Seeding là gì? 4 cách seeding hiệu quả

seeding-la-gi
Chiến lược seeding không thể bỏ qua

Seeding trong Digital Marketing được xem là một khái niệm quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiến dịch quảng bá thương hiệu sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên seeding là gì, chạy seeding như thế nào và đâu là những cách seeding hiệu quả? Cùng CakeResue tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Seeding là gì?

Khái niệm seeding

Trong lĩnh vực Marketing, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh khái niệm seeding như seeding là gì, công việc seeding bao gồm những gì và cách xây dựng kế hoạch seeding như thế nào,...

Hiểu đơn giản, seeding trong Marketing là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu. Kế hoạch seeding được triển khai với mục đích “gieo mầm” các thông tin về sản phẩm và dịch vụ và tạo ra các cuộc thảo luận cộng đồng một cách hiệu quả trên Internet. 

Hình thức chạy seeding

Khi bạn triển khai seeding bài viết, người sáng tạo nội dung sẽ lan truyền nội dung đến nhiều người khác thông qua việc chia sẻ bài viết trên các kênh online như website, blog cá nhân, mạng xã hội,...

Bên cạnh đó, bất kỳ nội dung dưới định dạng bài viết hay video được đăng tải trên Facebook thì sẽ được gọi là seeding Facebook. Khi đó, bạn phải đảm bảo các thông tin về thương hiệu và sản phẩm được truyền tải một cách chính xác, thu hút được sự chú ý và tạo ra sự tương tác với khách hàng. 

Một số lưu ý khi chạy seeding

Để áp dụng các cách seeding hiệu quả, doanh nghiệp cần:

  • Xây dựng hệ thống seeding rõ ràng.
  • Chiến lược triển khai rõ ràng.
  • Lựa chọn kênh phù hợp với định hướng thương hiệu.
  • Sản xuất nội dung chất lượng cao. 

Chạy seeding là một trong những kỹ năng quan trọng đối với những người làm vị trí Digital Marketing. Vì thế, nếu bạn đang tìm một công việc liên quan đến Marketing, bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của seeding và cách seeding hiệu quả để nhanh chóng đạt được mục tiêu Marketing của mình nhé.

📍Nếu là một newbie đang tìm hiểu về ngành này, bạn có thể tham khảo thêm những nguồn tự học Marketing chất lượng và uy tín này!

Nói chung, seeding là làm gì? Seeding được xem là một quá trình xây dựng nhận biết (Brand Awareness) của thương hiệu đến với khách hàng thông qua các thông tin hữu ích và hấp dẫn trên Internet.

Bên cạnh đó, việc chạy seeding sẽ giúp khách hàng tăng cường sự nhận biết về sản phẩm hoặc dịch vụ và thương hiệu còn có thể tạo dựng lòng tin và tương tác tích cực với khách hàng.

Vai trò của seeding Marketing là gì?

Hiện nay, các chiến dịch chạy seeding vẫn mang đến cho doanh nghiệp một số thành quả nhất định.

Tuy nhiên, trên đường đua của các phương tiện truyền thông mạng xã hội, sự xuất hiện của các influencer - những người có sức ảnh hưởng như KOC, KOL đã làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi mua hàng của khách hàng.

kol-la-gi
Mô tả công việc của KOL

Vì vậy, các kế hoạch seeding đang dần chú trọng vào việc xây dựng nội dung Content Marketing và influencer seeding.

Khi đó, các doanh nghiệp cần “hòa nhập chứ không hòa tan”, đẩy mạnh việc kết hợp với các influencer để thu hút sự chú ý và thông qua họ để truyền tải những thông điệp của thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu tiềm năng.

Từ khái niệm seeding Marketing là gì được đề cập phía trên, bạn có thể thấy:

Vai trò quan trọng của chạy seeding:

  • Tăng nhận diện thương hiệu: Việc chạy seeding sẽ giúp giới thiệu thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến với nhiều người hơn, đặc biệt là những người chưa từng biết đến trước đây.
  • Xây dựng niềm tin và uy tín: Khi bạn tạo ra được những nội dung truyền tải một cách tự nhiên sẽ thu hút được sự tương tác từ cộng đồng. Từ đó, bạn sẽ lấy được lòng tin của khách hàng về thương hiệu.
  • Kích thích nhu cầu và thúc đẩy hành động: Việc chạy seeding sẽ khơi gợi sự tò mò và hứng thú của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Từ đó, họ sẽ tìm hiểu và dễ dàng mua hàng.

4 cách seeding hiệu quả

Để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần có một kế hoạch seeding chi tiết, bài bản và sáng tạo. Dưới đây sẽ là 4 cách seeding hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua:

1. Lựa chọn kênh seeding phù hợp

Để tạo dựng lòng tin và chia sẻ thông tin hiệu quả với khách hàng mục tiêu, việc lựa chọn kênh seeding phù hợp là vô cùng quan trọng. 

  • Seeding trên diễn đàn, forum: Chạy seeding trên những diễn đàn và forum với các chủ đề khác nhau sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu và chọn lọc những diễn đàn có lượng truy cập cao và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn để tiến hành seeding trong Marketing một cách hiệu quả.
  • Seeding trên các blog tin tức: Blog tin tức cũng là một trong những hệ thống seeding hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tại đây, người dùng có thể thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu nhằm mục đích thu hút sự chú ý của những người khác.
  • Seeding Facebook: Đây có lẽ là cách chạy seeding phổ biến nhất, đó là để lại bình luận trong những bài viết liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu để tạo hiệu ứng, lôi kéo sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.

2. Có thông điệp, nội dung rõ ràng

Nội dung chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi kế hoạch seeding. Bạn phải đảm bảo rằng thông điệp và nội dung của thương hiệu rõ ràng, hấp dẫn và mang lại giá trị cho khách hàng. Mẹo nhỏ là: hãy xây dựng nội dung tập trung giải quyết vấn đề mà nhiều người đang gặp phải hoặc chia sẻ các thông tin hữu ích để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

3. Bắt trend 

Bắt trend hay còn gọi là theo kịp xu hướng, là một trong yêu cầu cần có trong công việc seeding. Hãy chủ động theo dõi các xu hướng về Digital Marketing, thông tin “hot” trên nền tảng mạng xã hội để xây dựng nội dung seeding “đánh trúng” tâm lý chung của khách hàng khuyến họ chú ý đến bài viết/video của bạn.

Chẳng hạn như bạn có thể ghép lời các bài hát “nổi như cồn”, câu nói viral, sự kiện nổi tiếng,... vào trong nội dung seeding.

4. Theo dõi hiệu suất của chiến dịch

Liên tục theo dõi hiệu suất của chiến dịch chạy seeding là điều vô cùng cần thiết. Là một Marketer, bạn cần kiểm tra phạm vi tiếp cận của bài đăng, thu thập số liệu về lượt truy cập và mức độ tương tác của khách hàng.

Từ những chỉ số này, bạn có thể xác định được kế hoạch seeding có hiệu quả hay không và hệ thống seeding cần nâng cấp hay điều chỉnh ra sao cho phù hợp với thực tế. 

chung-chi-marketing-online
Đọc thêm: Top chứng chỉ Marketing online quyền lực

Quy tắc seeding thành công

Seeding trong Marketing là một phương pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả nhưng cần được thực hiện một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Hãy cân nhắc các quy tắc dưới đây trước khi triển khai kế hoạch seeding của bạn để đạt được kết quả tốt nhất.

🔎 Xác định đúng đối tượng

Xây dựng nhân khẩu học chi tiết như độ tuổi, giới tính, thu nhập, trình độ học vấn,.. để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng được đề ra ban đầu sẽ giúp việc thương hiệu truyền tải nội dung về sản phẩm, dịch vụ hiệu quả tốt hơn.

Chẳng hạn như nếu bạn nhắm đến đối tượng mục tiêu là giới trẻ thế hệ Gen Z hoặc Gen Alpha, nền tảng TikTok có thể là kênh hiệu quả hơn Facebook. 

🔎 Nhấn mạnh từ khóa mục tiêu

Việc nhấn mạnh vào từ khóa seeding trong Marketing sẽ góp phần làm nổi bật thông điệp, nội dung cần truyền tải đến khách hàng.

Họ có thể nắm bắt được ý chính liên quan đến thương hiệu ngay lập tức thay vì tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng lúc.

🔎 Triển khai một cách tự nhiên

Seeding trong Marketing hiệu quả không nằm ở việc "nhồi nhét" quá nhiều thông tin quảng cáo, mà tập trung vào việc tạo dựng sự kết nối, tương tác và cung cấp giá trị của thương hiệu đến cho khách hàng tiềm năng. 

Vì thế, bạn nên sử dụng ngôn ngữ gần gũi, phù hợp với đối tượng mục tiêu để tạo cảm giác gần gũi và tin tưởng. Tránh sử dụng ngôn ngữ sáo rỗng, khoa trương hay "tâng bốc" sản phẩm hoặc dịch vụ quá mức. 

🔎 Quản lý khủng hoảng truyền thông

Bạn cũng cần biết cách quản lý khủng hoảng bởi vì bản chất của seeding trong Marketing chính là “con dao hai lưỡi”. Khi bạn xây dựng nội dung hấp dẫn và phù hợp thì thương hiệu của bạn sẽ nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

Ngược lại, nếu bạn không chăm chút vào nội dung, không sáng tạo thì sẽ khiến khách hàng nhàm chán và gây phản cảm. 

🔎 Kiên trì và nhẫn nại

Không phải bất kỳ kế hoạch seeding nào cũng thành công. Đôi khi hệ thống seeding thực hiện quá đà sẽ khiến các nền tảng phát hiện và xóa nội dung hoặc thậm chí xóa nick.

Chính vì vậy, bạn cần kiên trì và thật nhẫn nại trong suốt quá trình thực hiện chiến dịch seeding.  📍 Kết luận

Bài viết trên đây là một số thông tin về khái niệm chạy seeding và các cách seeding hiệu quả mà bạn có thể tham khảo qua.

Tuy seeding trong Marketing là một công cụ quảng bá quan trọng giúp thương hiệu tăng cường nhận diện và tạo ra sự tương tác tích cực từ khách hàng, nhưng bạn vẫn cần tìm hiểu kỹ về seeding là gì và áp dụng đúng cách để đạt được kết quả tốt nhất trong chiến dịch quảng bá và phát triển thương hiệu của mình nhé.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Định hướng nghề nghiệp cho Gen Z: Đi tìm cảm hứng phát triển tương lai

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Layla Le ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!