6 chiến lược tìm ứng viên miễn phí cho doanh nghiệp và nhà tuyển dụng

tim-ung-vien-mien-phi
Gợi ý cách tìm kiếm ứng viên miễn phí

Trong thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh, việc tìm ứng viên miễn phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng là một thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tin tốt là, bằng việc sử dụng có chọn lọc các website tuyển dụng, mạng xã hội và nguồn tài nguyên có sẵn, việc tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí là hoàn toàn có thể. 

Bài viết này dành cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng (recruiter/headhunter), cũng như các nhà quản lý nhân sự (HR manager) đang hướng tới quy trình tuyển dụng hiệu quả, tiết kiệm. Cùng khám phá 6 chiến lược tối ưu để tìm kiếm và thu hút ứng viên mà không cần tiêu tốn nhiều nguồn lực tài chính nhé! 

1. Sử dụng trang web tìm kiếm ứng viên miễn phí

Các trang web như CakeResume, Indeed, TopCV,... là các trang tuyển dụng nơi hàng chục ngàn hồ sơ ứng viên được đăng tải. Những nền tảng này cũng chính là những trang web tìm kiếm ứng viên miễn phí. Dưới đây là một số website uy tín mà các recruiter có thể sử dụng để tìm nguồn tài năng chất lượng:

🔎 CakeResume 

CakeResume là nền tảng tuyển dụng trực tuyến cho phép nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng và tìm CV ứng viên miễn phí. Nhà tuyển dụng có thể kết nối với ứng viên tiềm năng trên CakeResume theo quy trình sau:

 1. Truy cập trang web của CakeResume và đăng ký tài khoản cho nhà tuyển dụng.
 2. Sau khi đăng ký thành công, nhà tuyển dụng cần cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp như tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, email,...
 3. Sau khi thiết lập profile doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể bắt đầu tìm kiếm hồ sơ ứng viên và đăng 3 tin tuyển dụng miễn phí.

🔎 Indeed

Indeed là trang web tuyển dụng trực tuyến rất phổ biến tại Mỹ, Canada, Ấn Độ,... và đã có tên miền tại Việt Nam. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm hồ sơ ứng viên miễn phí trên trang này theo các bước sau:

 1. Truy cập trang web Indeed và đăng ký tài khoản cho nhà tuyển dụng/employer.
 2. Nhà tuyển dụng sẽ đến trang hồ sơ doanh nghiệp, và được yêu cầu cung cấp các thông tin cơ bản về doanh nghiệp.
 3. Sau khi có profile hoàn chỉnh, nhà tuyển dụng có thể bắt đầu tìm thông tin ứng viên miễn phí theo từ khóa hoặc vị trí. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đăng ký dịch vụ Indeed Resume để xem hồ sơ đầy đủ và liên hệ với ứng viên.

🔎  TopCV

TopCV là một trong các trang tìm ứng viên miễn phí phổ biến tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến việc làm, tư vấn nghề nghiệp và tuyển dụng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng TopCV để tiếp cận nguồn ứng viên miễn phí theo cách tương tự như trên CakeResume và Indeed.

2. Tuyển dụng qua mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cũng là một trong những nguồn ứng viên miễn phí doanh nghiệp nên khai thác. Nhà tuyển dụng có thể chia sẻ thông tin tuyển dụng và tương tác với cộng đồng người tìm việc trên các nhóm/trang chuyên ngành, nơi có rất nhiều những ứng viên tiềm năng đang chủ động tìm công việc mới. Một số nền tảng hữu dụng nhất ở Việt Nam là:

🔎 LinkedIn

LinkedIn là một mạng xã hội nghề nghiệp dành cho các nhà tuyển dụng và ứng viên. Cách tìm ứng viên miễn phí trên LinkedIn bao gồm các bước sau:

 1. Tạo tài khoản miễn phí trên trang web LinkedIn.
 2. Sử dụng thanh tìm kiếm để nhập từ khóa liên quan đến vị trí công việc, ngành nghề hoặc kỹ năng tương ứng với vị trí tuyển dụng của doanh nghiệp.
 3. LinkedIn sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm là danh sách các hồ sơ ứng viên phù hợp. Nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm hồ sơ ứng viên và đánh giá, sau đó gửi lời mời kết nối hoặc liên hệ trực tiếp với ứng viên tiềm năng.
linkedin-tuyen-dung
Đọc thêm: Cách tuyển dụng trên LinkedIn hiệu quả

🔎 Facebook

Các nhóm nghề nghiệp trên Facebook là nơi tiềm năng để tìm ứng viên miễn phí. Có rất nhiều nhóm hoặc trang Facebook dành cho cộng đồng các ngành nghề và vị trí khác nhau, nơi các ứng viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm việc làm phù hợp và kết nối với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng có thể bắt đầu bằng việc tham gia các nhóm này và bắt đầu đăng tin tuyển dụng miễn phí, cung cấp thông tin chi tiết và tương tác với những thành viên quan tâm đến vị trí công việc.  

📍 Các HR, talent acquisition, headhunters ngành IT có thể tham gia nhóm Facebook Việc Tốt Thì Phải Hốt - IT Jobs để chia sẻ cơ hội việc làm mà không tốn một khoản phí nào.

dang-tin-tuyen-dung-mien-phi
Nhóm Facebook đăng tin tuyển dụng miễn phí

🔎 Zalo

Zalo là một trong các nền tảng mạng xã hội với số lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam. Nhà tuyển dụng có thể đăng tuyển miễn phí trong các nhóm Zalo khá hiệu quả, bởi điểm cộng đến từ việc nhà tuyển dụng và ứng viên có thể tương tác rất nhanh và trực tiếp. 

3. Tìm ứng viên từ cơ sở dữ liệu có sẵn

Đây là chiến lược tìm thông tin ứng viên miễn phí cho phép doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng tìm kiếm và liên hệ với ứng viên tiềm năng nhờ tận dụng nguồn tài nguyên thông tin có sẵn. Dữ liệu ở đây có thể là danh bạ khách hàng, danh sách người tham gia những sự kiện/hội thảo trước đây, hoặc các ứng viên không vượt qua vòng tuyển dụng trước đó.

Chiến lược tìm hồ sơ ứng viên miễn phí qua nguồn data có sẵn của công ty có thể được áp dụng qua các bước sau:

 • Làm sạch dữ liệu - Data cleaning: Đánh giá và loại bỏ các hồ sơ, thông tin không còn hiệu lực, trùng lặp hoặc lỗi.
 • Xác định tiêu chí tìm kiếm hồ sơ ứng viên: Bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, vị trí địa lý, và các yếu tố tuyển dụng khác.
 • Tìm ứng viên miễn phí qua các tiêu chí: Sử dụng hệ thống quản lý tài liệu, cơ sở dữ liệu nhân viên, hoặc các công cụ tìm kiếm nội bộ.
 • Tiếp cận ứng viên: Sử dụng LinkedIn, email để liên lạc với ứng viên, lưu ý luôn tuân theo các quy định về bảo mật và quyền riêng tư.
 • Theo dõi phản hồi của ứng viên và thực hiện quy trình xét tuyển, phỏng vấn. 

4. Tìm ứng viên qua sự giới thiệu của nội bộ

Doanh nghiệp cũng có thể nhờ sự trợ giúp của mạng lưới nội bộ để tìm hồ sơ ứng viên free, bằng cách khuyến khích nhân viên và cựu nhân viên đề xuất ứng viên tiềm năng cho các vị trí tuyển dụng. Nhân viên có thể chính là những người biết ai là người phù hợp với vị trí cần tuyển, vì họ đã có kinh nghiệm, hiểu biết về văn hóa làm việc, cũng như các tiêu chí xét tuyển dụng của công ty. 

Chiến lược tìm kiếm hồ sơ ứng viên này thường được triển khai qua các Employee Referral Program - chương trình khuyến khích nhân viên giới thiệu ứng viên mới cho công ty. Khi một ứng viên được xét tuyển thành công, nhân viên đề xuất ứng viên đó sẽ nhận được một khoản hoa hồng hay còn gọi là Referral Bonus. 

Employee Referral Program không hoàn toàn là một chiến lược tìm ứng viên miễn phí, nhưng lại giúp công ty tiết kiệm rất nhiều thời gian và nguồn lực so với các kênh tuyển dụng truyền thống.

5. Đăng bài tuyển dụng trên website của công ty

Đăng tải thông tin các cơ hội công việc trên trang web của doanh nghiệp giúp tạo ra một nguồn ứng viên miễn phí từ số lượng người truy cập. Để tối ưu hóa chiến lược này, hãy thiết kế trang tuyển dụng thân thiện với người dùng, xây dựng thương hiệu công ty qua SEO, cập nhật tin tuyển dụng thường xuyên và tạo một trang hỏi đáp để tương tác với ứng viên. 

thong-bao-tuyen-dung
Đọc thêm: Mẫu thông báo tuyển dụng ấn tượng thu hút ứng viên 2023

6. Tận dụng AI trong tuyển dụng

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quy trình tuyển dụng đang ngày càng trở nên phổ biến. AI giúp nhà tuyển dụng sử dụng sức mạnh của dữ liệu tự động hóa quy trình tuyển dụng, tìm kiếm thông tin ứng viên miễn phí và sàng lọc hồ sơ tốt hơn. 

Với các công cụ AI, nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm thời gian và công sức, cải thiện chất lượng ứng viên, và giảm thiểu các yếu tố thiên vị. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần lưu ý rằng AI không phải là giải pháp thay thế cho các quy trình đánh giá ứng viên trực tiếp. 

Một trong số các AI có trả phí chất lượng tại Việt Nam và khu vực là dịch vụ Talent Search của CakeResume với các bộ lọc hỗ trợ đắc lực cho quá trình tìm kiếm ứng viên chất lượng. Dịch vụ Talent Search hoạt động dựa trên một tập dữ liệu lớn gồm hơn 40.000 hồ sơ ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ đánh giá các kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên, xác định các hồ sơ phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng, nhờ đó tiết kiệm được nhiều nguồn lực. 💡 Kết luận:

Trên đây là 6 chiến lược tìm ứng viên miễn phí giúp doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian và chi phí. Tìm tìm CV ứng viên phù hợp là một quá trình đòi hỏi kỹ năng và sự sáng tạo. Recruiter có thể xem xét kết hợp nhiều chiến lược và liên tục cải thiện quy trình tuyển dụng để thu hút và giữ chân nhân tài, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tham khảo series bài viết về bí quyết tuyển dụng tại đây

CakeResume giúp doanh nghiệp tối ưu quá trình tìm kiếm ứng viên trong thời gian ngắn nhất với mạng lưới xuyên quốc gia cùng công nghệ chọn lọc thông minh. Tạo tài khoản ngay hôm nay để khám phá các giải pháp tuyển dụng hiệu quả và thu hút nhân tài tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. 

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.