Cách viết CV remote working/CV xin việc từ xa hấp dẫn dễ dàng trúng tuyển

Mẫu CV remote
Được tạo bởi CakeResume

Remote working, hay còn được gọi là làm việc từ xa, ngày nay đã không còn là khái niệm mới mẻ nữa. Đặc biệt là trong thực trạng dịch bệnh Covid19 căng thẳng và kéo dài như hiện nay, remote working trở thành mô hình làm việc hiệu quả được áp dụng rộng rãi trên quy mô toàn thế giới. Song, không phải ai cũng có thể nhận được một công việc từ xa dễ dàng vì tính chất tuyển dụng của mô hình việc làm này khác hẳn với truyền thống. Do đó, một CV remote (CV ứng tuyển việc làm từ xa) ấn tượng chính là tấm vé cho bạn có cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng. 

Ở đây bạn nên phân biệt rõ freelancer và remote worker. Đối với freelancer, họ làm chủ chính mình, tự do đưa ra quyết định cho các dự án, không bị ràng buộc bởi hợp đồng và có thể từ chối lời mời làm việc từ khách hàng. Ngược lại, remote worker thường được thuê bởi tổ chức hoặc công ty.

Để hiểu rõ hơn về hình thức làm việc từ xa, cũng như cách viết CV cho remote working thật chuyên nghiệp, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của CakeResume nhé!

Việc làm remote (remote working) là gì?

Việc làm remote là một phương thức làm việc online mà nhân viên không bị ràng buộc về mặt địa lý, miễn là tiến độ công việc không bị ảnh hưởng. Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào giao ước hoặc quy định giữa nhân viên và tổ chức đó. Có thể thấy, đây là một hình thức việc làm cực kỳ linh hoạt. 

Phổ biến ở những nhóm ngành nào?

Remote working là loại hình cho phép bạn làm việc không bị đóng khung trong một không gian và thời gian mà thường phải làm việc qua máy tính hoặc các phương tiện viễn thông khác. Vậy nên, những nhóm ngành phổ biến thường là:

  • Lập trình viên, làm website
  • Digital marketer
  • Freelance copywriter
  • Giáo viên dạy online

Thuận lợi & khó khăn của remote work

Làm việc từ xa có nhiều điểm cộng khiến cực thu hút! Bạn không nhất thiết phải đến văn phòng mà vẫn có thể hoàn thành công việc tại quán cà phê ưa thích, tại nhà, thậm chí ngay trong phòng ngủ. Làm việc online tại nhà cũng mang lại hiệu quả cao khi không bị đồng nghiệp làm phiền, và bản thân bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian. Ngoài ra, hình thức làm việc này cũng giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp cũng như chi phí đi lại, xăng dầu cho nhân viên. 

Bên cạnh nhiều điểm cộng “siêu to khổng lồ" thì remote working cũng có những khó khăn nhất định. Việc chọn sai địa điểm làm việc có thể làm giảm năng suất, mất tập trung, hết cảm hứng do môi trường tác động. Thêm nữa, việc trao đổi công việc giữa cấp trên hay đồng nghiệp sẽ gặp trở ngại khi không thể gặp trực tiếp. Bạn mất nhiều thời gian hơn khi phải trao đổi qua tin nhắn, email với đồng nghiệp hoặc cảm thấy buồn chán vì không có đồng nghiệp tương tác. 

Nội dung cần có trong CV cho remote working

1. Thông tin cá nhân

Đây là phần đơn giản nhất khi viết CV ứng tuyển việc làm từ xa. Bạn nên nêu đầy đủ, chính xác những thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn sau khi đọc xong CV. Các thông tin cá nhân bao gồm: họ và tên, số điện thoại, địa chỉ, email công việc…

Ví dụ về thông tin cá nhân trong CV remote:

Nguyễn Đình Bách | Freelancer Copywriter

0776123456
[email protected]
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 

2. Giới thiệu bản thân

Ngoài miêu tả bạn là ai, bạn cần nói đến kế hoạch phát triển bản thân trong CV xin việc remote working. Hãy nêu lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn khi bạn được đảm nhận công việc này dù chỉ là CV việc làm online tại nhà. 

Ví dụ cho “Giới thiệu bản thân” trong CV xin việc copywriter:

Xin chào, tôi là Nguyễn Đình Bách. Với 2 năm kinh nghiệm làm copywriter, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt các yêu cầu công việc mà FastLane đề ra. Với tinh thần nỗ lực, cầu tiến trong công việc, tôi phấn đấu trong 3 năm tới vươn lên vị trí trưởng biên tập.

Đọc thêm: Các mẫu giới thiệu bản thân trong CV ấn tượng

3. Kinh nghiệm làm việc

Với CV xin việc remote working, đầu tiên hãy nêu lên những kinh nghiệm có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển. Sau đó, liệt kê thêm các công việc bạn từng làm online tại nhà. Hạn chế những việc ngắn hạn và đừng nêu ra lý do đổi việc nhé.

Ví dụ cho “Kinh nghiệm làm việc” trong CV remote copywriter:

Copywriter | Công ty TNHH Kiến Anh
02/2020 - 06/2022

  • Đưa ra ý tưởng nội dung, viết bài theo yêu cầu SEO của công ty
  • Viết mẫu quảng cáo chạy quảng cáo Facebook, Lazada, Tiki…
  • Nghiên cứu nhu cầu, xu hướng khách hàng, tạo chủ đề, nội dung phù hợp
  • Kết quả: Lượng traffic truy cập website tăng 15% sau 4 tháng

4. Học vấn

Đối với CV cho remote working, kinh nghiệm làm việc có thể quan trọng hơn bằng cấp bạn đã đạt được. Tuy nhiên, việc liệt kê các bằng cấp từ cử nhân trở lên kèm theo là những khóa học liên quan tới vị trí ứng tuyển sẽ giúp bạn dễ được sự chấp nhận từ nhà tuyển dụng.

Ví dụ cho “Học vấn” trong CV remote marketing:

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Cử nhân "Marketing thương mại"
2015 - 2019

Đọc thêm: Tip viết trình độ học vấn trong CV sao cho thu hút nhà tuyển dụng

5. Kỹ năng

Dưới đây là những kỹ năng cần cho CV remote chất lượng bạn có thể tham khảo để hoàn thiện bản CV cho riêng mình: 

  • Kỹ năng quản lý thời gian + sắp xếp công việc: Tính chất công việc mang hơi hướng tương đối tự do, không cần trình diện mỗi ngày ở văn phòng. Vì thế, nếu ứng viên có thể quản lý tốt thời gian biểu và sắp xếp công việc hiệu quả theo đúng tiến độ thì nhà tuyển dụng hoàn toàn tin tưởng giao việc. 
  • Làm việc độc lập: Kỹ năng ứng biến, xử lý các vấn đề trong công việc độc lập là điều mà ứng viên nên viết vào CV xin việc remote để thể hiện sự dày dặn kinh nghiệm.
  • Sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ: Đối với ứng viên xin việc remote working, công nghệ là yếu tố quan trọng trong công việc. Chính vì thế, hãy thể hiện rằng bạn thành thạo các ứng dụng công nghệ mà không cần thông qua thời gian đào tạo. 
  • Khả năng giao tiếp tốt: Hiển nhiên, với công việc luôn trao đổi qua email, tin nhắn hay các cuộc gọi từ xa thì giao tiếp tốt ở đây chính là bàn bạc, lý giải công việc hiệu quả mang đến sự đồng điệu giữa sếp và nhân viên cũng như teamwork nhịp nhàng. Kỹ năng này giúp bạn chiếm được thiện cảm nhà tuyển dụng dễ dàng. 
  • Khả năng linh hoạt trong công việc: Đôi khi, việc làm remote sẽ mang đến một số vấn đề phát sinh ngoài giờ làm việc như những cuộc họp trái giờ đột xuất với team ở một đất nước khác, tin nhắn lúc sáng sớm hay tối muộn cần được giải quyết ngay. Vì thế, luôn ở trạng thái “available” trong mọi tình huống sẽ là điểm cộng cho bạn trong CV ứng tuyển việc làm từ xa. 

6. Khác

Ngoài ra, bạn có thể đề cập một số thông tin thêm trong CV việc làm remote như các dự án cá nhân hoặc bổ sung chứng chỉ trong CV có lợi cho bạn. Ví dụ như: 

  • Chứng chỉ ngoại ngữ Anh hoặc Trung
  • Các chứng chỉ từ Google 
  • Bằng chứng nhận tham gia khóa học coding căn bản 

📍Tham khảo 10+ mẫu CV mới nhất tại đây để biết cách tạo CV chuyên nghiệp

Mẹo hay khi viết CV remote

✍🏻 Tạo CV dựa trên nội dung bản tin tuyển dụng

Dành thời gian đọc thông tin tuyển dụng sẽ cho bạn cái nhìn bao quát về các yêu cầu trong công việc cũng như nhà tuyển dụng đòi hỏi những kỹ năng gì bạn cần có. Từ đó, bạn có thể viết CV remote cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết để chứng tỏ bản thân là ứng viên sáng giá cho vị trí này. 

✍🏻 Không viết quá dài hoặc quá cụt lủn

Nếu bạn đang thắc mắc rằng CV nên dài bao nhiêu trang thì câu trả lời chính là 1 đến 2 trang A4 cho một CV chuẩn chỉnh. Hãy lưu ý sắp xếp bố cục rõ ràng, căn lề và chọn cỡ chữ trong CV cho phù hợp để CV trông cân đối và đẹp mắt, cũng như cố gắng viết đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

✍🏻 Cung cấp thông tin liên lạc chính xác

Với tính chất công việc từ xa nên quy trình tuyển dụng cũng thông qua các cuộc phỏng vấn online. Bạn hãy kiểm tra các thông tin quan trọng thật chính xác tránh việc không thể liên lạc cũng như thất lạc thư tín. Đặc biệt là, không nên viết những điều không có thật, hoặc thổi phồng thành tích vào CV remote. Bởi vì niềm tin chính là nền tảng trong công việc này, do đó, hãy để họ tin tưởng giao cho bạn công việc tốt nhé. 

✍🏻 Tránh lỗi chính tả căn bản

Tuy là bước căn bản, nhưng nhiều bạn quên không kiểm tra kỹ CV và đơn xin việc (cover letter), đặc biệt là khi viết bằng tiếng Anh. Cho nên, hãy hãy kiểm tra xem có lỗi đánh máy hay lỗi chính tả trong CV ứng tuyển việc làm từ xa trước khi nộp nhé! 

✍🏻 Nộp kèm đơn xin việc (cover letter) và portfolio

Khi bạn có quá nhiều thông tin muốn chia sẻ cho nhà tuyển dụng, nhưng lại bị hạn chế độ dài CV thì nộp kèm cover letter hay portfolio là giải pháp hiệu quả nhất. Với cover letter, bạn có thể cung cấp khái quát lý do cũng như nguyện vọng muốn nhận công việc này. Ngoài ra, gửi kèm theo các sản phẩm chất lượng mà bạn đã hoàn thành trong portfolio sẽ có cơ hội được chấp nhận cao hơn thì ngại gì không thử đúng không.

📍Tham khảo tính năng tạo portfolio online cực kỳ đơn giản của CakeResume tại đây

Mẫu CV remote cho Web Developer

Lê Đình Bách 

Web Developer có 5 năm kinh nghiệm

077456789
[email protected] 
Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam 
Linked.com/in/ledinhbach

Giới thiệu bản thân 

Xin chào, mình là Lê Đình Bách, Web Developer với 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là người luôn đam mê chinh phục các mục tiêu lớn của bản thân và sự phát triển của doanh nghiệp. Tham gia xây dụng phát triển 22 tính năng sản phẩm mới cho hệ ứng dụng trong năm vừa qua. Bách mong muốn sẽ có cơ hội nhận công việc remote working từ quý công ty để được cống hiến hết mình và là một phần trong thành công của mỗi dự án lớn nhỏ của tổ chức. 

Kinh nghiệm làm việc

Senior Web Developer, Remote Working 
Công ty Công Nghệ Alpha
04/2018- 06/2021

  • Hiểu rõ về quy trình thiết bị phần mềm trong các dự án lớn
  • Chịu trách nhiệm chính cải thiện hiệu suất hệ thống bằng cách điều chỉnh và thiết kế cơ sở dữ liệu
  • Có kinh nghiệm xử lý hàng loạt với hơn 1.000.000 bản ghi cùng lúc
  • Chịu trách nhiệm convert giao diện PSD sang HTML + CSS
  • Đảm bảo Responsive Website (Desktop - Mobile - Tablet)

Senior Web Developer 
Công ty Medium Inc.
02/2016 - 03/2018

  • Đảm nhiệm vai trò tạo mẫu trung bình 20 tính năng sản phẩm mới mỗi năm 
  • Nhận chức vụ full stack web developer, phát triển ứng dụng web end-to-end và kỹ thuật đám mây
  • Chịu trách nhiệm cải thiện việc triển khai ứng dụng cho 25 nhân viên ở các bộ phận khác nhau
  • Tăng điểm trải nghiệm người dùng lên 65% so với điểm tốt nhất trước đó của toàn công ty

Quá trình học vấn

  • Cử nhân - Trường đại học Công Nghệ Thông Tin FPT(2012-2016)
    Chuyên ngành quản trị mạng
    Tốt nghiệp loại giỏi GPA: 3.86/4
  • Tốt nghiệp khóa lập trình viên PHP
    Trường đại học Công Nghệ Thông Tin FPT (2015)

Kỹ năng & Điểm mạnh

Kỹ năng chuyên môn:

  • Thông thạo HTML/CSS/JavaScript, Bootstrap, Ajax,...
  • Kiến thức về CSDL và hệ quản trị CSDL phổ biến
  • Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình PHP với framework Laravel

Kỹ năng mềm: 

  • Kỹ năng làm việc độc lập 
  • Quản lý tốt thời gian và công việc thông qua các ứng dụng
  • Kỹ năng giao tiếp tốt và hiệu quả 
  • Luôn có mặt xử lý các vấn đề mang tính cấp bách 
  • Chứng chỉ ngoại ngữ: TOEIC 850 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Heidi Huynh ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!