Deal lương khi phỏng vấn - cực hiệu quả & không bị "ố dề"!

deal-luong-khi-phong-van
Cách deal lương khi phỏng vấn

Nhiều bạn rất tự tin với trình độ chuyên môn nhưng ngoài những câu hỏi về kỹ năng và công việc, thì bước deal lương khi phỏng vấn lại khiến nhiều ứng viên đau đầu. Đây là phần quan trọng trong tất cả các buổi phỏng vấn, với bất kì vị trí tuyển dụng nào. Cách deal lương với nhà tuyển dụng sao cho khéo léo sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới đánh giá và quyết định của họ đấy!

Đôi khi chính nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến vấn đề lương trong khi phỏng vấn, ví dụ qua câu hỏi: "Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?". Còn nếu bạn muốn chủ động thì deal lương như thế nào cho khéo léo? Cùng CakeResume tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Deal lương là gì trong tuyển dụng?

Thứ nhất, nhiều thông tin tuyển dụng đề cập đến mức lương ước tính hoặc đưa ra các khoảng dao động không chính xác, hoặc thậm chí không đề cập tới con số cụ thể (lương thỏa thuận). Vì vậy việc deal lương khi phỏng vấn là điều thiết yếu nhằm đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng giữa ứng viên và doanh nghiệp.

Ngay cả khi trong bản tin tuyển dụng đã nêu khoảng lương, thì bạn cũng cần chủ động đề xuất mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu. Điều này cũng giúp cho nhà tuyển dụng hiểu được những gì bạn đang tìm kiếm trong công việc tương lai và đánh giá được về hồ sơ của bạn một cách chính xác hơn.

Thứ hai, kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng thể hiện được khả năng đàm phán, thuyết phục của chính bạn. Vì vậy đây cũng là cơ hội để bạn khẳng định được năng lực và giá trị bản thân. Bạn cần hiểu một cách cụ thể những gì bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp và định hướng nghề nghiệp của bạn thông qua vị trí ứng tuyển. Từ đó bạn sẽ tự tin để đề xuất và biết cách deal lương khi phỏng vấn sao cho thuyết phục nhất.

Yếu tố tham khảo để trả lời câu hỏi “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”:

  • Số năm kinh nghiệm: thể hiện mức độ lành nghề, quen việc và am hiểu chuyên môn nên nhiều vị trí sẽ có đãi ngộ tốt hơn với những profile giàu kinh nghiệm.
  • Trình độ học vấn: bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, v.v. sẽ có những khung lương khác nhau trong một số ngành nghề, lĩnh vực mang tính chất giáo dục, hàn lâm, nghiên cứu, phân tích, quản lý.
  • Khả năng lãnh đạo: các kinh nghiệm về quản lý, lãnh đạo đội nhóm, dự án đều được nhà tuyển dụng ưu ái và mức lương sẽ thường cao hơn nếu ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm.
  • Chứng chỉ: bạn có thể deal lương với nhà tuyển dụng mức cao hơn nếu bạn có chứng chỉ chuyên môn tương ứng với các nghiệp vụ trong vị trí ứng tuyển.
  • Vị trí địa lý: cùng một công việc nhưng mức lương ở đô thị lớn sẽ cao hơn mức lương ở các thành phố nhỏ hay khu vực cấp huyện, xã.

Cách deal lương khi phỏng vấn hiệu quả, khéo léo

1. Đọc kỹ bản tin tuyển dụng

Việc đọc lại nhiều lần và hiểu rõ mô tả vị trí ứng tuyển là điều quan trọng trong toàn bộ quá trình xin việc. Ngay cả khi bạn đã đọc rất kỹ bản tin tuyển dụng khi nộp hồ sơ thì đừng ngại đọc lại và phân tích rõ hơn những chi tiết được đề cập tới yêu cầu công việc.

Việc nắm rõ các thông tin trong JD vừa thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm tới vị trí ứng tuyển, vừa giúp bạn thêm khéo léo hơn để đưa ra những luận điểm của mình lúc deal lương khi phỏng vấn.

2. Nghiên cứu mức lương trên thị trường hiện tại

Nhiều doanh nghiệp sẽ đưa ra mức lương chi tiết, nhưng cũng có thể chỉ là lương thỏa thuận hay các khoảng lương không cụ thể. Trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn cũng nên tự mình tìm hiểu và nghiên cứu kỹ lưỡng mức lương trên thị trường để deal lương khi phỏng vấn tự tin hơn cũng như có thể đánh giá được offer (lời đề nghị) từ phía doanh nghiệp.

3. So sánh với chính sách lương, phúc lợi của công ty

Nếu bạn có thể tìm hiểu được chính sách lương và đãi ngộ của chính doanh nghiệp tuyển dụng thì bạn hãy so sánh với những gì họ đề xuất với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Điều này giúp bạn hiểu rõ được mức lương họ đưa ra có phù hợp với chính sách chung của công ty hay không, từ đó giúp bạn nắm được cách deal lương khi phỏng vấn dễ dàng hơn.

4. Nhấn mạnh vào giá trị mang lại cho công ty 

Một trong những kỹ năng deal lương với nhà tuyển dụng hiệu quả là bạn phải làm nổi bật và đánh trọng tâm trong luận điểm của mình vào giá trị mà bạn sẽ đóng góp cho công ty. Bạn cũng sẽ ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi khẳng định giá trị của bản thân cũng như thuyết phục rằng bạn xứng đáng là nhân viên tương lai của công ty.

5. Tự tin, thẳng thắn nhưng hoà nhã

Ranh giới giữa tự tin và tự cao rất mong manh. Ứng viên có phong thái tự tin sẽ giúp ghi điểm ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhưng những người tự mãn thì không phải là mục tiêu mà họ tìm kiếm. 

Bạn hãy giữ thái độ chuyên nghiệp, chuẩn mực và biết giữ được sự hài hòa trong các lý lẽ mà bạn đưa ra trong quá trình deal lương khi phỏng vấn. Nếu bạn không hài lòng với những gì nhà tuyển dụng đưa ra, hãy thẳng thắn nêu rõ quan điểm của bạn và giữ thái độ tôn trọng, hoà nhã.

Đọc thêm: 15+ kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Sai lầm khiến deal lương khi phỏng vấn "fail"

deal-luong-voi-nha-tuyen-dung
Điều cần tránh khi deal lương với nhà tuyển dụng

❌ Đưa ra con số quá cao

Một trong những sai lầm khi deal lương khiến bạn mất đi cơ hội là đưa ra mức lương mong muốn quá cao. Bạn hoàn toàn được phép yêu cầu con số cao hơn những gì nhà tuyển dụng đề xuất, nhưng nếu một con số cao một cách phi lý thì bạn cần xem xét lại kỹ lưỡng về thị trường cũng như những gì mà vị trí đòi hỏi.

❌ So sánh với mức lương ở công ty khác

Bạn nên tránh lỗi sai cực kì cấm kị là so sánh mức lương ở công ty khác, nhất là công ty cũ của bạn. Hãy khéo léo so sánh mới những số liệu mang tính chất khái quát nhưng mức lương thị trường, mức lương cơ bản, v.v. 

❌ Nói về vấn đề cá nhân khi deal lương với nhà tuyển dụng

Nhiều bạn vô tình hoặc sơ xuất nói về vấn đề cá nhân trong quá trình deal lương khi phỏng vấn. Cuộc sống và cảm xúc cá nhân là thứ khiến bạn mất đi phong thái chuyên nghiệp. Hãy giữ một cái đầu lạnh và tư duy chiến lược khi deal lương với nhà tuyển dụng nhé!

❌ Cho rằng bằng cấp cao sẽ được trả lương cao

Bằng cấp làm đẹp cho hồ sơ xin việc của bạn nhưng đừng vội đánh đồng rằng đây là yếu tố quyết định đến mức lương. Nhà tuyển dụng thường sẽ xem xét một cách tổng quát và thậm chí đôi khi bằng cấp không phải là điều quan trọng nhất để quyết định mức lương. Hãy ghi nhớ điều này để tránh mắc sai lầm khi deal lương và giúp cho cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp nhé!

Mẫu câu trả lời deal lương khi phỏng vấn

Câu hỏi “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?” hay "Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?" không phải là một câu hỏi phỏng vấn xin việc đơn giản.

Dưới đây là một số cách trả lời hay khi deal lương với nhà tuyển dụng mà CakeResume "góp nhặt" từ những case vô cùng thành công:

Mẫu câu trả lời 1:

“Để trả lời câu hỏi này, tôi xin phép hỏi thêm Quý công ty các thông tin về điều kiện làm việc và chính sách đãi ngộ được không? Điều này sẽ giúp tôi xác nhận một cách chính xác hơn vai trò của mình và từ đó tôi có thể đưa ra một mức lương mong muốn cụ thể và phù hợp.”

Mẫu câu trả lời 2:

“Em xin cảm ơn câu hỏi này của anh/chị. Dựa vào khả năng chuyên môn và những kinh nghiệm em đã tích luỹ được trong 5 năm qua,  em tự đánh giá mức lương từ 14 đến 16 triệu là phù hợp với trình độ của bản thân. Bên cạnh đó, em cũng sẵn sàng lắng nghe những đãi ngộ khác do Quý công ty đề nghị và từ đó có thể linh hoạt điều chỉnh.”

Mẫu câu trả lời 3:

“Given my experience and expertise, I am seeking an annual salary in the range of $22,000 to $25,000. I believe that I'll be able to bring a substantial value to SamaTech and help your company exceed your revenue expectations in the coming year."

Mẫu câu trả lời 4:

“Considering my background and past successes, I would expect a salary in the range of 15 million to 18 million VND.  Of course, I am more than open to discussing alternative compensation, such as opportunities for additional stock options or increased performance-based bonuses."

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!