Cách dùng AI viết CV nhanh, hiệu quả nhất

AI-viet-CV
Có nên dùng AI viết CV không?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa ngành nhân sự bước sang kỷ nguyên mới. Không chỉ các HR mới có thể sử dụng ChatGPT để sàng lọc hồ sơ ứng viên, mà ngay cả người tìm việc cũng dễ dàng làm CV xin việc tương thích với hệ thống quét, và “lọt mắt xanh” của nhà tuyển dụng, bằng các công cụ AI viết CV. 

Với danh sách phần mềm AI Writing tốt nhất hiện nay, cùng hướng dẫn chi tiết trong bài viết, đừng lo lắng về cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm bạn nhé!

Top 4 công cụ AI viết CV tốt nhất hiện nay

1. ChatGPT

Ra đời kể từ năm 2022, ChatGPT nhanh chóng trở thành xu hướng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh khả năng code, thiết kế, Chatbot này còn làm tốt vai trò của AI viết văn, trợ lý lập kế hoạch, soạn thảo email,...

Đặc biệt, ngày càng nhiều người ưa thích sử dụng ChatGPT để viết CV, nhờ khả năng sáng tạo ấn tượng. Dưới đây là những nguyên tắc bạn nên biết khi dùng công cụ AI viết CV này:

 • Cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt - ChatGPT chỉ có thể xuất kết quả như mong đợi, khi bạn nêu rõ bối cảnh (về công ty, ngành, yêu cầu công việc ứng tuyển, và kinh nghiệm, thành tích,... của bạn).
 • Đặt câu hỏi rõ ràng - Để nhận được câu trả lời chính xác và giàu thông tin, bạn cần lưu ý hỏi từng câu một, đảm bảo đúng ngữ pháp và chính tả, tránh dùng từ ngữ mơ hồ, nên kèm thêm ví dụ,...
 • Đính kèm tài liệu tham khảo - “Copy - Paste” sơ yếu lý lịch mẫu và mô tả công việc vào cuộc trò chuyện cũng là cách sử dụng AI, giúp mang lại kết quả tối ưu.

2. Notion AI 

Có thể xem Notion AI như một trợ lý viết lách, giúp rút ngắn thời gian “động não”, ghi chú, chỉnh sửa, tóm tắt,... với bất kỳ loại nội dung nào. Ngoài ra, công cụ AI Writing này còn cho phép bạn tạo CV online dễ dàng, với nguồn template CV miễn phí và tính phí đa dạng.

Ưu điểm lớn nhất của Notion AI là tính tự động hóa. Khi bạn lưu trữ kết quả công việc, dự án trên cơ sở dữ liệu của Notion, bạn có thể liên kết với CV như tài liệu tham khảo. Điều này sẽ giúp các HR thuận tiện truy cập, để đánh giá kinh nghiệm, kỹ năng của bạn.

Cấu trúc CV tiêu chuẩn do AI viết trên Notion cần đảm bảo các mục sau:

 • Phần giới thiệu (ảnh đại diện, thông tin cá nhân, liên hệ,...)
 • Giáo dục (bằng cấp, chứng chỉ,...)
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Phần mềm/công cụ (ví dụ: lập trình Python, chỉnh sửa video bằng CapCut,...)
 • Ngoại ngữ

3. Magic Design (Canva) 

Không chỉ cung cấp nhiều mẫu bài thuyết trình, poster, CV,... đẹp, và cho phép chỉnh sửa miễn phí, Canva mới đây còn tích hợp thêm Magic Design - công cụ thiết kế sử dụng ChatGPT. 

Với trí thông minh của AI, bạn hoàn toàn có thể biến ý tưởng về hình ảnh, video, CV,... trong đầu thành hiện thực, chỉ thông qua vài câu lệnh và dựa trên kho tàng template của Canva.

Cách sử dụng AI để thiết kế CV trong Canva:

 1. Truy cập Canva và tạo trang trống.
 2. Trên bảng bên trái của trình biên tập, nhấp vào “Ứng dụng”.
 3. Gõ từ khóa “Job And Resume AI” trên thanh tìm kiếm.
 4. Dán nội dung bạn muốn đưa lên CV và mô tả công việc ứng tuyển.
 5. Bấm “Generate tailored suggestions” và AI sẽ cung cấp mẫu CV online tùy chỉnh cho bạn.

4. Jasper AI

Tương tự như ChatGPT, Jasper AI cũng là một Chatbot, đưa ra các phản hồi giống như con người cho những câu hỏi dạng văn bản. Tuy nhiên, công cụ AI này chủ yếu được ứng dụng trong các lĩnh vực kinh doanh như tiếp thị, bán hàng,...

Bạn có thể tham khảo Jasper AI cho cách viết CV ấn tượng. Khả năng phát hiện lỗi ngữ pháp, chính tả, và gợi ý từ vựng vừa giúp sắp xếp thông tin khoa học, vừa giúp bạn viết CV nhanh hơn.

Dùng AI viết CV có những lợi ích gì?

Phù hợp với sinh viên chưa biết cách viết CV

Các công cụ AI Writing và AI Design không chỉ tiết kiệm thời gian tìm hiểu cho những bạn chưa biết cách làm CV chuyên nghiệp, mà còn đảm bảo CV có cấu trúc khoa học, đầy đủ thông tin quan trọng, tính thẩm mỹ, và không mắc lỗi chính tả.

Ngay cả những bạn đang băn khoăn về cách viết CV khi chưa có kinh nghiệm, cũng có thể tự tin tạo được sơ yếu lý lịch chuẩn ATS, để apply xin thực tập, hay chinh chiến các chương trình Management Trainee lớn nhỏ.

trainee-la-gi
Yêu cầu cần có cho vị trí trainee

Tạo CV đa ngôn ngữ

Không chỉ tiếng Việt, Anh, Trung,... mà ngay cả những ngôn ngữ phức tạp hơn trên thế giới, cũng được AI hỗ trợ viết, dịch và kiểm duyệt lỗi ngữ pháp, chính tả. Điển hình như khi sử dụng ChatGPT, bạn có thể tạo CV với hơn 100 thứ tiếng khác nhau.

Dễ dàng chia sẻ và cập nhật

Nếu dùng những công cụ như CakeResume, Notion AI, hay Canva, việc đính kèm các đường link chứng chỉ, dự án,... khi viết CV rất đơn giản, và thuận tiện để cập nhật/sửa đổi.

Mặt khác, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ liên kết CV để bạn bè, hoặc người quen vào xem, nhận xét và chỉnh sửa, mà không cần xuất file. Trong khi những văn bản thông thường được gõ trên Word, sẽ khó làm được điều này.

cong-cu-AI-viet-CV
Một CV tạo bởi CakeResume

Lưu ý khi dùng AI viết CV

🔑 Tuyệt đối không copy-paste

Dù nội dung AI viết thường khoa học, chặt chẽ, nhưng cách dùng từ ngữ dài dòng, khô cứng cũng là điểm trừ lớn, khiến nhà tuyển dụng rất dễ đánh giá thấp bạn.

Do đó, thay vì copy - paste, bạn hãy tự mình kiểm tra lại và điều chỉnh những chỗ chưa cần thiết, để đảm bảo văn phong trên CV nghe tự nhiên hơn nhé! 

🔑 Cấu trúc lại các thông tin do AI viết

Bạn có thể dành hàng giờ để viết CV thật chỉn chu, nhưng nhà tuyển dụng chỉ mất trung bình 8 giây đến 15 phút để xem qua. Do đó, một trong những nguyên tắc “vàng” là đưa thông tin quan trọng lên trước (ví dụ: kinh nghiệm làm việc gần nhất đến xa nhất).

Chỉ khi nhà tuyển dụng tìm thấy điều gì đó thú vị trên CV của bạn, họ mới dành thời gian đọc từ đầu đến cuối.

🔑 Chứng minh bằng số liệu

Thay vì nói một cách mơ hồ như “Tôi đã làm việc trong dự án ABC”, bạn nên mô tả chính xác tình huống theo mô hình STAR, thì sẽ thuyết phục hơn.

STAR là viết tắt của:

 • S - Situation: Bạn đảm nhiệm chức vụ gì?
 • T - Task: Vai trò của bạn trong dự án là gì?
 • A - Action: Bạn dùng công cụ, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nào để giải quyết tình huống?
 • R - Result: Kết quả đạt được và số liệu chứng minh.

📍 Ví dụ khi trình bày kinh nghiệm làm việc trên CV:

Công ty ABC

Quản lý Nội dung & Truyền thông mạng xã hội | Tháng 06/2023 - Hiện tại

Nhiệm vụ: 

 • Xây dựng chiến lược Marketing trên nền tảng Facebook, Instagram, và TikTok.
 • Làm việc với các đối tác nhãn hàng và giám sát tiến độ thực hiện chiến dịch tiếp thị liên kết.

Thành tích:

 • Tăng 12% số lượng người theo dõi tự nhiên trên Facebook và 10% trên Instagram sau 6 tháng.
 • Đạt doanh số 400 triệu VNĐ, chỉ sau 5 ngày triển khai chiến dịch tiếp thị liên kết đối với sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp.

🔑 Đảm bảo lượng thông tin vừa đủ

“Less is more” là câu thần chú kinh điển, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, thiết kế,... đến làm CV xin việc. Hầu hết nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có ít thành tích, hơn những người tham gia nhiều hoạt động mà không thể hiện được kết quả gì nổi bật.

Vì vậy, chỉ cần tạo CV đơn giản, ngắn gọn, nhưng đủ ý, là có thể khiến bạn “tỏa sáng” trong mắt nhà tuyển dụng rồi đấy!

Tuy nhiên, để biết ưu tiên những điều quan trọng, bạn cần phải có tư duy logic nhạy bén hay kỹ năng sắp xếp thông tin hiệu quả.

Lưu ý viết CV
Đọc thêm: Ví dụ CV xin việc chuẩn và CV xin việc không đạt


📍 Kết luận

Sự ra đời của những AI viết CV đã cách mạng hóa cách ứng viên tạo hồ sơ xin việc: nhanh - gọn - khoa học hơn. Tuy nhiên, AI cũng chỉ nên là công cụ để bạn tham khảo cách viết CV ấn tượng. Đừng phụ thuộc quá nhiều, nếu bạn không muốn làm mất tính độc đáo, mà có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, bên cạnh mục đích sử dụng AI viết văn, bạn cũng có thể dùng AI để tìm việc đấy nhé! Hãy tìm hiểu thêm tại bài viết sau của CakeResume. 

Đọc thêm: Top 5 lĩnh vực ứng dụng AI trong năm 2023

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Vera Le ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.