Tạo portfolio cho UX/UI designer “chất” ở đâu, cần chú ý những gì?

portfolio-ux-ui-designer
Lưu ý khi làm portfolio UI/UX design

CV và portfolio đều có vai trò giới thiệu về bạn và công việc bạn làm. CV bao quát kinh nghiệm và bằng cấp và là một thành phần thiết yếu của bất kỳ hồ sơ xin việc nào. Trong khi đó, portfolio cá nhân là “bộ sưu tập” các tác phẩm, dự án đã hoàn thành, giúp chứng minh kỹ năng và chuyên môn của bạn. Portfolio điện tử rất phổ biến trong các vai trò sáng tạo, ví dụ như nghề thiết kế và viết, thậm chí là giảng dạy, quản lý dự án và công nghệ.

Một UX/UI portfolio ấn tượng là không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của các designer ngành này. Bài viết này cung cấp những mẫu portfolio xin việc chất lượng và gợi ý các công cụ, website tạo portfolio cho UX/UI designer. Đừng quên tham khảo những đề xuất của CakeResume dành cho portfolio chuyên nghiệp giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng ở cuối bài nhé!

5 mẫu portfolio UX/UI ấn tượng

💡Mẫu portfolio UX designer - Olivia Truong

Điểm sáng trong portfolio của Olivia là các dự án nghiên cứu (case study) có chiều sâu và phong phú đề tài về trải nghiệm người dùng .

portfolio-product-designer

Các nghiên cứu và mẫu dự án tất nhiên nên được đầu tư thời gian khi tạo portfolio UX. Chúng không chỉ giới thiệu những tác phẩm tốt nhất mà còn thể hiện sự hiểu biết về quy trình UX và cách tiếp cận giải quyết vấn đề của bạn.

Mẫu portfolio UX designer - Stephanie Lawrence 

portfolio-ux-designer

Có rất nhiều điều thú vị về portfolio của Stephanie, trước hết là bố cục tổng quan rất ngăn nắp. Nhà thiết kế này không ngại chèn vào UX portfolio những hình ảnh hoạt hình lạ mắt để thể hiện cá tính và thương hiệu riêng trong nghệ thuật sáng tạo. 

Mẫu portfolio UX/UI designer - Peter Noah

Trang web portfolio của Peter nổi bật vì nhiều lý do: nghệ thuật kể chuyện cuốn hút, giao diện người dùng hiệu quả, mẫu sản phẩm đa dạng. 

portfolio-product-designer

Trang About Me của anh ấy, nổi bật hơn cả, đã tổng kết được nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế một cách mạch lạc, ngắn gọn, mà không kém phần ấn tượng. 

Mẫu portfolio UX/UI designer - Nam Vũ

Portfolio đầy chất ảnh, gọn gàng, với thiết kế nhất quán và giao diện rất thân thiện với người truy cập. Các “nút” ngay phía dưới phần giới thiệu giúp việc điều hướng web trở nên dễ dàng, chỉ với một cú click chuột, bạn sẽ được đưa tới trang có nội dung phù hợp với điều bạn cần cần tìm hiểu thêm về nhà thiết kế này.

portfolio-ui-ux-design

Mẫu portfolio UI designer dạng PDF - Vladimir Kudinov

File PDF thuận tiện cho việc in ấn portfolio online thành portfolio bản mềm. Portfolio PDF cũng cho phép bạn bổ sung các đoạn văn bản dài giải thích về quá trình hình thành một thiết kế hoặc dự án, giúp bạn chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn.

portfolio-ui-designer

Làm portfolio cho UX/UI designer ở đâu?

1. CakeResume

Ra đời và trở nên phổ biến tại châu Á từ năm 2016, CakeResume là trang web design portfolio và tạo CV miễn phí. Trang cung cấp các công cụ và giao diện thân thiện với người dùng, phù hợp cho người dùng thuộc nhiều ngành nghề, không chỉ các chuyên gia sáng tạo.

website-portfolio
Portfolio được tạo bởi CakeResume của Heritage Christopher Akpoilih

Ưu điểm:

 • Link portfolio với CV online cũng như hồ sơ người dùng, profile CakeResume có thể được sử dụng như một trang web cá nhân
 • Có thể tạo nhiều portfolio, download mẫu portfolio cá nhân miễn phí
 • Cung cấp mẫu portfolio đa dạng ngành nghề

Nhược điểm:

 • File tải lên không quá 5 MB
 • Font chữ tiếng Việt còn hạn chế

📍 Tham khảo thêm mẫu portfolio UI/UX designer trên CakeResume tại đây

2. Behance 

Behance là một mạng xã hội và trang web thiết kế portfolio sở hữu bởi Adobe. Tại đây, bạn có thể giới thiệu thương hiệu cá nhân qua thiết kế của mình, cũng như khám phá các sản phẩm của những người dùng khác trên nền tảng này. 

portfolio-ui-ux-designer
Portfolio được tạo bởi Behance của Hoang Khoi Nguyen

Ưu điểm:

 • Công cụ và giao diện thân thiện với người dùng
 • Có thể tạo nhiều portfolio dưới cùng một tài khoản miễn phí
 • Tác phẩm công khai của người dùng sẽ xuất hiện trên trang chủ của Behance

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp với các nhà sáng tạo chuyên nghiệp 
 • Không có template CV và portfolio

3. Fabrik

Fabrik là web thiết kế portfolio cho những nhà sáng tạo. Các nhà làm phim, nghệ sĩ, designer, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ CGI, VFX, nhà tạo mẫu và thậm chí các hãng và studio sử dụng Fabrik để tạo portfolio cho các sản phẩm sáng tạo của họ. 

portfolio-designer
Portfolio được tạo bởi Fabrik của John Grant

Ưu điểm:

 • Có nhiều mẫu portfolio cho nhiều ngành nghề
 • Công cụ chỉnh sửa dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Không miễn phí
 • Các layouts khá tương tự nhau

4. WordPress

WordPress là một trong những trang hỗ trợ xây dựng trang web được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. WordPress phổ biến trong cộng đồng blogger và nhà văn, nhưng người dùng của trang không chỉ giới hạn trong những ngành này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng WordPress để tạo portfolio xin việc UX/UI.

portfolio-photography
Portfolio được tạo bởi WordPress của PhilippeC Photographie

Ưu điểm:

 • Cung cấp nhiều template website portfolio
 • Cho phép bổ sung các tiện ích mở rộng, tiện ích bổ sung và plugin cho trang web
 • Cho phép người dùng có tên miền riêng

Nhược điểm:

 • Khó duy trì website cá nhân
 • Không có công cụ kéo-thả
 • Cần kiến thức căn bản về HTML và CSS

5. Squarespace

SquareSpace cung dịch vụ xây dựng và lưu trữ trang web, công ty sở hữu nền tảng này có trụ sở tại New York, Mỹ. Tính năng viết và tạo blog của trang này mạnh mẽ và linh hoạt hơn so với hầu hết các “đối thủ” khác. Để tạo website portfolio UI/UX designer trên Squarespace, bạn cần một tài khoản có thu mức phí từ $16/ tháng.

portfolio-website
Portfolio được tạo bởi Squarespace của Rachel Hudson

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng các template website portfolio được tạo sẵn
 • Công cụ kéo-thả để tạo và sửa đổi trang web
 • Nhận hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng nhờ tính năng live chat

Nhược điểm:

 • Không miễn phí 
 • Có thể gặp khó khăn khi chỉnh sửa thông tin và thêm nội dung.

Đọc thêm: 5 bước thiết kế portfolio website nhanh, ấn tượng

Lưu ý khi làm UX/UI portfolio online

✨ Đảm bảo nội dung đa dạng, chất lượng

Mọi portfolio UI/UX designer đều độc đáo và sáng tạo, nhưng đều cần phải đảm bảo một số mục thông tin sau:

 • Tiêu đề portfolio ấn tượng, cuốn hút
 • Thông tin cá nhân ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ, chính xác
 • Phần “Giới thiệu bản thân” chi tiết nhưng đúng trọng tâm, trình bày dễ đọc
 • Các dự án đã hoàn thành, các nghiên cứu (case study) về quy trình thiết kế UI/UX 
 • Đánh giá từ khách hàng
 • Thông tin liên hệ và đường link đến các dự án bổ sung 

Dữ liệu số/ trực quan và các yếu tố đa phương tiện dùng để minh họa cũng là chìa khóa cho một mẫu portfolio xin việc hiệu quả. Nếu bạn có thể đưa ra những con số hoặc bằng chứng đo lường được chất lượng công việc của mình, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt.

Ví dụ:

 • Dự án thiết kế lại quy trình thanh toán thương mại điện tử cho SenViet đã giảm 67% tỷ lệ giỏ hàng bị bỏ qua, dẫn đến doanh số bán hàng cũng tăng
 • Trong quá trình thử nghiệm thiết kế này, 15/20 người dùng đánh giá trải nghiệm này là một cải thiện đáng kể

✨ Cá nhân hóa portfolio qua phong cách riêng

Khi một nhà tuyển dụng tiếp cận UX/UI portfolio của bạn, họ sẽ ngay lập tức muốn thấy bạn là nhà thiết kế có phong cách nào và có những giá trị độc đáo gì. Vì vậy, bạn cần phải có chủ ý về cách mình thể hiện bản thân.

Trước khi tạo portfolio, hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Công việc của bạn là gì? Một UX designer, UI/UX designer hay một nhà nghiên cứu UX?
 • Bạn giải quyết những vấn đề nào trong thiết kế? Sản phẩm kỹ thuật số, thiết kế tương tác hay thiết kế dịch vụ? 
 • Kỹ năng giá trị nhất của bạn là gì? Hãy đưa ra danh sách 5 kỹ năng hàng đầu của bạn, tập trung vào những kỹ năng hỗ trợ nhiều nhất cho câu trả lời của hai câu hỏi trên.

Dựa vào những câu trả lời trên, hãy truyền tải thương hiệu cá nhân của bạn trong portfolio qua thiết kế portfolio online, các đoạn văn bản và các dự án được “show”.

✨ Tập trung vào những dự án nổi bật nhất

Chất lượng hơn số lượng, portfolio không cần phải bao gồm toàn bộ những dự án bạn đã tham gia. Thay vào đó, chỉ những thiết kế tốt nhất và liên quan nhất mới nên là “điểm sáng” cho portfolio cho UX/UI designer. 

Hãy biết chọn lọc khi quyết định đưa một dự án vào portfolio của bạn. Nếu dự án không phục vụ cho hình ảnh bạn muốn xây dựng, hoặc không còn phù hợp với định hướng sự nghiệp hiện tại, nó không cần phải là một phần của vào portfolio xin việc UX/UI.

✨ Nêu rõ vai trò của bạn trong dự án 

Một đường link hoặc ảnh minh họa những sản phẩm nổi bật là chưa đủ để tạo ra một UX/UI portfolio ấn tượng. Hãy đưa portfolio xin việc của mình lên một “tầm cao mới” bằng cách mô tả qua về dự án và giải thích về vai trò, trách nhiệm của mình trong dự án đó. Điều này cũng giúp nhà tuyển dụng có cơ sở đối chiếu xem bạn có phù hợp cho vị trí đang trống của họ không.

✨ Update portfolio thường xuyên

Cuối cùng, hãy đảm bảo UX/UI portfolio phát triển cùng với sự nghiệp của bạn. Hãy thường xuyên cập nhật tài liệu này để nó phù hợp với quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và thậm chí là thay đổi của bạn với tư cách nhà thiết kế. Hoán đổi các dự án cũ với các dự án gần đây hơn, cập nhật những kỹ năng bạn mới có, thay đổi phần “Giới thiệu bản thân” theo tầm nhìn của bạn ở hiện tại. 

Khi thiết kế portfolio UI/UX online, điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các phương pháp chung trong ngành. Đồng thời, portfolio cũng cần phải đủ độc đáo để bạn nổi bật và tỏa sáng.

Trên đây là những chia sẻ và đề xuất của CakeResume dành cho những UI/UX designer đang muốn xây dựng cho mình một portfolio online chuyên nghiệp và hiệu quả. Chúc các nhà thiết kế thành công!

CakeResume là một website tạo portfolio online tuyệt vời với nhiều lợi ích như: miễn phí, đa dạng các mẫu cho nhiều ngành nghề, link được đến CV, v.v. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu portfolio đẹp được tạo bởi nhiều người dùng khác. Hãy thu hút nhà tuyển dụng/khách hàng và chinh phục công việc mơ ước với bản portfolio xin việc ấn tượng ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!