Giúp bạn tự tin phỏng vấn qua điện thoại (kèm kịch bản phỏng vấn A-Z)

phong-van-qua-dien-thoai
Kinh nghiệm phỏng vấn qua điện thoại

Nhắc tới phỏng vấn xin việc, đa phần chúng ta sẽ nghĩ ngay tới phỏng vấn trực tiếp tại công ty trong khi thực tế cho thấy, có ít nhất 15 hình thức phỏng vấn trong tuyển dụng. Trong đó, phỏng vấn qua điện thoại đang được nhiều doanh nghiệp và công ty tư vấn tuyển dụng áp dụng sau khi xét duyệt CV. 

Hình thức phỏng vấn này thường diễn ra trong khoảng 20 phút, ngắn hơn nhiều so với vòng phỏng vấn chính thức. Thông qua cách trả lời phỏng vấn xin việc qua điện thoại, nhà tuyển dụng có thể hiểu đôi nét về ứng viên một cách nhanh chóng. 

Hiểu được vai trò quan trọng của hình thức này, CakeResume bật mí cho bạn mẹo trả lời phỏng vấn xin việc qua điện thoại để làm hài lòng phía công ty!

Phỏng vấn qua điện thoại cần chuẩn bị gì?

Giống như các hình thức phỏng vấn khác, bên cạnh việc luyện tập cách phỏng vấn qua điện thoại, bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố sau:

1. Không gian yên tĩnh

Bất kỳ âm thanh nào dù là tiếng xe cộ hay tiếng nói chuyện rì rầm đều có thể làm nhiễu âm thanh truyền từ bạn tới nhà tuyển dụng. Vì vậy, không nên nhận phỏng vấn qua điện thoại khi bạn đang ở quán cà phê hay nơi công cộng. Thay vào đó, hãy tìm một không gian yên tĩnh tại nhà, phòng tự học cá nhân của thư viện hoặc phòng riêng ở coworking space để tránh xa mọi tiếng ồn.

2. Tín hiệu ổn định và pin trên 40%

Phỏng vấn qua điện thoại luôn chứa những yếu tố bất ngờ có thể ảnh hưởng tới sự tự tin của bạn trong quá trình phỏng vấn. Tình huống thường gặp nhất là mất tín hiệu và điện thoại hết pin. Trước khi nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo sóng điện thoại ở tình trạng ổn định và pin vừa đủ cho một cuộc gọi kéo dài khoảng 15 đến 20 phút.  

3. Thông tin về vị trí và công ty ứng tuyển

Tìm hiểu thật kỹ về vị trí và công ty ứng tuyển không bao giờ là thừa, ngay cả với hình thức phỏng vấn qua điện thoại. Bạn sẽ để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng vì cho thấy mình đã thực sự dành nhiều thời gian và sự quan tâm tới công việc này khi nộp hồ sơ xin việc. 

4. Hồ sơ xin việc

Phỏng vấn qua điện thoại không có nghĩa là mình nghiễm nhiên bỏ CV xin việc qua một bên. Hãy đặt CV hoặc portfolio cá nhân (nếu có) bên cạnh xuyên suốt quá trình phỏng vấn để thuận tiện tham khảo thông tin lúc cần nhé! Nhất là khi nhà tuyển dụng hỏi kinh nghiệm làm việc của bạn hay yêu cầu bạn giới thiệu nhanh về bản thân.  

5. Sự tự tin & thoải mái

Đối với một số người, phỏng vấn qua điện thoại có phần căng thẳng hơn so với phỏng vấn trực tiếp. Một mẹo hay giúp bạn bớt lo lắng và bồn chồn lúc này là đứng dậy và tựa lưng vào tường. Một điểm tựa sẽ giúp bạn an tâm hơn, và khoa học đã chứng minh tư thế đứng thẳng khiến chúng ta cảm thấy tự tin và nhiều năng lượng hơn. 

📍Để chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn, tham khảo Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì.

Cách nói chuyện xin việc phỏng vấn qua điện thoại

✅ Chào hỏi và chủ động giới thiệu bản thân

Ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng. Vì vậy, cách chào hỏi và cách nói chuyện với nhà tuyển dụng qua điện thoại của bạn sẽ phần nào ảnh hưởng tới kết quả của buổi phỏng vấn. Để cho thấy thái độ chuyên nghiệp khi trả lời điện thoại, bạn nên nói rõ tên của mình ngay khi bắt máy, chẳng hạn:

 “Xin chào, Minh Ngọc xin nghe.” 

Khi người gọi điện xác nhận họ đến từ bộ phận tuyển dụng, hãy thể hiện sự hào hứng của bạn và nói với họ rằng bạn đã rất mong chờ cuộc gọi này. Bằng cách này, bạn thiết lập một bầu không khí dễ chịu, thoải mái mà không kém phần chuyên nghiệp giữa mình và nhà tuyển dụng. Đầu xuôi thì đuôi lọt, phải không nào? 

✅ Trả lời đúng trọng tâm

Thử thách lớn nhất của phỏng vấn qua điện thoại là bạn sẽ dễ mất tập trung hơn so với phỏng vấn trực tiếp, đôi khi khiến bạn nghe không kỹ câu hỏi và thậm chí quên luôn mình đang trả lời câu hỏi nào. Kinh nghiệm phỏng vấn qua điện thoại là viết xuống giấy các ý chính và từ khóa trong câu hỏi của nhà tuyển dụng, để đảm bảo câu trả lời của bạn đánh trúng vấn đề và không lan man.

✅ Tránh ngắt lời nhà tuyển dụng

Khi phỏng vấn xin việc qua điện thoại, bạn không nên ngắt lời người phỏng vấn dù chỉ là vô tình. Nên chờ khoảng 2 đến 3 giây sau khi nhà tuyển dụng kết thúc câu để chắc chắn rằng họ đã truyền tải hết thông tin. Nếu trong lúc nhà tuyển dụng đang nói mà bạn có điều muốn hỏi, hãy ghi chú ra giấy và trao đổi sâu hơn khi đến lượt của mình.

✅ Tránh deal lương với nhà tuyển dụng ngay từ đầu

Chỉ nên trao đổi về chủ đề này khi nhà tuyển dụng đưa ra các tín hiệu khả quan hoặc chủ động mở lời về mức lương. Còn nếu như việc bạn được nhận hay không chưa chắc chắn, không nên đề cập đến lương khi phỏng vấn qua điện thoại, đặc biệt trong những phút đầu tiên. 

deal-luong-khi-phong-van
Cách deal lương khi phỏng vấn khéo léo

✅ Cảm ơn nhà tuyển dụng trước khi tắt máy

Luôn kết thúc cuộc phỏng vấn qua điện thoại bằng một lời cảm ơn chân thành tới nhà tuyển dụng và đừng quên một lần nữa bày tỏ mong muốn được trở thành thành viên của công ty - đây là cách nói chuyện xin việc qua điện thoại rất được đánh giá cao đấy! 

Đọc thêm: Cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm

Kịch bản phỏng vấn qua điện thoại cho bạn tham khảo

Tìm hiểu trước các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại và tiến trình của một cuộc phỏng vấn qua điện thoại không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng phỏng vấn mà còn chuẩn bị tốt hơn và sát với thực tế hơn đấy!

Những câu hỏi phỏng vấn ứng viên qua điện thoại 

 1. Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình không?
 2. Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này?
 3. Bạn đã biết những gì về vị trí công việc này?
 4. Vì sao bạn lựa chọn ứng tuyển vào công ty của chúng tôi?
 5. Bạn kỳ vọng gì ở công việc này?
 6. Bạn có thể trình bày ngắn gọn kinh nghiệm làm việc của bản thân không?
 7. Điều gì thúc đẩy bạn phát triển bản thân trong lĩnh vực này?
 8. Mức lương mong muốn của bạn đối với vị trí này là bao nhiêu?
 9. Bạn nghĩ điểm nổi bật nhất của mình (so với các ứng viên khác) là gì?
 10. Bạn có câu hỏi nào dành cho công ty không?

Hãy suy nghĩ cách trả lời các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại thường gặp này trước khi đến với buổi phỏng vấn qua điện thoại. Bạn có thể gạch đầu dòng các ý chính vào tờ ghi chú và đính kèm những kinh nghiệm, số liệu cụ thể chứng minh cho câu trả lời của mình.

Các câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại cho nhà tuyển dụng

 1. Ở công việc này, nhiệm vụ nào thường được ưu tiên và cần đầu tư nhiều thời gian hơn?
 2. Công ty có định hướng gì cho vị trí này trong thời gian tới để phù hợp với nhu cầu phát triển của công ty không?
 3. Anh/Chị có thể chia sẻ thêm về mục tiêu tăng trưởng của công ty trong vòng 5 năm tới không?
 4. Anh/Chị có bất kỳ lo lắng hay băn khoăn nào về kinh nghiệm hoặc kỹ năng của tôi không?
 5. Cảm ơn anh/chị đã giúp tôi hiểu hơn về vị trí này. Không biết khi nào tôi có thể nhận được phản hồi về kết quả của buổi phỏng vấn hôm nay?

Kịch bản trả lời phỏng vấn qua điện thoại

UV: Xin chào, Minh Ngọc xin nghe.

NTD: Chào Ngọc, mình là Hằng đến từ bộ phận Nhân sự của công ty A. Mình gọi điện để thực hiện buổi phỏng vấn qua điện thoại mà công ty đã hẹn trước với bạn.  

UV: Em chào chị Hằng. Cảm ơn chị đã gọi điện và cho em cơ hội phỏng vấn. Em đã rất mong chờ buổi phỏng vấn này.

NTD: Mình cũng vậy. Bạn có thể bắt đầu bằng giới thiệu đôi chút về bản thân không? 

UV: Theo nhận xét của những người em từng có cơ hội làm việc cùng, em được đánh giá là một người kiên định với mục tiêu đã đề ra. Trước khi bắt tay vào bất kỳ dự án nào, em đều đặt cho mình một mục tiêu nhất định và xây dựng kế hoạch hướng tới mục tiêu đó. Em cũng là người thiên về làm việc nhóm và ưu tiên lợi ích nhóm trong các hoạt động. Điều này giúp em có khả năng thích nghi nhanh với các thay đổi dù là ở yếu tố con người hay môi trường làm việc.

NTD: Vậy điều gì ở công việc này khiến bạn hứng thú và quan tâm?  

UV: Điều thu hút em ở công việc này trước tiên nằm ở lĩnh vực chuyên môn. Em được đào tạo bài bản về chuyên ngành này và sau khi tốt nghiệp, em luôn tìm kiếm và đã tham gia các dự án giúp bản thân cọ sát với thực tế và trau dồi thêm nhiều kiến thức nâng cao. Cơ hội phát triển chuyên môn chính là điều thứ hai hấp dẫn em khi tìm hiểu về vị trí này, khi em biết rằng em sẽ được làm việc dưới sự dẫn dắt của các anh, chị quản lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

NTD: Bạn nghĩ đâu là yếu tố cho thấy bạn phù hợp với vị trí này? 

UV: Theo tìm hiểu của em, đây là vị trí công việc yêu cầu tinh thần đồng đội cao. Và để teamwork thực sự đưa ra kết quả như mong đợi, mấu chốt nằm ở giao tiếp hiệu quả và lắng nghe tích cực. Là một người ưa thích và có kinh nghiệm làm việc nhóm, em tự tin mình có thể cộng tác cùng bất kỳ thành viên nào trong team. 

NTD: Bạn định hướng phát triển mình thế nào trong 2, 3 năm tới? 

UV: Em hy vọng rằng tại thời điểm đó em đang là một thành viên cốt cán của đội nhóm trong công ty mình, dù là ở vị trí công việc như hiện tại hay công tác trong vai trò khác. Điều quan trọng nhất là không chỉ dừng lại ở việc học hỏi thêm kiến thức, em còn có đủ khả năng và nhận được sự tin tưởng để training cho các thành viên mới của công ty. 

NTD: Nếu như bạn và một thành viên trong nhóm xảy ra mâu thuẫn, bạn sẽ làm gì? 

UV: Việc đầu tiên em nên làm là tự nhìn nhận xem liệu mình có phải là người tạo ra mâu thuẫn này hay không. Việc đánh giá sự việc từ góc độ của đối phương sẽ giúp tìm ra cách giải quyết hiệu quả hơn. Sau đó em sẽ trao đổi riêng với người đồng nghiệp này để cả hai có thể cùng tìm ra điểm chung hoặc làm rõ các hiểu nhầm nếu có. Quan trọng nhất là không để mâu thuẫn giữa hai người ảnh hưởng tới tiến độ hay công việc chung của nhóm. 

NTD: Bạn có câu hỏi nào dành cho mình và công ty không? 

UV: Vâng em có một câu hỏi ạ. Không biết chị Hằng có thể chia sẻ thêm về văn hóa và môi trường làm việc của công ty mình không ạ?

(NTD trả lời câu hỏi)

UV: Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ vừa rồi. Em đã hiểu hơn về công ty mình ạ.  

NTD: Cảm ơn Ngọc đã tham gia phỏng vấn hôm nay. Mình sẽ liên hệ với bạn ngay khi có kết quả qua email. 

UV: Một lần nữa cảm ơn chị Hằng đã dành thời gian phỏng vấn em. Rất mong nhận được hồi âm từ chị và công ty ạ.


Mong rằng kịch bản trả lời phỏng vấn trên đã giúp bạn hình dung rõ hơn về cách trả lời phỏng vấn qua điện thoại và tiến trình phổ biến của hình thức này. Chúc bạn "vượt ải" và "săn job" thành công nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.