Người tham chiếu là gì? Viết người tham chiếu trong CV sao cho thuyết phục?

nguoi-tham-chieu-la-gi
Cách viết người tham chiếu trong CV

Nếu bạn đã tham khảo qua các mẫu CV online chuyên nghiệp thì các mục cần có trong CV thường bao gồm: thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân, kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng,... Bên cạnh đó, những thông tin không bắt buộc như chứng chỉ, sở thích, hay đặc biệt là người tham chiếu trong CV lại có thể gây ấn tượng và tăng giá trị hơn cho CV của bạn.

Tuy nhiên nhiều bạn lại không hiểu rõ người tham chiếu là gì, mục này có thực sự quan trọng khi viết CV, hay nên viết người tham chiếu như thế nào để khách quan nhất. Cùng CakeResume giải đáp tất cả các thắc mắc trong bài viết này nhé!

Người tham chiếu là gì?

Người tham chiếu (tiếng Anh là “reference") là người mà bạn đề cập đến trong CV của mình, trong trường hợp nhà tuyển dụng nếu cần sẽ liên hệ để hiểu thêm về bạn, sau khi đã duyệt hồ sơ và cân nhắc có nên lựa chọn bạn vào vòng phỏng vấn hay không.

Có nên viết người tham chiếu trong CV không?

Việc nêu tên người tham chiếu trong CV sẽ giúp cho hồ sơ của bạn thêm uy tín và nghiêm túc, cũng như tạo điểm khác biệt vì không phải ai cũng có mục này trong hồ sơ xin việc. Nhất là trong bối cảnh ai ai cũng đều cố gắng lựa chọn những từ mỹ miều nhất để đưa vào CV của mình thì nhiều bạn đôi khi dễ “tự thổi phồng” khả năng và kinh nghiệm của bản thân. Nhà tuyển dụng hẳn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu có thể “check” được tính minh bạch của các hồ sơ ứng tuyển với người tham khảo trong CV.

Hơn hết là trong những giây phút quyết định, vì có được một góc nhìn xác thực và khách quan hơn từ người tham chiếu mà nhà tuyển dụng có thể cân nhắc ứng viên mình đang xét duyệt có đủ điều kiện để đi tiếp vào vòng tiếp theo hay không.

Người tham chiếu trong CV là ai?

Việc lựa chọn người tham chiếu là gì thường phụ thuộc vào mục đích của hồ sơ mà bạn đang chuẩn bị, là để xin việc hay đi du học.

  • Đối với các hồ sơ xin du học: Người tham chiếu là người hiểu rõ năng lực và học vấn của bạn, đó có thể là giáo viên đã hướng dẫn bạn làm khóa luận hoặc trong các cuộc thi, môn học chuyên ngành.
  • Đối với hồ sơ xin việc: Người tham chiếu trong CV xin việc thường là sếp vì đòi hỏi chuyên môn cao và có nhiều kinh nghiệm trong công việc.

Vì vậy, bạn cần lưu ý lựa chọn người có tầm hiểu biết và năng lực hơn bạn để có thể đưa ra đánh giá công tâm, đáng tin cậy về thực lực của bạn. Khi nhà tuyển dụng liên hệ với những người đó và nếu họ khẳng định những gì bạn trình bày là đúng sự thật thì đây sẽ là điểm cộng lớn cho hồ sơ của bạn. Thậm chí, họ còn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một nhân tố sáng giá.

Cách viết người tham chiếu trong CV cho thuyết phục

Format trình bày người tham chiếu trong CV

Những thông tin cần trình bày bao gồm: 

  • Họ và tên
  • Chức danh
  • Nơi công tác
  • Số điện thoại
  • Email liên lạc

3 ví dụ để viết người tham chiếu trong CV cho hợp lý

  • Người tham chiếu trong CV cho sinh viên mới ra trường

Cô Trần Hoàng Thuỳ Dung

Giáo viên hướng dẫn khoá luận tốt nghiệp
Trưởng khoa Kinh Tế Đối Ngoại | Đại Học Ngoại Thương, Hà Nội

  • Người tham khảo trong CV du học

Thầy Trần Quốc Hùng

Giảng viên môn "Chiến Lược Marketing Quốc Tế" 
Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền | Hà Nội

Ý kiến: Nam là một trong 5 sinh viên đạt điểm trung bình môn cao nhất (9.5/10), xứng đáng với khả năng phân tích tình huống chặt chẽ và lập chiến lược nhạy bén.

  • Reference trong CV tiếng Anh 

Alexis J. Pullman

General Manager at McCallan PLC
Phone number: 011-555 4321
Email: [email protected]

Đọc thêm: Cách làm CV xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng

Lưu ý khi viết người tham chiếu trong CV

cach-viet-nguoi-tham-chieu-trong-cv
Lưu ý khi viết người tham chiếu trong CV


✍🏻 Xin ý kiến người tham chiếu trước

Sau khi lựa chọn ai nên là người tham chiếu, bạn cần liên lạc với họ để xin phép sự đồng thuận nếu bạn muốn viết thông tin của họ với tư cách người tham khảo trong CV của bạn. Bạn cũng nên gửi CV cho họ xem qua để nắm được những thông tin mà bạn trình bày và biết đâu họ có thể cho bạn một vài lời khuyên hữu ích!

✍🏻 Không cung cấp các thông tin riêng tư

Sau khi đã được sự đồng ý của người tham chiếu trong CV, bạn cần trình bày thông tin của họ sao cho đầy đủ nhưng vẫn ngắn gọn. Tuyệt đối tránh những thông tin mang tính riêng tư như tuổi tác, tình trạng quan hệ, chiều cao cân nặng v.v., - không chuyên nghiệp VÀ thậm chí còn khiến họ cảm thấy không thoải mái. Đừng biến mục người tham chiếu trong CV từ bonus thành điểm trừ nhé!

✍🏻 Kèm ý kiến của người tham chiếu trong CV

Nếu người tham chiếu đã đồng ý để bạn đưa thông tin của họ vào CV của mình, thì tại sao bạn không nghĩ đến việc "đề xuất" họ viết 1-2 câu ngắn gọn nhận xét về bạn? Điều này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng đấy. Vừa tăng độ khách quan, lại vừa tạo sự ấn tượng và khác biệt vì đến mục người tham chiếu trong CV nhiều bạn còn không có, huống chi ý kiến của người tham chiếu thì chắc chắn độc đáo rồi.

Ví dụ về ý kiến của người tham khảo trong CV:

Cô Lương Thị Minh Khuê

Giảng viên môn Truyền thông & Digital Marketing
Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền | Hà Nội

Ý kiến: Vân Anh là một sinh viên chăm chỉ, hoạt bát và sáng tạo. Óc phán đoán và xử lý tình huống tốt, hứa hẹn là một Marketer tương lai xuất sắc mà bất kỳ đội ngũ công ty nào cũng sẽ hài lòng khi tuyển dụng.

✍🏻 Trình bày ở cuối trang

Cách trình bày chuẩn của các mẫu CV là bắt đầu bằng thông tin cá nhân, giới thiệu bản thân, kinh nghiệm và học vấn, sau đó là kỹ năng và điểm mạnh, sau cùng mới đến nhận xét của người tham chiếu là gì. Vì vậy, vị trí cuối trang là hợp lý và logic nhất để trình bày người tham chiếu trong CV. Nhà tuyển dụng sẽ cần xét duyệt toàn bộ những nội dung về bạn trước rồi mới tới mục này.

🔑 Kết luận

Như vậy, bạn chắc hẳn đã nằm được tầm quan trọng của người tham chiếu là gì, và họ nên là ai. Với một CV chỉ đơn thuần cung cấp thông tin, nhà tuyển dụng không thể dám chắc những gì ứng viên đó viết có phải “phóng đại” hay tự khoa trương nếu không có người tham chiếu trong CV. Có thêm mục này khi tạo CV online sẽ làm tăng độ tin cậy và tính xác thực cho những gì bạn đã trình bày, nhất là những ngành nghề hot và cạnh tranh cao đấy!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Moon Tran ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!