Giải mã “sức hút” của việc sử dụng công nghệ AI trong tuyển dụng

AI-trong-tuyen-dung
AI trong tuyển dụng

Sử dụng AI trong tuyển dụng đang là xu hướng thịnh hành trong thời đại 4.0. Theo Facts & Factors, công nghệ AI không chỉ mở rộng thị trường phỏng vấn toàn cầu mà còn giúp lĩnh vực này thu về 610 triệu USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 890 triệu USD vào năm 2028 theo mức tăng trưởng kép hàng năm là 6,5%. 

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả cao, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang được coi là một trong những cách tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay. Vậy hình thức này mang đến những lợi ích gì? Cùng CakeResume giải mã “sức hút” của công nghệ AI đối với các công ty tuyển dụng qua bài viết dưới đây.

Ứng dụng công nghệ AI trong tuyển dụng có lợi ích gì?

Tiết kiệm thời gian

Theo thống kê của kênh AI Talent trên nền tảng chia sẻ video Bilibili, ứng dụng công nghệ AI trong tuyển dụng đã giúp tiết kiệm từ 65% đến 95% thời gian so với hình thức truyền thống. 

Thông qua công cụ AI, tin tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ xuất hiện với tần suất cao trên mạng xã hội giúp tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng hơn hẳn chạy quảng cáo. Hơn nữa, công cụ này có thể xử lý hàng nghìn CV chỉ trong khoảng thời gian ngắn, điều mà một chuyên viên HR có thể mất hàng giờ đồng hồ. 

Chất lượng ứng viên cao hơn

Bằng việc liên tục cập nhật các thuật toán dựa trên tiêu chí phù hợp với công việc và yêu cầu doanh nghiệp, hệ thống AI có thể tiến hành sàng lọc hồ sơ, lựa chọn ứng viên phù hợp nhất trong thời gian ngắn. Từ đó, doanh nghiệp có thể kiểm tra và gửi thư mời phỏng vấn cho các vị trí phù hợp. 

Mang tới trải nghiệm phỏng vấn tốt hơn qua Chatbot

Liên tục tạo ấn tượng bằng số liệu thực tế, các cuộc phỏng vấn ảo qua Zoom, Teams và Google Meet đã chứng minh được hiệu quả trong việc ứng dụng AI giúp gia tăng cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực tiềm năng.

Thay vì để chuyên viên HR đảm nhiệm, các ứng dụng Chatbot sẽ sử dụng tập hợp câu hỏi đã xác định trước để tiến hành khai thác ứng viên. Tương tự như một cuộc đối thoại giữa người với người, ứng viên sẽ trả lời trực tiếp với robot AI. 

Ngay khi tiếp nhận được câu trả lời ứng viên cung cấp, robot sẽ chuyển giọng nói thành dạng văn bản và nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào văn bản này để quyết định có nên tiếp tục vòng phỏng vấn trực tiếp.

Mặt khác, phỏng vấn với công nghệ AI có thể giúp giảm bớt áp lực cho ứng viên mà vẫn đảm bảo việc hỗ trợ, giải đáp thắc mắc kịp thời. 

Đảm bảo hiệu quả tuyển dụng vượt trội

Khác biệt hoàn toàn với hình thức truyền thống có ảnh hưởng bởi yếu tố cảm tính thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tăng tính khách quan, chuẩn hóa quy trình chọn lọc ứng viên tiềm năng.

Thông qua công nghệ đối sánh, ứng dụng công nghệ AI có thể đánh giá và chấm mức độ phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí: kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, khả năng đáp ứng yêu cầu của vị trí ứng tuyển,... 

Tiết kiệm chi phí

Thay vì liên tục “vã mồ hôi” do tốn nhiều thời gian, chi phí cho quá trình tuyển dụng nhân sự nhưng vẫn bỏ sót những ứng viên tiềm năng, thì việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã mở ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp.

Từ đó, giúp họ tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng với chi phí thấp bằng cách tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, giảm thời gian và số lượng người tham gia. 

quy-trinh-tuyen-dung-nhan-su
Đọc thêm: Ví dụ quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

AI hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng như thế nào?

1. Tối ưu hóa bản tin tuyển dụng

Một trong những ứng dụng công nghệ AI trong tuyển dụng được các doanh nghiệp đề cao là phân tích bản mô tả công việc và đề xuất từ khóa để đưa bản tin tuyển dụng đến với nhiều ứng viên tiềm năng.

Đồng thời Ai còn hỗ trợ điều hướng và quảng cáo tin tuyển dụng tới ứng viên phù hợp dựa trên hành vi và sở thích trực tuyến của họ. 

2. Sàng lọc hồ sơ ứng viên tự động

Với khả năng xử lý hàng nghìn CV trong thời gian ngắn thông qua thuật toán AI, nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác định hồ sơ ứng viên tiềm năng, có thể đáp ứng yêu cầu công việc tại vị trí tuyển dụng. 

Không những thế, tuyển dụng bằng AI có thể tìm kiếm ứng viên ở nhiều nguồn khác nhau, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực lớn có các tiêu chí phù hợp với mong muốn của họ. 

3. Đánh giá ứng viên

Thông qua các bài kiểm tra và mô phỏng buổi phỏng vấn trực tiếp, robot AI có thể đánh giá kỹ năng ứng viên đồng thời phân tích ngôn ngữ, hành vi của họ để xếp hạng độ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp sau này. 

van-hoa-doanh-nghiep-la-gi
6 yếu tố cốt lõi tạo nên văn hoá doanh nghiệp

4. Quản lý lịch phỏng vấn 

Ngoài ra, công nghệ AI còn có khả năng xử lý lịch trình phỏng vấn hoặc lên lịch phỏng vấn trực tiếp thuận tiện nhất cho ứng viên và người phỏng vấn.

Thông qua việc tự động hóa quy trình tuyển dụng từ việc gửi thông báo, lên lịch phỏng vấn và phản hồi sau phỏng vấn, công cụ này có thể giúp cả nhà tuyển dụng và ứng viên nắm bắt thông tin nhanh chóng cũng như đảm bảo tính chuyên nghiệp trong quá trình tuyển dụng. 

5. Tăng cường giao tiếp, trao đổi với ứng viên

Chatbot hay email tự động là những công cụ giúp nhà tuyển dụng duy trì việc liên lạc với ứng viên mà không cần người phụ trách.

Với ưu thế là không giới hạn thời gian và lượng người truy cập, các trợ lý ảo/chatbot có thể tương tác với ứng viên 24/24, phản hồi tức thì các câu hỏi mang tới trải nghiệm tốt cho ứng viên khi tiếp cận doanh nghiệp. 

6. Phân loại ứng viên tiềm năng

Một ưu điểm của việc tuyển dụng bằng AI được rất nhiều nhà tuyển dụng đề cao là việc dự đoán khả năng thành công của ứng viên trong một vai trò cụ thể.

Công nghệ AI có thể phân tích dữ liệu dựa trên kinh nghiệm làm việc, thành tựu trong quá khứ từ hồ sơ ứng tuyển để dự đoán mức độ phù hợp, độ tin cậy và giá trị mà ứng viên đó sẽ mang lại cho công ty.

7. Hỗ trợ quá trình onboard

Không chỉ tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự, công nghệ AI còn phát huy thế mạnh trong việc đào tạo nhân sự mới bằng cách cung cấp thông tin về công ty, giải đáp thắc mắc về công việc, chính sách và nguồn lực cần thiết.

Từ đó, nhân sự mới có thể làm quen và bắt nhịp với tiến độ làm việc của doanh nghiệp nhanh hơn.

Khi ứng dụng AI trong tuyển dụng cần lưu ý gì?

📌 Cần tuân thủ theo kế hoạch tuyển dụng

Để quá trình tuyển dụng bằng công nghệ AI hiệu quả, tiếp cận đúng tệp ứng viên mong muốn thì ngay từ những bước đầu tiên trong việc nhập liệu vào AI, doanh nghiệp tuân thủ theo một kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Việc làm này giúp tăng sự thống nhất, đảm bảo tính nhất quán, xuyên suốt trong quá trình AI tuyển dụng. 

ke-hoach-tuyen-dung
Cách lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự

📌 Thiên vị trong quyết định tuyển dụng

Sự thiên vị trong quá trình tuyển dụng bằng AI chỉ xuất hiện khi dữ liệu huấn luyện không chính xác, hoặc thuật toán thiếu sự công bằng, minh bạch.

Vậy nên nhà tuyển dụng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống AI định kỳ để phát hiện và khắc phục các trường hợp thiên vị, điều chỉnh thuật toán để loại bỏ các yếu tố không công bằng gây cản trở quá trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng. 

📌 Bảo mật dữ liệu cá nhân

Rò rỉ thông tin ứng viên là một trong những yếu tố tiêu cực gây ảnh hưởng tới Employer Branding (thương hiệu nhà tuyển dụng). Để phòng tránh rủi ro này, nhà tuyển dụng trước tiên cần có sự đồng thuận của ứng viên cho phép được thu thập, xử lý hoặc chia sẻ dữ liệu của họ.

Tiếp theo, doanh nghiệp sẽ tiến hành bảo mật và mã hóa công cụ AI để ngăn chặn việc tấn công, đánh cắp dữ liệu theo quy định chung về bảo mật thông tin GDPR. 

📌 Bỏ sót ứng viên tiềm năng 

Về cơ bản, AI là một công cụ phải có con người thiết lập mới có thể vận hành. Vì thế không tránh khỏi việc bỏ sót ứng viên tiềm năng do thiếu khả năng phán đoán của con người trong việc tuyển dụng nhân sự.

Vậy nên khi ứng dụng AI, nhà tuyển dụng cần giám sát chặt chẽ, sao sát để có sự điều chỉnh kịp thời cũng như không bỏ lỡ ứng viên tiềm năng. 

Kết luận

Với nhiều tiện ích vượt trội, việc sử dụng AI trong tuyển dụng đã và đang ngày càng phổ biến tại các công ty tuyển dụng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để khai thác tối đa tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng, các chuyên viên HR cần có kế hoạch cụ thể cũng như đồng hành cùng công cụ này trong mọi giai đoạn để tránh trường hợp bỏ sót ứng viên tiềm năng.

Đọc thêm: 10 xu hướng tuyển dụng định hình nhân sự năm 2024

Đội ngũ Recruitment Consultant giàu kinh nghiệm của CakeResume cam kết tư vấn và mang đến các giải pháp tuyển dụng hiệu quả, đảm bảo chất lượng ứng viên cũng như tối ưu hóa thời gian, chi phí và nguồn lực cho quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

--- Tác giả: Chloe Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.