Môi trường làm việc lý tưởng là gì và dựa trên yếu tố nào?

moi-truong-lam-viec-ly-tuong
Điều gì tạo nên môi trường làm việc lý tưởng?

Trước khi cân nhắc ứng tuyển vào một công ty bất kỳ, câu hỏi được các ứng viên tìm kiếm nhiều nhất là môi trường làm việc ở công ty đó như thế nào, liệu đó có phù hợp với tính cách và phong cách làm việc của họ hay không. Dù rằng mỗi cá nhân sẽ có những tiêu chí riêng, song một môi trường làm việc tích cực chắc chắn sẽ thu hút và giữ chân được nhiều nhân tài. 

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu môi trường làm việc là gì và dựa vào đâu để đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng.

Môi trường làm việc là gì?

Khái niệm môi trường làm việc

Môi trường làm việc tiếng Anh là “work environment”. Từ cách sắp xếp bàn ghế, màu sơn tường cho đến những chậu cây cảnh dọc hành lang - tất cả những chi tiết này đều cấu thành nên môi trường làm việc. 

Tuy nhiên, khái niệm về môi trường làm việc không dừng lại ở những gì hữu hình. Bên cạnh những đặc điểm “mắt thấy, tai nghe”, cũng có những đặc điểm khác chúng ta khó có thể nhận ra ngay chỉ trong ngày một, ngày hai, chẳng hạn như quan hệ với đồng nghiệp, phong cách lãnh đạo của cấp trên với cấp dưới, hay cách thức làm việc trong mỗi phòng ban. Dù đang là nhân viên full-time, part-time, hay công tác ở vị trí nào, chúng ta đều chịu ảnh hưởng đáng kể bởi môi trường công sở khi đi làm mỗi ngày.

Lợi ích của môi trường làm việc lý tưởng là gì?

Việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp vẫn luôn được các nhà quản lý đánh giá là khoản đầu tư bền vững và có lợi cho cả nhân viên lẫn doanh nghiệp về lâu về dài. Lý do là vì:

  • Khi được làm việc trong điều kiện lao động tốt, sự hài lòng của nhân viên đối với công ty sẽ tăng theo và từ đó củng cố uy tín, hình ảnh tuyển dụng (employer branding) của công ty.
  • Không gian làm việc được thiết kế khoa học có vai trò kích thích sáng tạo và tác động tích cực tới năng suất của nhân viên, thậm chí giúp duy trì động lực làm việc mỗi ngày.
  • Một môi trường làm việc tích cực còn giúp loại bỏ những phiền nhiễu, yếu tố gây mất tập trung, ngăn cản nhân viên thực hiện công việc, nhiệm vụ của mình.
  • Môi trường làm việc tốt sẽ có những chính sách lao động nhằm khuyến khích nhân viên đóng góp, cống hiến cho mục tiêu chung của tập thể và góp phần giảm tỷ lệ nhân sự nghỉ việc.
  • Môi trường chuyên nghiệp lấy người lao động làm trung tâm còn góp phần thúc đẩy work-life balance (cân bằng cuộc sống và công việc), bất kể ở cấp quản lý hay nhân viên.

Thế nào là môi trường làm việc lý tưởng?

Có 3 yếu tố để tạo nên một môi trường làm việc tích cực, đó là: 

Môi trường làm việc vật lý

1. Kích cỡ không gian làm việc

Trước hết, môi trường làm việc lý tưởng là nơi mang đến một không gian làm việc thoải mái, thuận tiện di chuyển và có khoảng trống để bạn sắp xếp các vật dụng cần thiết cho công việc. Điều đó đồng nghĩa với việc khu vực văn phòng phải đủ rộng, đáp ứng được số lượng nhân viên từng phòng, ban.

2. Bố trí văn phòng

Cách bố trí và thiết kế văn phòng phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc của bộ phận và mỗi cá nhân. Một số phòng làm việc có thiết kế mở giúp nhân viên thuận tiện trao đổi với nhau. Trong khi đó, các phòng, bộ phận khác lại sử dụng vách ngăn để phân chia không gian, đảm bảo sự riêng tư ở môi trường công sở.

moi-truong-lam-viec
Cách bố trí văn phòng cũng là một yếu tố trong môi trường làm việc.

3. Nội thất văn phòng

Đồ nội thất tại nơi làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Sẽ chẳng ai có thể tập trung làm việc nếu chiếc ghế quá cao hoặc quá cứng, phải không nào? Do vậy, môi trường làm việc lý tưởng là nơi cung cấp chỗ ngồi thoải mái, không gian làm việc sạch sẽ cho nhân viên.

4. Thiết bị văn phòng

Bởi vì một số vị trí công việc sẽ cần tới thiết bị đặc biệt để hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày, văn phòng làm việc cần đáp ứng các thiết bị thiết yếu đó. Đó có thể là máy tính cấu hình cao dành cho designer, máy in đa dụng ở phòng hành chính, điện thoại bàn cho phòng kinh doanh, v.v.

5. Địa điểm làm việc

Từ lâu, môi trường làm việc tại Google hay Apple đã được xem như là hình mẫu điển hình của môi trường làm việc năng động, "xịn sò". Chẳng hạn như ở Google, không gian làm việc của nhân viên không bị bó hẹp ở một ô vuông đơn điệu, mà bao gồm cả trong nhà lẫn ngoài trời. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể cung cấp thêm cơ sở vật chất hoặc thiết bị để đảm bảo nhân viên cảm thấy thoải mái dù họ làm việc ở bất kỳ đâu nào trong công ty.

Văn hóa doanh nghiệp

1. Nội quy công ty 

Nội quy công ty là tài liệu quan trọng, chứa đựng các quy định, quy tắc và nguyên tắc mà nhân viên cần tuân thủ trong quá trình làm việc tại công ty. Những quy định này thường phản ánh những giá trị, chính sách và phương pháp quản lý của công ty. Bởi vậy mà thông qua nội quy công ty, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra những đặc điểm của môi trường làm việc tại đó.

2. Chính sách và cơ hội

Phần lớn các ứng viên tiềm năng sẽ lựa chọn môi trường công sở có chính sách đào tạo, khen thưởng rõ ràng và nhất là tạo cơ hội cho nhân viên phát triển hết năng lực. Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ yếu tố này trong quá trình xây dựng môi trường làm việc tại công ty của bạn nhé!

3. Sứ mệnh doanh nghiệp

Nhắc tới văn hóa doanh nghiệp thì không thể thiếu tuyên bố về sứ mệnh. Dù không được trực tiếp thảo luận hay nhắc lại thường xuyên, nhưng sứ mệnh doanh nghiệp đóng vai trò định hướng nhân viên trong cách họ làm việc hàng ngày và đặt mục tiêu hướng tới mục tiêu chung.

Điều kiện lao động

1. Work-life balance

Mặc dù số giờ làm việc phụ thuộc vào vai trò và lĩnh vực hoạt động, nhưng doanh nghiệp nên chú trọng tới sức khỏe tinh thần của nhân viên và tạo điều kiện để họ đạt được "work-life balance" (sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân).

2. An toàn lao động

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp thì luôn có quy định rõ ràng về an toàn tại nơi làm việc. Bạn nên công bố các quy định ở nơi dễ nhìn thấy để đảm bảo tất cả nhân viên hiểu và tuân thủ các chính sách này. Ngoài ra, lối thoát hiểm, thiết bị khẩn cấp và sơ cứu cũng cần được trang bị đầy đủ.

Những công ty có môi trường làm việc tốt nhất

Ngày càng có nhiều công ty quan tâm hơn tới việc tạo ra một môi trường làm việc thân thiện để thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên. Ngoài một số công ty đã tạo nên tên tuổi và trở thành những công ty có môi trường làm việc tốt nhất như VinamilkShopee, còn nhiều công ty khác cũng đang trở thành tâm điểm mới trong danh sách nơi làm việc hấp dẫn, gồm có: 

🏢 Môi trường làm việc tại Vietcombank

Vietcombank là một trong những cái tên không thể không nhắc đến khi nói tới môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các chính sách và hoạt động của Vietcombank hướng tới tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên, bao gồm hoạt động đào tạo, phát triển nghề nghiệp và tăng cường sự đa dạng trong nơi làm việc. Theo khảo sát của Anphabe, Vietcombank cũng được xếp hạng trong Top 50 doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với người lao động.

🏢 Môi trường làm việc tại FPT

Liên tiếp nhiều năm nằm trong top 100 nơi làm việc tốt nhất, FPT đã, đang và luôn chú trọng đến sự hài lòng của nhân viên. Thông qua các chính sách phúc lợi, sự đổi mới và đa dạng trong công việc, thúc đẩy tinh thần hỗ trợ lẫn nhau từ đồng nghiệp và quản lý, FPT cho thấy họ thực sự quan tâm đến xây dựng một môi trường công sở tích cực và phát triển bền vững cho nhân viên của mình.

🏢 Môi trường làm việc tại SChannel

Sở hữu môi trường làm việc năng động, SChannel là một trong các công ty truyền thông - giải trí thu hút nhiều tài năng trẻ hiện nay. Trong bài phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ, Huy NL - CEO và Founder của SChannel chia sẻ những cam kết của đội ngũ quản lý trong việc đem đến cho nhân viên một không gian làm việc cởi mở, sáng tạo và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Chính các yếu tố này đã giúp công ty thu hút nhiều tài năng trẻ trong lĩnh vực giải trí tới làm việc và cống hiến.

🏢 Môi trường làm việc tại Adobe

Với xếp hạng thứ 24 trong Top nơi làm việc tốt nhất thế giới 2022, Adobe được đánh giá cao bởi môi trường làm việc thân thiện và sáng tạo. Công ty luôn cổ vũ, khuyến khích nhân viên tham gia vào quá trình phát triển và tạo ra giá trị cho khách hàng. Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn của đại dịch COVID-19 vừa qua, Adobe đã cho thấy nỗ lực duy trì và chăm sóc người lao động khi triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhân viên, cung cấp cho họ các công cụ và nguồn lực để làm việc hiệu quả từ xa.

🏢 Môi trường làm việc tại CakeResume

Trẻ trung, sáng tạo và đầy thử thách - đó là 3 từ khóa quan trọng khi nhắc tới môi trường làm việc ở CakeResume. Tại đây, nhân viên được tạo mọi điều kiện để tự do thể hiện ý tưởng và đóng góp ý kiến trong quá trình phát triển sản phẩm. Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm xã hội và đóng góp cho cộng đồng, nhất là các chương trình phát triển kỹ năng cho người trẻ. Ngoài ra, CakeResume còn tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên nhằm đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh, tích cực; giúp thu hút nhân tài cũng như giữ chân nhân viên tài năng.📍Kết luận:

Với nhiều tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng như trên, việc xây dựng môi trường công sở là một nhiệm vụ đòi hỏi quy trình, chiến lược và cách thức cụ thể. Dù doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào, ở đâu thì mục đích của môi trường làm việc chuyên nghiệp nhìn chung đều là để nhân viên cảm thấy thoải mái, từ đó làm việc hết mình và giúp doanh nghiệp phát triển và đứng vững trên thị trường. Hy vọng những chia sẻ trên cũng như giới thiệu về các công ty có môi trường làm việc tốt nhất hiện nay sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn! 

Đọc thêm: CakeResume: Đồng hành cùng bạn trên con đường phát triển sự nghiệp

Doanh nghiệp của bạn mong muốn xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng? Liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn tuyển dụng giàu kinh nghiệm của CakeResume để được tư vấn về giải pháp hiệu quả nhất, mà vẫn đảm bảo tối ưu hóa thời gian, chi phí và nguồn lực doanh nghiệp!

--- Tác giả: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!