Trình độ ngoại ngữ trong CV - Ghi thế nào cho đúng và ấn tượng?

Được tạo bởi CakeResume

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu hiện nay, cơ hội việc làm sẽ đến với ai có lợi thế hơn về mặt ngoại ngữ. Ngoài yếu tố về năng lực chuyên môn, các nhà tuyển dụng cả trong nước lẫn ngoài nước sẽ rất quan tâm đến trình độ ngoại ngữ trong CV của ứng viên, nhất là khi bạn ứng tuyển vào các ngành nghề đặc thù liên quan đến ngoại ngữ hoặc vào các doanh nghiệp đa quốc gia.  

Do đó, cách viết trình độ ngoại ngữ sao cho thật chuẩn chỉnh và nổi bật cũng là một trong những mấu chốt quan trọng giúp ứng viên được lọt vào vòng trong.

Mời bạn tham khảo qua bài viết hướng dẫn cách ghi trình độ ngoại ngữ trong CV dưới đây của CakeResume nhé!

Khi nào cần ghi trình độ ngoại ngữ trong CV?

Viết CV xin học bổng du học

“Chứng chỉ ngoại ngữ" luôn là điều kiện bạn phải đáp ứng đầu tiên khi muốn xin học học bổng đi du học. Ở bất kỳ quốc gia nào thì hồ sơ xin học bổng luôn bao gồm một bản sơ yếu lý lịch (hay còn gọi là CV) và yêu cầu ứng viên phải trình bày rõ ràng về trình độ ngoại ngữ trong CV. Việc này sẽ giúp hội đồng xét duyệt có đủ cơ sở để đánh giá và chọn lọc ra những ứng viên phù hợp cho vòng tiếp theo.

Xin việc tại các công ty nước ngoài

Nếu muốn tìm việc ở một đất nước khác, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh hoặc xin việc tại các công ty đa quốc gia thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị ít nhất một bản CV tiếng Anh hoặc CV song ngữ (tuỳ vào yêu cầu của mỗi công ty). Bạn cũng phải ghi rõ khả năng ngoại ngữ trong CV để nhà tuyển dụng đánh giá được toàn diện năng lực của bạn và cũng sẽ thuận tiện hơn khi họ có thể dùng ngôn ngữ phù hợp nhất cho vòng phỏng vấn với ứng viên.

Ứng tuyển vào ngành nghề có yêu cầu ngoại ngữ

Một số công việc đặc thù bắt buộc ứng viên phải ghi cụ thể khả năng ngoại ngữ trong CV (ví dụ như: CV ngành IT, CV giáo viên, CV trợ giảng, v.v). Vì đây là những công việc đòi hỏi năng lực cũng như kiến thức chuyên môn, nên trình độ ngoại ngữ sẽ là một yếu tố cực kì quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn ra được người phù hợp nhất.

Cách ghi trình độ ngoại ngữ trong CV

chứng chỉ ngoại ngữ trong cv
Được tạo bởi CakeResume

✅ Sử dụng khung tham chiếu phù hợp

Mỗi quốc gia sẽ sử dụng khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn khung tham chiếu phù hợp.

Sau đây là 3 khung tham chiếu về trình độ ngoại ngữ phổ biến:

1. CEFR - Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu

Đây là khung phân loại về cấp độ thông thạo ngoại ngữ được dùng chung trong Liên minh Châu Âu và là khung tham chiếu phổ biến nhất được nhiều quốc gia sử dụng. 

6 cấp độ bao gồm:

 • A1 - Cấp độ Mới bắt đầu (Beginner)
 • A2 - Cấp độ Sơ cấp (Elementary)
 • B1 - Cấp độ Tiền trung cấp (Pre-Intermediate)
 • B2 - Cấp độ Trung cấp (Intermediate)
 • C1 - Cấp độ Nâng cao (Upper-Intermediate)
 • C2 - Cấp độ Thành thạo (Advanced)

2. ILR - Khung tham chiếu của Hội Bàn Tròn Các Tổ Chức Ngôn Ngữ

Là khung tham chiếu của Mỹ về đo lường cấp độ thông thạo ngoại ngữ (từ 0 đến 5) qua 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

5 cấp độ bao gồm:

 • ILR Level 0 - Không thành thạo (No proficiency)
 • ILR Level 1 - Trình độ sơ cấp (Elementary proficiency)
 • ILR Level 2 - Trình độ sử dụng trong môi trường làm việc còn hạn chế (Limited working proficiency)
 • ILR Level 3 - Trình độ sử dụng thành thạo trong môi trường làm việc (Professional working proficiency)
 • ILR Level 4 - Trình độ thành thạo cả 4 kỹ năng (Full professional proficiency)
 • ILR Level 5 - Trình độ tương đương với người bản ngữ hoặc song ngữ (Native or bilingual proficiency)

💡Lưu ý:  Các cấp độ có thể là 0+, 1+, 2+, 3+, 4+ được hiểu là mức độ thông thạo về cơ bản đã “vượt qua” cấp độ trước nhưng “chưa đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí” cho cấp độ tiếp theo.

3. ACTFL - Khung tham chiếu của Hội đồng Giảng dạy Ngoại ngữ Hoa Kỳ

Được nâng cấp từ khung tham chiếu ILR để dành riêng cho việc cải tiến và mở rộng việc dạy và học tất cả các ngôn ngữ ở mọi cấp độ giảng dạy.

5 cấp độ bao gồm:

 • Novice - Cấp độ Mới bắt đầu 
 • Intermediate - Cấp độ Trung cấp 
 • Advanced - Cấp độ Nâng cao 
 • Superior - Cấp độ Cao cấp
 • Distinguished - Cấp độ Phân biệt

✅ Show chứng chỉ ngoại ngữ

Để xác định đúng trình độ ngoại ngữ của bản thân, bạn nên tham gia vào các kỳ thi lấy chứng chỉ của ngôn ngữ đó. Dựa vào chứng chỉ đạt được, bạn có thể thể hiện trình độ ngoại ngữ trong CV bằng cách nêu tên ngôn ngữ, cấp độ theo khung tham chiếu, tên chứng chỉ đạt được và thang điểm.

Ví dụ:

 • English (CEFR-C1): IETLS 8.0
 • Mandarin (CEFR-B2): HSK 4
 • Japanese (ILR Level 2+): JLPT N3

Ghi trình độ ngoại ngữ trong CV ở đâu?

Trong CV tiếng Anh, CV tiếng Việt hay CV bất kì ngôn ngữ nào thì ứng viên có thể trình bày trình độ ngoại ngữ trong 3 mục sau:

1. Mục ngoại ngữ 

Bạn có thể liệt kê tất cả các ngôn ngữ mà bạn sử dụng và cấp độ thành thạo theo khung tham chiếu.

Ví dụ:

 • German: ILR Level 3+
 • English: ACTFL Advanced high

2. Mục “Kinh nghiệm làm việc" 

Hãy trình bày các nhiệm vụ bạn đảm nhiệm trong công việc trước đó mà có sử dụng đến khả năng ngoại ngữ của bạn.

Ví dụ các kinh nghiệm làm việc trong CV hướng dẫn viên du lịch:

 • Introduce the Spanish history and culture for foreign visitors.
 • Answer foreign customer’s calls and handle all incoming and out-going mails.
 • Book travel tickets for the alien.

3. Mục “Chứng chỉ" 

Liệt kê các chứng chỉ bạn đạt được kèm theo thang điểm cũng là một cách hiệu quả để minh chứng cụ thể hơn về khả năng ngoại ngữ trong CV của bạn đấy!

Ví dụ:

 • TOEFL iBT 110
 • DELF 450

Tips để miêu tả trình độ ngoại ngữ trong CV

Xác định được trình độ ngoại ngữ của bản thân

Có 2 cách để bạn xác định đúng được trình độ ngoại ngữ của bản thân:

 • Tham dự các bài thi và lấy chứng chỉ được cung cấp bởi các tổ chức quốc tế và được đánh giá chuẩn xác bởi các chuyên gia ngôn ngữ. Tính nghiêm ngặt về mặt học thuật của các bài thi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cấp độ thông thạo ngoại ngữ của bản thân.
 • Nếu chưa từng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ, bạn vẫn có thể tự kiểm tra năng lực ngoại ngữ của mình thông qua các bài test đánh giá năng lực online miễn phí trên mạng.

Không quên liệt kê ngôn ngữ chính

“Tiếng mẹ đẻ" cũng được xem là một ngôn ngữ, do đó bạn đừng quên trình bày khả năng sử dụng tiếng Việt vào CV nhé! Ngoài việc sẽ khiến nhà tuyển dụng “trầm trồ" về số lượng và khả năng ngoại ngữ trong CV của bạn, nó còn mang lại lợi thế cạnh tranh hơn so với những ứng viên khác.

Trình bày khoa học, dễ nhìn

Tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng mục trình độ ngoại ngữ trong CV lại vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với những CV xin học bổng hoặc CV xin việc cho những ngành nghề đặc thù về ngoại ngữ thì càng phải chú trọng cách trình bày sao cho khoa học và làm nổi bật lên thế mạnh của bản thân. 

Nếu có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn nên thêm riêng vào CV: 1 mục “ngôn ngữ" và 1 mục “chứng chỉ" để nhấn mạnh và minh chứng rõ hơn khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Rà soát lỗi chính tả trong CV

Lỗi chính tả có thể dẫn đến sự hiểu nhầm và gây mất điểm trong mắt nhà xét duyệt. Đặc biệt khi viết CV không phải bằng tiếng Việt thì cần phải cẩn thận hơn các lỗi chính tả, thậm chí là lỗi ngữ pháp. Vì vậy, đừng bỏ qua bước đọc và kiểm tra lại lỗi chính tả trong CV để chinh phục được nhà tuyển dụng một cách tuyệt đối nhé!

Trung thực

Năng lực thật sự sẽ được bộc lộ khi va chạm thực tế. Do đó, hãy ghi trình độ ngoại ngữ trong CV một cách trung thực. Việc này sẽ giúp nhà xét duyệt đánh giá cao về bạn và bản thân bạn cũng sẽ tự tin hơn về năng lực của mình trong các vòng tuyển chọn kế tiếp.

Nếu bạn không tự tin về trình độ ngoại ngữ của bản thân cũng không sao, vì đó chỉ là điều kiện cần chứ không phải yếu tố tiên quyết.

🔑 Kết luận: 

Ngoại ngữ là sợi dây kết nối đầu tiên giữa bạn với nhà tuyển dụng khi đi xin việc, cho dù là họ mới chỉ đọc lướt qua CV của bạn. Cũng với CV xin việc, nhưng để nổi bật trong đám đông thì cách ghi trình độ ngoại ngữ trong CV sao cho thật ấn tượng cũng là một chiến thuật giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.  

Đặc biệt là khi đi xin việc tại các doanh nghiệp quốc tế hoặc xin học bổng đi du học thì ít nhất ứng viên phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh trong CV. 

Nhớ nhé, các ứng viên đều sở hữu cơ hội việc làm ngang nhau, nhưng nếu bạn biết cách “đánh bóng" bản thân bằng những thông tin đắt giá thì cơ hội trúng tuyển sẽ nghiêng về phần bạn nhiều hơn!

Với CakeResume, bạn có thể dễ dàng tạo CV online và tải về mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV ấn tượng ngay hôm nay! 

--- Tác giả bài viết: Casy Dang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!