Top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam (môi trường làm việc & mức lương)

ngan-hang-lon-nhat-viet-nam
Top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Dù ở bất cứ đâu, banking luôn nằm trong top các lựa chọn việc làm hấp dẫn đối với sinh viên quản trị kinh doanh, và tài chính - kế toán, nhất là khi các vị trí làm việc tại ngân hàng ngày càng đa dạng, với đãi ngộ lao động tốt. 

Trong số các ngân hàng lớn nhất Việt Nam, có ba tên gọi nhận được nhiều lời khen ngợi về môi trường làm việc: BIDV, Techcombank và Vietcombank. Bên cạnh đó còn có nhiều ngân hàng khác vừa cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng, vừa đem lại giá trị phát triển bền vững cho nhân viên. Họ là ai? Tìm hiểu ngay top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam thôi nào!

1. VietcomBank

Vietcombank đã 7 lần liên tiếp được bình chọn là Top 3 doanh nghiệp có môi trường làm việc hấp dẫn theo kết quả khảo sát của Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe. Đây còn được biết đến là ngân hàng top đầu Việt Nam có thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên đạt mức cao so với mặt bằng chung (cụ thể là xấp xỉ 36 triệu đồng/tháng) và liên tục tăng trưởng qua các năm. 

Hàng năm, Vietcombank tổ chức nhiều đợt tuyển dụng tập trung cả vị trí yêu cầu kinh nghiệm lẫn fresher. Các ứng viên sẽ truy cập vào website tuyển dụng của Vietcombank để chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn cụ thể. Tùy nhu cầu từng đợt tuyển dụng, số lượng ứng viên được nhận có thể nhiều hoặc ít, nhưng dự báo mức độ cạnh tranh là rất cao.

2. BIDV

Sở hữu tổng tài sản nằm trong 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam, không quá ngạc nhiên khi BIDV luôn nỗ lực đầu tư vào đội ngũ cán bộ, nhân viên của mình. BIDV tự hào với môi trường làm việc hàng đầu, chế độ đãi ngộ và phúc lợi hấp dẫn. Thu nhập bình quân nhân viên vào khoảng 31 triệu đồng/tháng, bao gồm lương và phụ cấp.

Các chương trình tuyển dụng tại BIDV rất đa dạng - thực tập, sinh viên mới tốt nghiệp, và người có kinh nghiệm - phù hợp với ứng viên ở nhiều cấp độ kinh nghiệm. Tương tự như Vietcombank, quy trình tuyển dụng tại BIDV cũng bắt đầu bằng vòng sơ loại hồ sơ, sau đó ứng viên sẽ trải qua vòng 2 thi nghiệp vụ và tiếng Anh rất gắt gao.

3. VietinBank

Với tầm nhìn trở thành Top 20 ngân hàng mạnh nhất châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2030, VietinBank đang triển khai nhiều hoạt động để thay đổi “giao diện” và mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng và nhân viên. Tính đến quý 4/2022, VietinBank đã nằm trong nhóm các ngân hàng vốn hóa lớn nhất Việt Nam có tăng trưởng tổng tài sản cao nhất cả nước. 

VietinBank hướng tới đem đến cơ hội ứng tuyển cho tất cả các ứng viên dù có hay chưa có kinh nghiệm, cùng với đó là cơ chế tiền lương minh bạch. Các vị trí tuyển dụng tại Vietinbank thường là: nhân viên chăm sóc khách hàng, chuyên viên kế toán/báo cáo tài chính, giao dịch viên, thực tập sinh, v.v.

4. MBBank

Nhắc đến môi trường làm việc năng động không thể không kể đến Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank). Tự hào sở hữu đội ngũ cán bộ cấp quản lý có độ tuổi trung bình trẻ nhất trong hệ thống ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, MBBank khẳng định phong cách làm việc và đào tạo năng động và chuyên nghiệp khi ứng dụng phương pháp Tell - Show - Do. Với mức thu nhập lên tới 39 triệu đồng/tháng, MBBank đang trở thành đích đến của nhiều sinh viên ngành tài chính - kế toán và kinh doanh. 

MBBank triển khai nhiều hoạt động hướng nghiệp và chương trình thực tập tại nhiều trường đại học trên cả nước. Với lợi thế là một trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam, cơ hội việc làm tại MBBank trải dài từ Bắc vào Nam, trong nhiều lĩnh vực ngoài ngành ngân hàng như: Dịch vụ khách hàng, quảng cáo/truyền thông, pháp lý, công nghệ thông tin, v.v.

5. Techcombank

Với châm ngôn “Vượt trội hơn mỗi ngày”, Techcombank đã, đang và sẽ luôn thực hiện cam kết đem lại giá trị cũng như cơ hội phát triển cho chính cán bộ nhân viên của mình. Bằng chứng chính là trong năm 2022, Techcombank tiếp tục đứng đầu các ngân hàng lớn ở Việt Nam với thu nhập bình quân của nhân viên lên đến 43 triệu đồng/tháng. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn một tinh thần thép để vượt qua các ứng viên xuất sắc đang mong mỏi gia nhập Techcombank nhé! 

Các vị trí tuyển dụng tại Techcombank tập trung trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, công nghệ thông tin, dữ liệu và phân tích. Bên cạnh đó, Techcombank triển khai chương trình Quản trị viên Tập sự 18 tháng dành cho sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường. 

trainee-la-gi
Yêu cầu cần có cho vị trí trainee

6. VPBank

Sau gần 30 năm kể từ ngày thành lập, VPBank đã phát triển mạng lưới hoạt động rộng khắp, xứng đáng với kỳ vọng được gửi gắm nơi tên gọi đầy kiêu hãnh của mình - Việt Nam Thịnh vượng. Theo số liệu từ báo cáo tài chính quý 4/2022, VPBank góp mặt trong các ngân hàng lớn nhất Việt Nam với quy mô tài sản nằm trong top đầu. 

So với những cái tên được kể đến ở trên, thu nhập bình quân của nhân viên tại VPBank chỉ đạt mức xấp xỉ 28 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng tới chất lượng môi trường làm việc chuyên nghiệp và đậm sức trẻ, cũng như thương hiệu nhà tuyển dụng của VPBank. “Không chỉ một công việc, mà còn là con đường sự nghiệp” - VPBank đem đến cơ hội nghề nghiệp thông qua các chương trình tuyển dụng theo khối ngành và quản trị viên tập sự. 

7. SHB

Đúng với tôn chỉ “Phụng sự từ tâm”, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) không chỉ đồng hành cùng khách hàng, mà còn quan tâm tới đội ngũ cán bộ nhân viên với những chương trình phúc lợi thiết thực và môi trường làm việc tích cực, đề cao tinh thần trách nhiệm. Mức thu nhập bình quân của nhân viên SHB trong năm 2022 vào khoảng 26 triệu đồng/tháng. 

SHB được cộng đồng nghề nghiệp đánh giá cao nhờ chính sách tuyển dụng nhân sự công khai, minh bạch ở mọi cấp bậc chuyên môn - từ thực tập, fresher cho tới chuyên viên và quản lý. Tỷ lệ cạnh tranh việc làm tại SHB cũng không gay gắt như “Big 4” (4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam). Để trở thành thành viên của SHB, bạn sẽ cần chứng tỏ kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn và thái độ chuyên nghiệp.

8. Sacombank

Nhiều năm nằm trong danh sách Top 10 ngân hàng lớn nhất Việt Nam có thu nhập bình quân cao, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã chứng tỏ vị thế vững chắc trên thương trường. Bên cạnh đó, so với toàn ngành, mức thưởng dành cho cán bộ nhân viên của Sacombank tương đối cao và đặc biệt phải kể đến chế độ phúc lợi hấp dẫn khác như cơ hội du lịch hàng năm. Đến 2022, Sacombank trở thành doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á trong hai năm liên tiếp do HR Asia bình chọn.

Các vị trí tuyển dụng thường xuyên của Sacombank bao gồm nhóm ngành kinh doanh, bảo hiểm, tư vấn và chăm sóc khách hàng, công nghệ thông tin, với thu nhập hấp dẫn lên tới 29 triệu đồng/tháng.

9. ACB

Liên tiếp gây sốt với những chiến dịch truyền thông ấn tượng, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) dần lấy lại sức hút với các tài năng trẻ, được vinh doanh là doanh nghiệp có thương hiệu truyền cảm hứng tốt nhất 2022 do Enterprise Asia bình chọn. Mặc dù có mức lương không cao chót vót như đàn anh, đàn chị trong 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Việt Nam, ACB vẫn ghi trọn điểm trong mắt các ứng viên tiềm năng nhờ ưu tiên công tác đào tạo đội ngũ và chú trọng môi trường làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp. 

Trên website tuyển dụng, ACB nhấn mạnh tiêu chí tuyển chọn ứng viên là những cá nhân nhạy bén, linh hoạt. ACB còn tổ chức chương trình trải nghiệm công việc The Next Banker dành cho sinh viên năm cuối muốn tìm hiểu về thực tế ngành nghề.

10. TPBank

Là “đàn em” trong danh sách 10 ngân hàng top đầu Việt Nam hiện nay nhưng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) lại có những thành tích đáng nể dù mới được thành lập năm 2008. Nhờ không ngừng phát triển và thay đổi để bắt kịp thời cuộc, TPBank vinh dự đạt thứ hạng 26 trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam và là một trong bốn nhà băng nội địa duy nhất có mặt trong danh sách này. 

Hiện tại, TPBank vẫn tiếp tục khai trương nhiều chi nhánh trên khắp cả nước nhằm mở rộng mạng lưới giao dịch. Đặc biệt, TPBank tổ chức chương trình khuyến khích tân cử nhân “hồi hương” phát triển sự nghiệp với nhiều vị trí tuyển dụng tại các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Cần Thơ. Do đó nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp thì chắc chắn TPBank sẽ đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức cạnh tranh “dễ thở” hơn nhiều so với mặt bằng chung. 

nghe-luong-cao-viet-nam
Đọc thêm: Top những nghề lương cao ở Việt Nam (mô tả công việc & mức lương)

Kết luận:

Với sự phát triển và mở rộng nhanh chóng của các ngân hàng vốn hóa lớn nhất Việt Nam như Vietcombank, TPBank và Techcombank, sinh viên ngành tài chính - kinh tế có cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng. Dù vậy, banking vẫn được dự báo là ngành cạnh tranh khốc liệt, nhất là với nguồn nhân sự chất lượng cao. 

Vì thế nếu bạn đang trên hành trình tìm việc làm đam mê của bạn là được làm việc tại các ngân hàng lớn ở Việt Nam, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, phong thái chuyên nghiệp và tinh thần chủ động để tự tin ứng tuyển nhé! Và đừng quên, CakeResume luôn có sẵn các bí kíp dành riêng cho ứng tuyển lĩnh vực ngân hàng tại đây để bạn tham khảo bất cứ khi nào bạn cần.

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!