Cách viết email xin việc & viết thư xin việc bằng tiếng Anh

mẫu email xin việc
Được tạo bởi CakeResume

Sau khi tạo CV xin việc, bước tiếp theo bạn cần làm là viết email gửi CV - bởi hầu hết các công ty hiện nay đều ưu tiên sử dụng hồ sơ điện tử. Việc viết mail xin việc hay gửi đơn xin việc qua email không những tiện lợi cho chính bạn mà nhà tuyển dụng còn có thể dễ dàng đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn thông qua cách viết email xin việc.

Vì vậy, bạn nên chú trọng vào việc viết mail xin việc, bao gồm: tiêu đề, nội dung, bố cục và CV gửi qua email. Để giúp bạn nắm được cách viết email xin việc, CakeResume có một số tip cực hữu dụng và mẫu email xin việc để bạn tham khảo thông qua bài viết này!

Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc: Nội dung & Bố cục chuẩn 2023

Cách viết email xin việc (chung)

1. Tiêu đề email xin việc

Khi email xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng, thứ đầu tiên họ thấy trước khi đọc được nội dung email của bạn chính là tiêu đề. Bạn cần viết thật ngắn gọn và đi thẳng vào trọng tâm: hãy đề cập đến vị trí ứng tuyển và họ tên. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi hồ sơ xin việc của bạn hơn.

2. Lời mở đầu email xin việc

Một quy tắc quan trọng trong cách viết email xin việc là lời chào cần trang trọng, lịch sự. Điều này sẽ giúp bạn có thiện cảm ấn tượng đầu tiên từ nhà tuyển dụng.

 • Nếu công ty quốc tế và trẻ trung, hãy sử dụng tiếng Anh để mở đầu như "Dear Anh/Chị’ hoặc viết rõ tên nếu bạn biết ai là người đọc hồ sơ/CV xin việc của bạn.
 • Nếu cảm thấy môi trường ưu tiên văn phong thuần Việt, hãy lựa chọn “Kính chào” hay Thưa Quý công tyđể bắt đầu email xin việc.

Sau đó bạn cần đề cập đến mục đích của mình (viết email gửi CV) cho vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

3. Nội dung email xin việc

Đây là phần bạn cần làm rõ cho câu hỏi: “Tại sao bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng?” và tạo cho nhà tuyển dụng mong muốn tìm hiểu kỹ hơn về CV của bạn. 

Hãy viết thật ngắn gọn với những điểm nổi bật nhất, sử dụng các tính từ tích cực và ấn tượng cùng các con số để nói về các điểm mạnh cũng như kinh nghiệm liên quan. Đây là cách viết email ứng tuyển cực xịn sò đấy!

📍Để tránh trùng lặp với CV, email xin việc cần viết những ý chính dưới dạng tóm tắt những ý chính và tạo ấn tượng để nhà tuyển dụng đọc tiếp CV của bạn.

4. Phần kết email xin việc

Để kết thúc đơn xin việc qua mail, lời cảm ơn là không thể thiếu, kèm theo việc thể hiện nguyện vọng đi tiếp trong quá tuyển dụng. Điều này chắc chắn sẽ ghi điểm cho email xin việc của bạn.

5. Phần chữ ký email xin việc

Đây là phần nhỏ trong khi viết email xin việc nhưng rất nhiều bạn không để ý, từ đó gây để mất điểm chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

Phần chữ ký trong email ứng tuyển mẫu nên bao gồm tên đầy đủ của bạn, kèm theo những thông tin liên lạc như email và số điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể viết thêm tên trường hoặc ngành học của bạn nếu liên quan đến vị trí ứng tuyển.


Ví dụ mẫu thư xin việc qua email:

Tiêu đề email xin việc: Ứng tuyển Cộng tác viên Digital Marketing - Trần Lan Hương


Dear Chị Minh Khuê,

Được biết phòng Marketing đang tuyển dụng vị trí “Cộng tác viên Digital Marketing” trên website của công ty Mayie.vn, tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Marketing và truyền thông điện tử, tôi xin phép viết mail này với mong muốn ứng tuyển vào vị trí.

Dù mới tốt nghiệp nhưng tôi đã có kinh nghiệm thực tập trong quá trình học tại SunGlassesAndYou với thời gian 6 tháng, đảm nhiệm vị trí Marketing Chiến Lược cho các kênh mạng xã hội của brand. Ngoài ra, tôi cũng làm việc dưới hình thức Freelance với +5 client trong các lĩnh vực: Tài chính, thời trang, du học.

Các nhiệm vụ chính tôi đã đảm nhiệm:

 • Tạo nội dung và thiết kế ảnh cho các bài viết đăng trên Facebook và Instagram.
 • Quản lý quỹ chạy ads và theo dõi KPIs trên các kênh FaceBook, Instagram và Google.
 • Xây dựng kế hoạch theo tháng và các chương trình đặc biệt theo mùa, báo cáo và theo dõi kết quả triển khai.

Để thêm các thông tin chi tiết hơn, mời chị tham khảo CV và Portfolio của tôi đính kèm email.

Cảm ơn chị đã dành thời gian đọc email xin việc này, và dành thời gian tìm hiểu hồ sơ của tôi. 

Rất mong sớm nhận được phản hồi của chị, tôi sẵn sàng cung cấp thêm các thông tin bổ sung nếu cần.

Chúc chị một ngày tốt lành!

Trân trọng,
Trần Lan Hương

[email protected]
0967 67 88 91

Đọc thêm: Cách viết email gửi CV từ A-Z (kèm mẫu email) 

Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh

email xin việc bằng tiếng Anh
Mẫu email xin việc bằng tiếng Anh - Được tạo bởi CakeResume

Khi viết email xin việc bằng tiếng Anh, bạn luôn cần có đủ 5 phần như đã trình bày phía trên, tuy nhiên cần lưu ý 2 phần là lời chào và chữ ký:

Lời chào email xin việc bằng tiếng Anh

Bạn cần lựa chọn các diễn đạt chuyên nghiệp và tránh các hình thức văn nói. Một số ví dụ bạn có thể sử dụng:

 • Dear Hiring Manager,
 • Dear + [tên], 
 • Dear Mr/Mrs + [tên họ],
 • Hi + [tên bộ phận/phòng ban] team,
 • To Whom It May Concern,

Chữ ký email xin việc bằng tiếng Anh

Phần chữ ký của email xin việc bằng tiếng Anh cũng cần cẩn trọng lựa chọn cách diễn đạt chuyên nghiệp nhất. Một số ví dụ bạn có thể tham khảo:

 • Sincerely,
 • Best regards,
 • Kind regards,
 • Respectfully,
 • With gratitude,

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết email xin việc bằng tiếng Anh

5 điều cần tránh khi viết email xin việc

❌ Địa chỉ email không đúng mực

Khi nhà tuyển dụng nhận được email xin việc của bạn, từng chi tiết nhỏ cũng sẽ đều được để ý và đánh giá. Trong đó, địa chỉ email là một trong những yếu tố tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại làm bạn mất điểm nếu địa chỉ email:

❌ Ghi sai tên công ty, nhà tuyển dụng hoặc vị trí ứng tuyển

Đây là lỗi thường gặp phải khi bạn gửi CV tới nhiều vị trí và nhiều công ty khác nhau. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng email xin việc của bạn trước khi gửi đến nhà tuyển dụng nhé, ví dụ như: lỗi chính tả, tên người nhận, tên công ty, tên vị trí ứng tuyển.

❌ Viết quá dài dòng hoặc cụt lủn

Việc viết quá cụt lủn sẽ bị đánh giá là thiếu nghiêm túc và thiếu chuyên nghiệp, trong khi việc viết quá dài dòng dễ khiến email xin việc của bạn lan man, thiếu trọng tâm và dễ mất thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng. Cách viết email ứng tuyển chuẩn chỉnh là bạn cần đảm bảo độ dài email sao cho hợp lý và cân đối để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

❌ Viết sai chính tả

Sai chính tả dù lỗi nhỏ nhất cũng sẽ để lại ấn tượng tiêu cực, đó là sự thiếu chuyên nghiệp và thiếu tỉ mỉ. Hãy đọc lại ít nhất 1 lần email xin việc của bạn trước khi ấn gửi nhé!

❌ Đính kèm file bị lỗi

Bạn biết cách viết email ứng tuyển nhưng nhà tuyển dụng lại không mở được file?!

Nên nhớ là, mục đích chính của email xin việc là gửi CV tới tay nhà tuyển dụng, vậy nên thật đáng tiếc nếu có sơ suất trong khâu đính kèm file. Điều quan trọng nên nhắc lại 3 lần: hãy kiểm tra kỹ trước khi gửi email xin việc bạn nhé!

Mẫu email xin việc

Hãy tham khảo 2 mẫu viết email xin việc chuẩn chỉnh dưới đây để hiểu rõ hơn cách viết email nộp CV:

Tiêu đề email xin việc: Ứng tuyển [Chức danh vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên đầy đủ của ứng viên]

Nội dung email xin việc:

Dear Anh/Chị [Tên nhà tuyển dụng],

Tôi có đọc được thông tin tuyển dụng của Quý công ty về vị trí [Chức danh] tại [Nơi đăng tin tuyển dụng]. Với [số năm] kinh nghiệm (hoặc [chuyên ngành tốt nghiệp]) và nhận thấy bản thân có thể đáp ứng hoàn toàn những yêu cầu công việc đề ra, tôi viết email này để trình bày nguyện vọng ứng tuyển của mình.

Trong [số năm] kinh nghiệm, tôi đã đảm nhiệm những nhiệm vụ sau:

 • [Nhiệm vụ 1]
 • [Nhiệm vụ 2]
 • [Nhiệm vụ 3]

Tôi nắm rõ chuyên môn trong các lĩnh vực như [lĩnh vực 1], [lĩnh vực 2], [lĩnh vực 3] và [lĩnh vực 4]. Bên cạnh đó, tôi cũng tự tin có khả năng [3 kỹ năng mềm].

Thân mời Quý công ty xem qua CV và cover letter (hoặc portfolio) tôi có đính kèm ở email xin việc này.

Tôi chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Quý công ty!

Trân trọng,
[Họ và tên]

[Địa chỉ email]
[Số điện thoại]

Tiêu đề email xin việc: Ứng tuyển Cộng tác viên Digital Marketing - Trần Lan Hương

Nội dung email xin việc:

Dear Chị Minh Khuê,

Em được biết phòng Marketing của Mayie Group đang tuyển dụng vị trí “Cộng tác viên Digital Marketing”. Em vừa tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, khoa Kinh tế đối ngoại - loại Giỏi; và cảm thấy bản thân có đủ những kỹ năng mà vị trí này yêu cầu. Vì vậy, em viết mail này với mong muốn ứng tuyển vào vị trí “Cộng tác viên Digital Marketing”.

Em đã có kinh nghiệm thực tập tại SunGlassesAndYou với thời gian 6 tháng và đảm nhiệm vị trí Marketing Chiến Lược cho các kênh mạng xã hội của brand. Ngoài ra, em cũng làm việc dưới hình thức Freelance với +5 client trong các lĩnh vực: tài chính, thời trang, du học.

Các nhiệm vụ chính em đã đảm nhiệm gồm có:

 • Tạo nội dung và thiết kế ảnh cho các bài viết đăng trên Facebook và Instagram.
 • Quản lý quỹ chạy ads và theo dõi KPIs trên các kênh FaceBook, Instagram và Google.
 • Xây dựng kế hoạch theo tháng và các chương trình đặc biệt theo mùa, báo cáo và theo dõi kết quả triển khai.

Để biết thêm thông tin về kỹ năng và chuyên môn của em, thân mời chị xem qua CV và Portfolio em có đính kèm ở email này.

Em cảm ơn chị đã dành thời gian đọc email xin việc này và dành thời gian tìm hiểu hồ sơ của em. 

Em rất mong sớm nhận được phản hồi của chị. Chúc chị một ngày tốt lành!

Trân trọng,
Trần Lan Hương

[email protected]
0967 67 88 91

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Nhu Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!