Cách tuyển dụng hiệu quả để doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

cach-tuyen-dung-hieu-qua
Gợi ý cách tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Quy trình tuyển dụng nên được xuất phát từ cả hai phía: nhà tuyển dụng và ứng viên, chứ không phải chỉ từ phía doanh nghiệp như nhiều người lầm tưởng. Trong khi nhà tuyển dụng đặt ra tiêu chí để chọn ra người phù hợp, các ứng viên tiềm năng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu để xác định đâu là nơi họ muốn cống hiến.

Hiểu được điều này, các chuyên gia tuyển dụng đã và đang tìm cách cải thiện, đổi mới quy trình tuyển dụng của mình. Bằng cách áp dụng các cách tuyển dụng hiệu quả, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng thu hút những ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất. 

Bài viết này sẽ bật mí 10 bí quyết tuyển dụng nhân sự đang được nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế áp dụng.

1. Xây dựng quy trình tuyển dụng hiệu quả.

Dù là doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn hay nhỏ, việc xây dựng quy trình tuyển dụng thường bao gồm 4 giai đoạn chính: lên kế hoạch tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng, phỏng vấn và đánh giá ứng viên. 

Xuyên suốt quy trình này, bạn cần tìm hiểu kỹ nhu cầu và yêu cầu của vị trí công việc. Dựa vào đó, bạn có thể xây dựng các kênh tuyển dụng hiệu quả cũng như tiêu chí tuyển dụng và đánh giá ứng viên phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp nên tiến hành kiểm tra, đánh giá hiệu quả của quy trình tuyển dụng ít nhất một lần mỗi năm.

2. Soạn thảo thông báo tuyển dụng ấn tượng

Giống như cách một bài báo thu hút người đọc bằng tiêu đề hay, thông báo tuyển dụng ấn tượng sẽ hấp dẫn ứng viên từ cái nhìn đầu tiên và tạo ra hình ảnh tuyển dụng (Employer Branding) tích cực.

Để viết một thông báo tuyển dụng thu hút ứng viên, bạn nên:

 • Đưa ra thông tin cụ thể về công việc: Chức danh công việc, trách nhiệm, kỹ năng yêu cầu và tiêu chí đánh giá ứng viên;
 • Nhấn mạnh quyền lợi nhân viên: Mức lương, chế độ phúc lợi, chương trình đào tạo, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc;
 • Tận dụng file đa phương tiện: Tạo động lực ứng tuyển cho ứng viên bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc video để giới thiệu công ty và văn hoá doanh nghiệp.
 • Tham khảo các mẫu thông báo tuyển dụng hiệu quả trước khi soạn thông báo tuyển dụng.

3. Tận dụng nguồn nhân lực nội bộ

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ "Employee Referral Program" - có nghĩa là chương trình dành cho nhân sự nội bộ của doanh nghiệp sẽ giới thiệu "người quen" để ứng tuyển vào vị trí đang mở. Đây là một trong các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Lý do là vì nhân viên hiện tại đã hiểu rõ về văn hóa, môi trường làm việc và yêu cầu công việc nên khả năng giới thiệu ứng viên phù hợp rất cao.

Doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp tuyển dụng “Employee referral” khi:

 • Cần nhân viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn (ví dụ: các cấp quản lý hay vị trí chuyên viên, chuyên gia);
 • Muốn nhân viên mới nhanh chóng bắt kịp công việc - chính nhân viên giới thiệu ứng viên sẽ giúp người mới làm quen môi trường nhanh hơn;
 • Muốn giảm thiểu trường hợp hồ sơ đẹp nhưng thực tế làm việc trái ngược kỳ vọng - không ai muốn giới thiệu người có thể làm giảm uy tín của họ trong công ty.

4. Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

Hiện nay, một trong những cách tìm kiếm ứng viên hiệu quả là sử dụng mạng xã hội, phổ biến nhất là LinkedIn, Facebook hay mới nhất là Threads, vì phạm vi tiếp cận ứng viên rộng hơn và dễ thu hút nhiều người cùng lúc.

Gợi ý cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên Facebook cho doanh nghiệp:

 • Sử dụng từ khóa và hashtag để tin tuyển dụng xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm;
 • Tạo content tuyển dụng phù hợp với Facebook, tránh viết dài và dùng từ ngữ khô khan;
 • Cân nhắc quảng cáo tin tuyển dụng trên Facebook để tiếp cận số lượng lớn ứng viên;
 • Hợp tác với các group tuyển dụng hiệu quả trên Facebook, giúp tin tuyển dụng đến được với ứng viên phù hợp mục tiêu tuyển dụng.

5. Đăng tin trên các trang web tuyển dụng uy tín

Mặc dù mạng xã hội là cách tuyển dụng hiệu quả đáng cân nhắc, nhưng các trang web tuyển dụng vẫn được ưu tiên hơn bởi nhà tuyển dụng, đặc biệt với các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn cao.

Khi đăng tin tuyển dụng trên mạng, doanh nghiệp nên cân nhắc:

 • Chi phí đăng tin có phù hợp với ngân sách công ty và tương xứng với hiệu quả không?
 • Đối tượng tìm việc trên website có phù hợp với công ty không và chất lượng ứng viên như thế nào? 
 • Các tính năng cung cấp có hỗ trợ hiệu quả cho quy trình tuyển dụng không?
 • Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí nhưng có uy tín không?
các trang web tuyển dụng
Đọc thêm: Top các trang web tuyển dụng uy tín hiện nay

6. Liên lạc với ứng viên cũ

Ứng viên cũ có thể là những người chưa phù hợp trong thời điểm tuyển dụng trước đó nhưng có kỹ năng và kiến thức đạt tiêu chí trong hiện tại. Thông thường, công ty có thể liên hệ các ứng viên này qua email hoặc điện thoại. 

Nếu đang tìm kiếm ứng viên cho một vị trí mới, bạn nên nói rõ về công việc và mời ứng viên đó cân nhắc tham gia ứng tuyển. Nếu đang tìm kiếm ứng viên cho cùng một vị trí, hãy giải thích tại sao ứng viên đó được lựa chọn.

Tận dụng ứng viên cũ cũng là một cách tuyển dụng hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí, vừa có khả năng thành công cao.

7. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Job fair hay career fair cũng là một cách để tuyển dụng nhân sự hiệu quả, nhất là khi doanh nghiệp của bạn cần tuyển nhiều nhân viên cùng lúc (tuyển mass). Tham gia những sự kiện này còn giúp công ty bạn quảng bá hình ảnh tuyển dụng đến cộng đồng ứng viên tìm việc.

Job fair phù hợp cho tuyển dụng các vị trí như:

 • Nhân viên sales 
 • Kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật
 • Lập trình viên
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng, hỗ trợ khách hàng
 • Nhân viên sản xuất, điều hành, vận hành

8. Liên kết với các trường đại học

Nếu đang hướng tới cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả và bền vững, doanh nghiệp có thể cân nhắc liên kết với các trường đại học. 

Hợp tác đào tạo và tuyển dụng với các trường đại học sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nhân lực trẻ, năng động và đầy đam mê, qua đó gia tăng sự đa dạng và đổi mới cho hoạt động kinh doanh và môi trường làm việc của tổ chức. Đây còn là cơ hội rất tốt để doanh nghiệp phát triển và tùy chỉnh các chương trình đào tạo kỹ năng theo nhu cầu và yêu cầu của công việc. 

Các doanh nghiệp nổi bật đã và đang hợp tác với trường đại học có thể kể đến như Unilever, Samsung, FPT, Phenikaa. 

9. Sử dụng dịch vụ headhunter

Sử dụng dịch vụ nhân tự từ các công ty headhunt uy tín cũng là phương pháp tuyển dụng hiệu quả và phù hợp nhất nếu công ty:

 • Cần tuyển nhân viên ở vị trí quan trọng, chiến lược: Headhunter có khả năng tìm kiếm và thuyết phục những người phù hợp, ngay cả khi họ đang làm việc cho đối thủ cạnh tranh.
 • Cần đảm bảo tính riêng tư và bảo mật: Khi công ty muốn bí mật tuyển dụng nhân viên, headhunter sẽ ngầm tiếp cận ứng viên và đảm bảo không để lộ thông tin ra ngoài.
 • Cần tuyển dụng trong thời gian ngắn nhất: Thực tế đã chứng minh headhunter giúp công ty lấp chỗ trống nhân sự nhanh hơn so với các phương pháp khác nhờ kinh nghiệm tuyển dụng dày dặn.
 • Cần tuyển dụng ở các vị trí chuyên môn khó tuyển dụng: Khi công ty có nhu cầu tìm nhân viên ở các ngành nghề khó tuyển dụng, headhunter có thể phát hiện và giúp công ty tiếp cận những ứng viên có kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành nghề đó.

10. Hợp tác với các đơn vị tuyển dụng uy tín

Không ai hiểu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả hơn các đơn vị tuyển dụng. Nắm trong tay nguồn dữ liệu ứng viên đồ sộ, đa dạng background và biết cách soạn thảo tin tuyển dụng sao cho hấp dẫn, chẳng có gì lạ khi việc hợp tác với các đơn vị này được đánh giá là cách tuyển dụng hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng còn giúp giảm thiểu rủi ro, sai sót trong quá trình tuyển dụng và tăng tính chuyên nghiệp cho quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

Với lợi thế công nghệ chuyên biệt dành riêng cho hoạt động tuyển dụng nhân sự, Cake tự hào đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu như: IBM, Trend Micro, TSMC, Deloitte, E&Y, v.v.📍Kết luận:

Tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng với doanh nghiệp, dù là công ty mới thành lập hay đã là “lão làng” trên thương trường. Tuy nhiên, trước thị trường nhân lực cạnh tranh hiện nay, chỉ đơn thuần liệt kê các chính sách và mức lương hấp dẫn trong bản tin tuyển dụng là không đủ. Để thu hút và giữ chân người tài, doanh nghiệp trước hết cần ưu tiên xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding).

Một hình ảnh tuyển dụng tích cực, ấn tượng vừa thu hút được nhiều ứng viên tài năng, vừa giúp doanh nghiệp lọc ra các cá nhân phù hợp với mục tiêu, chiến lược. Mời bạn tham khảo thêm về Employer Branding và các chiến lược xây dựng hình ảnh tuyển dụng tại bài viết: Employer branding là gì? 5 bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng.

Doanh nghiệp của bạn mong muốn xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng? Liên hệ ngay với đội ngũ headhunter giàu kinh nghiệm của Cake để được tư vấn về giải pháp tuyển dụng hiệu quả nhất, mà vẫn đảm bảo tối ưu hóa thời gian, chi phí và nguồn lực cho quy trình tuyển dụng của công ty.

--- Tác giả: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!