Ngành Fintech là gì? Cơ hội việc làm và mức lương bao nhiêu?

fintech-la-gi
Học Fintech xong nên làm nghề gì?

Trước sự phát triển như “vũ bão” của công nghệ 4.0, tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence đã dự đoán quy mô thị trường Fintech Việt Nam về giá trị giao dịch sẽ tăng từ 34.501,28 triệu USD tới 63.871,42 triệu USD, tốc độ CAGR là 13,11% trong 5 năm (2023 - 2028). Những con số này đã khẳng định ngành công nghệ tài chính đang trên đà phát triển, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên theo đuổi ngành học này. 

Vậy Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech là gì? Học ở đâu? Mức lương bao nhiêu? Hãy cùng CakeResume tìm hiểu về Fintech bởi đây thuộc top các nghề lương cao tại Việt Nam đấy!

Fintech - Công nghệ tài chính là gì?

Khái niệm? Quá trình phát triển của ngành Fintech?

Sự kết hợp giữa hai từ tiếng Anh “Finance” (tài chính) và “Technology” (công nghệ) đã tạo nên khái niệm Fintech (công nghệ tài chính) đang “làm mưa làm gió” trên mọi nền tảng tìm việc làm lớn hiện nay.

Bằng cách ứng dụng kỹ thuật số vào nghiên cứu và cung cấp dịch vụ tài chính linh hoạt cho các công ty, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư, ngành Fintech đã góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Kéo theo đó là một làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ trong ngành Tài chính - Ngân hàng, mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp cho những bạn đang theo đuổi ngành công nghệ tài chính

Công ty hoạt động trong mảng Fintech cung cấp dịch vụ gì? 

Một ví dụ tiêu biểu về công ty Fintech để bạn hiểu rõ “Fintech là gì?” là MOMO - một ví điện tử do Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M_Service) phát triển, ra mắt vào đầu năm 2014. Ví điện tử MOMO liên kết trực tiếp với các tài khoản ngân hàng và cho phép người dùng có thể giao dịch trực tuyến nhanh chóng, an toàn tuyệt đối thông qua thiết bị di động. 

Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu của các công ty Fintech:

 • Ví điện tử
 • E-Banking 
 • P2P Lending
 • Dịch vụ đầu tư chứng khoán, ứng dụng quản lý ngân sách
 • Thương mại trực tuyến B2C, mPOS
 • Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) trên nền tảng Blockchain

Fintech là làm gì?

Hơn 1,2 triệu kết quả trả về trong vòng 0,35 giây khi tra cứu từ khóa “Fintech là làm gì?” trên Google đã chứng tỏ lĩnh vực này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

Là một ngành nghề tiềm năng nhưng Fintech vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nhất là những bạn trẻ đang mông lung không biết học ngành công nghệ tài chính ra trường làm gì? Mức lương ngành công nghệ tài chính cho sinh viên mới ra trường là bao nhiêu? Hãy cùng CakeResume khám phá những nghề "hot" trên các nền tảng tìm việc làm lớn hiện nay:

1. Chuyên gia an ninh mạng

Theo báo cáo thị trường IT Việt Nam vào tháng 11/2022 do TopDev thực hiện, ngành an ninh mạng đang là ngành nghề “hot” với mức lương khoảng 25 triệu VNĐ/tháng với ứng viên có "level" từ Senior trở lên. Sinh viên mới ra trường cũng có thể nhận mức lương khoảng 11 - 16 triệu VNĐ/tháng.

Các vị trí việc làm cụ thể trong ngành an ninh mạng có thể kể đến như: 

 • Chuyên gia phân tích an ninh mạng
 • Kỹ sư an ninh mạng 
 • Kiến trúc sư an ninh mạng
 • Nhà phát triển phần mềm bảo mật
 • Chuyên gia mật mã, chuyên gia giải mã
 • Giám đốc an toàn thông tin

2. Kỹ sư phần mềm /Lập trình viên 

Trong bối cảnh ngành Fintech ngày càng phát triển, kỹ sư phần mềm/lập trình viên được đánh giá là có mức lương hấp dẫn. Cụ thể là: 

 • Đối với sinh viên ra trường, mức lương khởi điểm dao động từ 8 - 11,2 triệu VND/tháng, cấp quản lý từ 30 - 66 triệu VNĐ/tháng.
 • Mức lương trung bình cho người có kinh nghiệm là khoảng 25 triệu VNĐ/tháng. 
 • Nếu ứng viên có am hiểu về Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data thì mức lương có thể gấp 3 lần so với con số phía trên.
lap-trinh-vien-la-gi
Các nhóm ngành lập trình chính trong IT

3. UI/UX Designer

UI/UX Designer là người thiết kế giao diện người dùng (UI Designer) và đảm bảo trải nghiệm người dùng (UX Designer) tốt nhất theo yêu cầu của khách hàng. Tại Việt Nam, mức lương của UI/UX Designer có kinh nghiệm rơi vào khoảng 22 - 27 triệu VNĐ/tháng. Sinh viên mới ra trường có thể đạt đến 13 triệu VNĐ/tháng.

Đọc thêm: Cách viết CV UX/UI designer giúp bạn “tỏa sáng”

4. Chuyên viên phân tích dữ liệu

Vị trí Data Analyst sẽ đảm nhiệm việc thu thập, xử lý, phân tích các dữ liệu và đề xuất các chiến lược cho công ty. Với lộ trình công việc rõ ràng và nhu cầu tuyển dụng lớn, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu được coi là nhân sự “key” của một doanh nghiệp, đồng thời có cơ hội thăng tiến cao.

business-analyst-la-gi
Mô tả công việc Business Analyst

Với mức lương hấp dẫn, từ 9 - 12 triệu VNĐ/tháng cho người có kinh nghiệm từ 2 - 4 năm, 17 - 24 triệu VNĐ/tháng cho người từ 5 năm kinh nghiệm, chuyên viên phân tích dữ liệu cũng là một ngành "hot" trong mảng Fintech.

5. Chuyên gia phân tích tài chính

Các công ty Fintech cần rất nhiều nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp để có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Công việc Business Analyst đòi hỏi ứng viên phải có bằng cấp về kế toán hoặc đã tốt nghiệp ngành công nghệ tài chính.

Tại Việt Nam, mức lương của một chuyên viên phân tích tài chính mới tốt nghiệp trong khoảng 10 - 20 triệu VNĐ/tháng, cấp Trưởng phòng Tài chính khoảng từ 20 - 45 triệu VNĐ/tháng và trên 50 - 110 triệu VNĐ/tháng đối với vị trí Giám đốc Tài chính.

6. Giám đốc phát triển kinh doanh

Đảm bảo sự thành công của sản phẩm và lợi nhuận tài chính tổng thể, Giám đốc phát triển kinh doanh sẽ là người trực tiếp giám sát và đảm bảo sự vận hành, phát triển ổn định, bền vững của toàn bộ doanh nghiệp Fintech trong mọi giai đoạn. Mức thu nhập của vị trí này tại Việt Nam khá đa dạng nhưng trung bình trong khoảng 30 triệu VNĐ/tháng.

bi-quyet-tim-viec-lam
Đọc thêm: 7 bí quyết tìm việc làm cho ứng viên tham khảo

Q&A thường gặp về công nghệ tài chính Fintech

❓Ngành công nghệ tài chính học trường nào?

Thuộc nhóm ngành khá mới ở Việt Nam, nhưng để đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường trong tương lai, các trường Đại học đào tạo lĩnh vực ngân hàng, tài chính đã bắt đầu mở rộng những chương trình đào tạo liên quan đến mảng Fintech.

Sau đây là danh sách những trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt: 

 • Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)
 • Đại học Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh (UEL)
 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM (UEF)
 • Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh (HUB)
 • Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM)
 • Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (UDN)
 • Đại học Hoa Sen (HSU)
 • Đại học Công nghệ Miền Đông (MIT)

❓Những môn học trọng tâm của ngành công nghệ tài chính là gì?

Tùy từng chương trình đào tạo mà sinh viên của các trường Đại học nêu trên sẽ được trang bị đầy đủ lý thuyết, kỹ thuật và rèn luyện tư duy logic trong việc áp dụng công nghệ vào các dịch vụ tài chính. 

Những môn học trọng tâm của ngành Fintech mà sinh viên cần biết là:

 • Phân tích dữ liệu kinh doanh
 • Ngôn ngữ lập trình thông minh và máy học
 • Nhu cầu và trải nghiệm của người dùng
 • Kinh doanh kỹ thuật số đối với các công ty khởi nghiệp

❓Fintech Blockchain là gì?

Ví như “cuốn sổ kế toán kỹ thuật số”, Fintech Blockchain cung cấp dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, tài trợ thương mại, tín dụng tiêu dùng,... cực hiệu quả thông qua hoạt động mã hóa dữ liệu để truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, bảo mật tuyệt đối và góp phần quan trọng trong việc phòng chống rửa tiền, chống khủng bố.

❓Học Fintech ra trường làm ở đâu?

Bước vào thời đại công nghệ số, gần như doanh nghiệp nào cũng cần một đội ngũ chuyên gia công nghệ tài chính riêng. Vì thế, sinh viên học ngành Fintech ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí chuyên môn trong các công ty chuyên về dịch vụ công nghệ tài chính, công ty chuyên về công nghệ và phần mềm,...

Kết luận:

Trên đây là những thông tin bổ ích về ngành Fintech tại Việt Nam dành cho các bạn sinh viên sắp và mới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn khái niệm Fintech là gì cũng như tự đánh giá về những công việc triển vọng tại các công ty Fintech. 

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhất là sau giai đoạn COVID-19, mảng Fintech đang bước vào thời điểm “vàng” mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết. CakeResume chúc các bạn sẽ tìm được công việc ưng ý để cống hiến tài năng và thành công trong sự nghiệp!

Xem thêm: Học Công nghệ thông tin ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành IT 2023

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng IT uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm CNTT phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Chloe Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!