đồ họa hoặc tệp đính kèm - tùy vào nội dung phù hợp nhất với thông điệp của công ty.

Lợi ích của email marketing về mắt thiết kế cũng có thể giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu, đồng thời thúc đẩy lưu lượng truy cập (traffic) vào blog, mạng xã hội hoặc website bán hàng của doanh nghiệp.

✅ Dễ dàng chia sẻ

Với email marketing, người nhận có thể dễ dàng chuyển tiếp và chia sẻ nội dung email và góp phần xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp qua tiếp thị truyền miệng.

Bên cạnh những lợi ích của email marketing thì hình thức tiếp thị này vẫn có một số hạn chế. Ví dụ, email thương mại hoặc có thể trở thành “spam” và gây khó chịu nếu không được nhắm đến đúng đối tượng. Email cũng phải được thiết kế sao cho hiệu quả trên nhiều thiết bị khác nhau. 

Làm email marketing là làm gì?

Làm email marketing bao gồm quá trình lên kế hoạch, triển khai và theo dõi, cải thiện các chiến dịch email marketing và gửi thông điệp quảng cáo, khuyến mãi,... đến nhóm khách hàng được chọn. 

Mô tả công việc email marketing cụ thể là:

 • Xây dựng chiến lược email marketing
 • Tạo nội dung email
 • Phân loại đối tượng để gửi email phù hợp
 • Tự động hóa bằng các phần mềm email marketing như UltraMailer, Mailchimp, Constant Contact,...
 • Theo dõi và đánh giá hiệu suất
 • Cải thiện chiến lược để tăng cường tương tác

Trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, email marketing là một phần quan trọng của một chiến lược toàn diện hơn. Vì vậy, email marketing thường không phải là một vị trí riêng lẻ mà sẽ được tích hợp với công việc của Digital Marketing Specialist hoặc Content Marketing Specialist

xu-huong-digital-marketing-2024
Ngành digital marketing có gì mới trong năm qua?

Cách viết email marketing hiệu quả

1. Xác định loại email marketing cần viết

Việc lựa chọn loại email marketing nào cho phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp và giai đoạn mà người nhận email đang trải qua trong “hành trình khách hàng”. Một số loại email marketing hiệu quả là:

 • Chào mừng khách hàng mới
 • Chia sẻ nội dung hoặc thông tin
 • Gợi ý sản phẩm/dịch vụ phù hợp
 • Thông báo khuyến mãi và quà tặng
 • Thu thập phản hồi và đánh giá
 • Chúc mừng ngày lễ
 • Thông báo chính sách mới

Một khi đã xác định rõ mục tiêu và nhu cầu của khách hàng, bạn có thể chọn mẫu email marketing phù hợp.

2. Cá nhân hóa email

Đây là một chiến lược email marketing nhằm tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa và tương tác cao hơn cho từng khách hàng nhận email. Tính cá nhân hóa giúp thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đến khách hàng, xây dựng mối quan hệ, và thúc đẩy mua hàng. 

Để áp dụng cách viết email marketing này, marketing specialist có thể sử dụng tên người nhận trong từng email thay vì gửi chung chung. Bên cạnh đó, đừng quên viết thông điệp hoặc tạo ưu đãi riêng dựa trên lịch sử mua sắm hoặc sở thích của khách hàng nhé!

3. Viết tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề là phần tuy “nhỏ mà có võ” khi bạn viết email marketing, vì đây là yếu tố quyết định liệu người nhận có mở email hay không. Một số tiêu đề mẫu email marketing CakeResume gợi ý cho bạn là:

 • “Có thể bạn chưa biết: …”
 • “Khám phá ngay chương trình ưu đãi của …”
 • “5 cách nâng cao hiệu quả làm việc …”
 • “Chỉ còn 2 ngày để nhận mã khuyến mãi”
 • “Sự kiện đặc biệt:...”
 • “Món quà nhỏ cho bạn ngày hôm nay: …”

4. Nội dung súc tích, linh hoạt

Để tạo ra nội dung email marketing hiệu quả, marketer cần truyền đạt thông điệp chính một cách hiệu quả và thuận tiện cho người đọc. Hãy chú ý đến độ dài của văn bản, sử dụng hình ảnh và đồ họa, tạo cấu trúc logic, trình bày rõ ràng và đọc kiểm trước khi nhấn “gửi” email nhé!

5. Tạo liên kết đến trang web hoặc landing page

Một cách viết email marketing hiệu quả khác là hãy sử dụng tính năng chèn liên kết trong trình soạn email, sau đó nhập địa chỉ URL của trang web hoặc landing page (trang đích) bạn muốn người đọc ghé thăm. Chi tiết nhỏ này sẽ giúp trải nghiệm người dùng trở nên toàn diện hơn đấy!

6. Kiểm soát tần suất và thời gian gửi email

Tìm ra tần suất và thời gian hợp lý để gửi email marketing là gì rất quan trọng, vì bước này giúp tránh tình trạng spam - làm phiền người nhận. Marketer hãy liên kết chặt chẽ tần suất và thời gian gửi email với mỗi chiến dịch marketing, cũng như thói quen của người nhận để đảm bảo rằng mỗi thông điệp mang lại giá trị thực sự. 

Để xác định cách viết email marketing và thời điểm gửi email hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng phương pháp thử nghiệm A/B.

7. Thử nghiệm A/B

Thử nghiệm A/B (A/B testing) là một phương pháp nghiên cứu trải nghiệm người dùng rất hiệu quả trong tiếp thị. Với cách viết email marketing, chuyên viên marketing có thể thực hiện thử nghiệm A/B theo các bước sau:

 1. Chọn yếu tố cần thử nghiệm (nội dung, tiêu đề, thời gian gửi hoặc hình ảnh nào gây ấn tượng tốt nhất)
 2. Tạo hai phiên bản email A và B
 3. Gửi ngẫu nhiên cho các nhóm đối tượng
 4. Thu thập phản hồi
 5. Phân tích kết quả
 6. Rút kinh nghiệm và tối ưu hóa chiến dịch email marketing


📍 Kết luận

Ngày nay, email marketing đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến dịch tiếp thị của mọi doanh nghiệp. Từ việc hiểu email marketing là gì, tạo nội dung email hấp dẫn đến việc xác định thời điểm phù hợp để gửi email, mọi chi tiết đều góp phần làm nên một chiến lược thành công. 

Lợi ích của email marketing là giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng và xây dựng hình ảnh mà không tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, làm tiếp thị email hiệu quả và đủ tính cạnh tranh không phải dễ.

Marketing specialist cần không ngừng học hỏi và sáng tạo các xu hướng mới, cách làm mới, không chỉ trong email marketing nói riêng mà còn cả trong lĩnh vực digital marketing nói chung. 

Đọc thêm: Cẩm nang tự học Digital Marketing hiệu quả dành cho người mới

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!