Prompt là gì? Hướng dẫn cách tự viết prompt ChatGPT hiệu quả

prompt-la-gi
Lưu ý khi viết câu lệnh prompt

ChatGPT là chatbot được OpenAI phát triển và ra mắt vào năm 2022. ChatGPT có thể đưa ra phản hồi là các văn bản có độ dài, định dạng, mức độ chi tiết và ngôn ngữ khác nhau, giúp người dùng giao tiếp với máy tính một cách trực quan hơn qua các “prompt”.

Nhưng prompt là gì? Sử dụng ChatGPT như thế nào để “nâng cấp” quá trình tìm kiếm việc làm và sự phát triển sự nghiệp? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên và gợi ý bạn cách tạo prompt để viết CV, chuẩn bị phỏng vấn, sáng tạo nội dung hay lên kế hoạch.

Prompt là gì?

“Prompt” trong tiếng Việt có nghĩa là nhắc nhở, gợi ý. Trong AI và học máy, "prompt" chỉ câu lệnh đầu vào (input) cho một mô hình ngôn ngữ để có được phản hồi/đầu ra (output) tương ứng. 

Khi sử dụng ChatGPT hay các chatbot AI tương tự như Google Bard, Microsoft Bing, "prompt" chính là câu hoặc đoạn văn bản mà bạn nhập vào để nhận và tinh chỉnh các phản hồi dưới dạng văn bản. Nói cách khác, câu lệnh/prompt giống như điểm bắt đầu cho cuộc trò chuyện của bạn với trí tuệ nhân tạo (AI).

Bạn nhập câu lệnh prompt càng tốt, phản hồi của chatbot sẽ càng:

 • Chính xác hơn: Lời nhắc của bạn càng “chuẩn” thì phản hồi càng phù hợp và đúng ngữ cảnh.
 • Đúng ý bạn hơn: Nếu bạn muốn một câu trả lời ngắn gọn, đơn giản, bạn có thể nhấn mạnh điều đó trong prompt ChatGPT. Ngược lại, nếu muốn có lời giải thích cặn kẽ, bạn cũng có thể yêu cầu đưa ra ví dụ chi tiết.

Cách viết prompt sao cho hiệu quả

🔖 Nêu rõ vai trò của bản thân và ngữ cảnh

Việc nêu rõ bạn là ai khi viết prompt ChatGPT giúp mô hình hiểu rõ ngữ cảnh và mục đích của bạn. 

📍 Ví dụ cho prompt tối ưu:

“I am an insurance salesman with 5 years of experience. Please write a resume/CV with achievements and statistics based on these job responsibilities of a marketing specialist:

Develop and execute comprehensive marketing strategies tailored to the Vietnamese market in alignment with CakeResume’s global brand objectives.

Mentor and lead a local marketing team, fostering a collaborative environment and ensuring cohesive execution of initiatives.

Drive SEO & content strategies to optimize online presence and visibility, leveraging data-driven insights.

Implement and manage ads campaigns, optimizing performance and making data-informed decisions.”

Prompt tiếng Việt:

“Tôi là nhân viên bán hàng với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm. Viết nội dung CV mẫu với các thành tựu và số liệu phù hợp với yêu cầu công việc của một chuyên viên marketing như sau:

[Copy-paste mô tả công việc (JD)]”

🔖 Viết prompt rõ ràng và cụ thể

Hãy truyền đạt rõ ràng yêu cầu hoặc câu hỏi của bạn qua prompt để “hướng dẫn” ChatGPT. Những gợi ý cụ thể sẽ mang lại câu trả lời chi tiết, đúng trọng tâm.

📍 Ví dụ cho prompt tối ưu:

“I am applying for the System Engineer position at VTECH NETWORK TECHNOLOGY. I am familiar with Linux and Windows operating systems and I can write Shell or Python scripts.

Here is the job description: [JD].

Generate a list of common interview questions specific to this role based on my profile and the provided job description.”

Prompt tiếng Việt:

“Tôi đang ứng tuyển cho vị trí Kỹ sư hệ thống ở VTECH NETWORK TECHNOLOGY. Tôi có kiến thức về hệ điều hành Linux và Windows và có khả năng viết các tập lệnh Shell hoặc Python.

Đây là mô tả công việc cho vị trí tôi đang ứng tuyển: [JD].

Tạo một danh sách các câu hỏi phỏng vấn dựa vào profile của tôi và JD của công ty.”

🔖 Giới hạn độ dài câu trả lời

Trong trường hợp bạn dùng ChatGPT để có gợi ý viết content, hãy giới hạn độ dài mong muốn hoặc yêu cầu chatbot chỉ cung cấp một số điểm chính cụ thể qua câu lệnh prompt.

📍 Ví dụ cho prompt tối ưu: 

“Write an Instagram caption for CakeResume’s latest Webinar “PREPARING FOR A GLOBAL FUTURE IN WORK AND STUDY”, no more than 50 words”

Prompt tiếng Việt:

“Viết caption Instagram không quá 50 từ cho bài đăng về Hội thảo trực tuyến mới nhất của CakeResume “CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI TOÀN CẦU TRONG CÔNG VIỆC VÀ HỌC TẬP”

🔖 Yêu cầu ChatGPT giả định một vai trò cụ thể

Một trong những tính năng thú vị khác của ChatGPT là chatbot này có thể cho ra phản hồi từ quan điểm của một người với nghề nghiệp hoặc vai trò cụ thể. Trong công việc, bạn có thể chọn cách viết prompt sao cho ChatGPT “đóng vai” một giáo viên, chuyên viên tiếp thị, hay nhà báo,...

📍 Ví dụ cho prompt tối ưu: 

“From the point of view of its product manager, describe the Resume Builder feature on CakeResume.”

mau-prompt-ChatGPT

Prompt tiếng Việt:

“Từ quan điểm của 1 Product Manager, viết mô tả về tính năng Resume Builder trên CakeResume.”

🔖 Thử nghiệm và cải thiện

Phản hồi ChatGPT thay đổi phụ thuộc vào cách viết prompt là gì. Vì vậy, hãy thoải mái thử nghiệm các cụm từ hoặc mẫu prompt ChatGPT khác nhau để đạt được kết quả mong muốn. Bạn cũng có thể dựa vào các phản hồi lời trước đó, rồi thay đổi, tinh chỉnh các prompt tiếp theo để duy trì bối cảnh và xây dựng một cuộc  đối thoại mạch lạc.

dung-chatgpt-viet-cv
Đọc thêm: Cách dùng ChatGPT viết đơn xin việc

Mẫu prompt ChatGPT cho ứng viên tìm việc

Tìm kiếm việc làm

Prompt tiếng Anh

 • “Review my job hunting strategy and suggest improvements.”
 • “I am considering working with a recruitment agent. What questions should I ask them to get the most suitable job for me?”
 • “How can I use job search sites effectively for job hunting?”
 • “What are some job search platforms suitable for [ngành nghề]?”
 • “I want to work for [công ty]. Provide me with key highlights about this company’s vision, and values. How can I get noticed by them specifically during my job search?”

Prompt tiếng Việt

 • “Đề xuất chiến lược tìm việc hiệu quả cho [đối tượng tìm việc].”
 • “Tôi muốn tìm việc qua một công ty tuyển dụng. Tôi nên hỏi những câu hỏi gì để có được công việc phù hợp nhất với mình?”
 • “Làm thế nào để sử dụng các trang tìm kiếm việc làm một cách hiệu quả để tìm việc làm?”
 • “Có những trang tuyển dụng nào dành riêng cho [ngành nghề]?”
 • “Tôi muốn làm việc ở [công ty]. Hãy cho tôi biết những điểm chính về tầm nhìn và giá trị của công ty. Làm sao để trở thành ứng viên sáng giá trong quá trình tìm việc làm?”

Viết CV / Cover Letter

Prompt tiếng Anh

 • “Please review my CV and recommend changes to make it suitable for a position as a [chức danh công việc] at [công ty].”
 • “In one paragraph, write a summary of my work experience listed on my CV: [Kinh nghiệm làm việc].”
 • “I want to emphasize my [kỹ năng chuyên môn/kỹ năng mềm] in my resume. How should I phrase it so it sounds more professional?”
 • “Here's what I've done in previous roles. Help me write my CV based on my work experience for a [tên vị trí ứng tuyển] position”
 • “Highlight any jargon or complicated language in my cover letter that might confuse recruiters or appear as unprofessional.”

Prompt tiếng Việt

 • “Hãy đề xuất những thay đổi sao cho nội dung CV này phù hợp hơn với vị trí [chức danh công việc] tại [công ty].”
 • “Tóm tắt kinh nghiệm làm việc của tôi, giới hạn trong một đoạn văn.”
 • “Tôi muốn nhấn mạnh [kỹ năng cụ thể] của mình trong resume. Tôi nên diễn đạt như thế nào cho phù hợp và chuyên nghiệp?”
 • “Viết nội dung CV đề ứng tuyển cho vị trí [tên vị trí ứng tuyển], dựa vào kinh nghiệm làm việc như sau: [mô tả các vị trí trước đây của bạn]”
 • “Chỉ ra các cụm từ chưa chính xác hoặc phức tạp có thể gây nhầm lẫn cho nhà tuyển dụng  trong thư xin việc sau.”
cong-cu-ai-viet-CV
Top 4 công cụ AI hỗ trợ viết CV

Chuẩn bị phỏng vấn xin việc

Prompt tiếng Anh

 • “I have an interview for [vị trí]. What are the key skills, qualifications, and experiences that recruiters seek in candidates?”
 • “Mock interview me for a [vị trí]. Provide feedback on my answers.”
 • “I always get anxious during job interviews. Give me some tips to be more confident and comfortable.”
 • “What are some reflective questions I can ask the interviewer for a [vị trí] position?”

Prompt tiếng Việt

 • “Tôi có một cuộc phỏng vấn cho [vị trí]. Những kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm chính mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên là gì?”
 • “Đóng vai nhà tuyển dụng và phỏng vấn tôi cho [vị trí]. Sau mỗi câu trả lời, hãy đưa ra phản hồi và cách cải thiện.”
 • “Tôi luôn cảm thấy lo lắng trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Hãy cho tôi một số lời khuyên để tự tin và thoải mái hơn”.
 • “Một số câu hỏi mà tôi có thể hỏi người phỏng vấn cho [vị trí] là gì?”


📍 Kết luận

Khi biết prompt là gì và cách sử dụng ChatGPT hiệu quả, bạn đã nắm trong tay chìa khóa tối ưu hóa trải nghiệm với AI. Mong rằng bài viết này không chỉ giúp bạn đạt được các mục tiêu sự nghiệp dễ dàng hơn mà còn gợi ý cách lên ý tưởng nội dung chất lượng nhờ ChatGPT. 

Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng ChatGPT chỉ nên là “trợ lý” của bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp. Việc chủ động xây dựng hình ảnh cá nhân và tham khảo các nguồn uy tín vẫn cần được ưu tiên! 

Đọc thêm: 7 trang tìm việc uy tín ứng viên cần biết

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.