AI marketing là gì? Netflix, Pepsi đã ứng dụng AI trong marketing thế nào?

ai-marketing
Các công cụ AI marketing bạn nên biết

Nằm trong top 5 lĩnh vực ứng dụng của trí tuệ nhân tạo nổi bật, AI marketing đã và đang tiếp tục cho thấy những ảnh hưởng tích cực tới hiệu suất làm việc của các Marketers.

Từ chatbot cho tới ứng dụng sáng tạo content, các công cụ marketing vận hành bởi AI có khả năng tùy chỉnh và tối ưu hóa hành trình khách hàng, đồng thời thu thập insight giúp Marketer hiểu rõ hơn về thị trường, xu hướng.

Những lợi ích của AI một mặt là trợ thủ đắc lực cho người làm marketing, mặt khác làm dấy lên mối lo ngại rằng trong tương lai, các công cụ AI có thể thay thế con người. Trước băn khoăn đó, CakeResume sẽ cùng bạn tìm hiểu AI marketing là gì, ứng dụng thế nào và cách làm chủ công nghệ này.

AI marketing là gì?

AI trong marketing

AI marketing là thuật ngữ nói về việc ứng dụng AI trong marketing để thu thập insight về khách hàng và tự động hóa chu trình marketing. Các Digital Marketing Specialist có thể nhờ trí tuệ nhân tạo marketing thu thập dữ liệu, tìm hiểu hành vi của khách hàng thông qua tương tác trên website hay mạng xã hội, phục vụ quá trình xây dựng chiến lược tiếp thị sản phẩm. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả marketing như mong đợi, họ sẽ cần lựa chọn công cụ AI phù hợp. Dưới đây là các giải pháp AI marketing phổ biến trong giới chuyên môn: 

  • Sprout Social: Phân tích cảm xúc khách hàng, quản lý thương hiệu, lên lịch quảng bá. trên mạng xã hội, tự động hóa quy trình làm việc và chatbot phục vụ khách hàng.
  • DALL-E: Tạo hình ảnh theo prompt của người dùng, thích hợp với công việc thiết kế ấn phẩm truyền thông dành riêng cho thương hiệu.
  • Keyword Insights: Phân tích content, viết bài và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 
  • Zapier: Tự động hóa các tác vụ và chatbot tùy chỉnh. 

Ngoài ra có thể kể đến Optimove, HubSpot CRM, Jasper hay hệ sinh thái của OpenAI.

viec-lam-ai
Những tiềm năng của ngành AI

Ví dụ về trí tuệ nhân tạo trong marketing

  • Netflix

Phương pháp có thể khác nhau, nhưng đã nói tới mục tiêu của marketing thì chắc chắn ai cũng sẽ đồng ý đó là truyền tải đúng thông điệp tới đúng người vào đúng thời điểm. Netflix đã làm được điều đó. Bằng cách nào vậy?

Trên Netflix Tech Blog, ông trùm nền tảng trực tuyến cho biết chìa khóa nằm ở việc ứng dụng AI trong marketing khi phân tích lịch sử xem phim của người dùng để tùy chỉnh poster và chương trình đề xuất.

Mục tiêu của Netflix là thu hút sự chú ý thông qua các bức ảnh hoặc đoạn video ngắn giới thiệu phim. Chỉ cần chúng hợp gu khách hàng, xác suất xem sẽ tăng.

Chẳng hạn, thông qua lịch sử phim đã xem của bạn, công nghệ AI nhận ra bạn có xu hướng xem phim hài nhiều hơn các thể loại khác. Để thuyết phục bạn xem một phim thuộc thể loại lãng mạn, Netflix sẽ thay đổi hình minh họa và đoạn cut tập trung vào những cảnh hài hước xuất hiện trong phim.

  • Spotify

Cũng tiếp cận người dùng theo cách thức tương tự, Spotify tận dụng tối đa ứng dụng của AI nhằm xác định gu âm nhạc, chủ đề quan tâm, thể loại bài hát ưa thích để tùy chỉnh playlist và đưa ra các gợi ý phù hợp với từng cá nhân. 

Tận dụng tối đa khả năng của trí tuệ nhân tạo marketing khi cá nhân hóa content đã giúp các công ty truyền thông lớn như Spotify trở thành nền tảng phát trực tuyến hàng đầu.

Không dừng lại ở đó, Spotify còn dùng AI marketing để sản xuất ra các content độc đáo nhằm giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng tiềm năng, như Spotify Wrapped hay Song Psychic.

Lợi ích của AI marketing đối với doanh nghiệp

Ứng dụng của AI trong marketing trang bị cho doanh nghiệp những trợ thủ đắc lực để sáng tạo ra các chiến lược tiếp thị và sản phẩm hấp dẫn, đồng thời nâng cao năng suất cho tổng thể hoạt động kinh doanh.

🔑 Tiết kiệm thời gian và chi phí nhân lực 

AI marketing giúp tự động hóa các nhiệm vụ có tính chất lặp lại như nhập và phân tích dữ liệu, email marketing, lên lịch đăng bài, viết caption, v.v. cho phép giải phóng nguồn nhân lực để thực hiện những công việc phức tạp hơn, ​​​​phục vụ chiến dịch truyền thông. 

email-marketing-la-gi
Đọc thêm: Lợi ích của email marketing

🔑 Giảm thiểu sai sót 

Bằng cách tối ưu hóa quy trình thông qua các mô hình chuyên nghiệp sử dụng machine learning, các công cụ AI bao gồm cả Generative AIEmotional AI giúp xử lý hàng triệu dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và đưa ra insight chỉ trong chớp mắt, tránh được các lỗi thường gặp khi marketer phân tích thủ công.

🔑 Tăng khả năng cạnh tranh

Trong kinh doanh, đón đầu xu hướng là yếu tố sống còn với doanh nghiệp. Nhờ AI marketing, marketer có thể nắm được insight sâu sắc về khách hàng mà đối thủ cạnh tranh của họ có thể bỏ qua, đảm bảo luôn là nhân tố dẫn đầu trong bối cảnh thị trường thay đổi không ngừng.

🔑 Dự đoán thị trường

Từ những insight thu thập được, doanh nghiệp có thể sử dụng giải pháp AI marketing để dự đoán phản ứng của khách hàng trước một sản phẩm nhất định, cũng như dự đoán nhu cầu thị trường và chủ động đưa ra các quyết định có lợi cho hoạt động kinh doanh.

Các ứng dụng của AI trong marketing

Từ truyền thông trên mạng xã hội, email, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho đến ứng dụng, quảng cáo dành cho thiết bị di động, AI marketing đều có thể hỗ trợ doanh nghiệp tăng mức hài lòng của khách hàng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển.

1. Sáng tạo nội dung

Sự ra mắt của các công cụ AI trong hệ sinh thái OpenAI như ChatGPT và DALL-E đã đưa cuộc đua sáng tạo content trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. 

Tận dụng thế mạnh của trí tuệ nhân tạo marketing, Coca-Cola đã kết hợp cùng OpenAI để tạo ra chiến dịch quảng cáo độc đáo “Create Real Magic”, cho phép khách hàng tự tay sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số lấy cảm hứng từ thương hiệu này.

2. Phân khúc khách hàng

AI marketing có thể giúp doanh nghiệp phân chia tệp khách hàng dựa trên hứng thú, hành vi, địa điểm, v.v. để thiết kế sản phẩm và chiến dịch hiệu quả hơn. Đó là cách PepsiCo tạo ra dòng sản phẩm Off The Beaten Track. 

Thông qua Tastewise - công nghệ AI dành riêng cho lĩnh vực F&B, PepsiCo nghiên cứu kỹ lượng thói quen tiêu dùng của khách hàng và chuyển các dữ liệu thu thập được về cho nhóm phát triển sản phẩm.

3. Chatbot chăm sóc khách hàng

Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng chatbot AI marketing để nâng cao dịch vụ khách hàng, như Canva, VPBank, CellphoneS. Sau khi được đào tạo, các bot này có thể tương tác với khách hàng bất kể họ đang ở đâu trên hành trình khách hàng.

Bạn quên hủy gói Subscription sau thời hạn dùng thử Canva? Đừng lo, chatbot sẽ giải quyết yêu cầu của bạn nhanh chóng mà chẳng cần gửi email phức tạp. 

4. Quảng cáo có lập trình

Ứng dụng của AI trong quảng cáo là chuyển đổi quá trình mua sắm của khách hàng trở thành “ki-ốt” thu thập insight, hỗ trợ quảng cáo hiệu quả.

Siêu thị Whole Foods đã thành công tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ phân tích lịch sử mua sắm của khách hàng thông qua các trạm nhận đồ “Just Walk Out” có sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo marketing. Nếu khách hàng thường xuyên mua nước sốt, mì ống và húng quế, Whole Foods sẽ gửi các chương trình giảm giá tập trung tới mặt hàng có liên quan đến Ý.📍 Kết luận

Các giải pháp AI marketing hiệu quả nhất hiện nay đều là sản phẩm ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và machine learning, với mục đích cung cấp những thông tin cần thiết giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường hiệu quả nhất.

Theo báo cáo về AI marketing năm 2023 của Influencer Marketing Hub, một số chuyên gia cho rằng AI sẽ thay con người đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong chu trình marketing.

Tuy nhiên, họ cũng khẳng định rằng con người vẫn sẽ và nên là yếu tố chủ đạo xuyên suốt quá trình triển khai chiến lược và ra quyết định. Do đó, để trở thành marketer thành công, điều quan trọng là nắm bắt các xu hướng và khéo léo tận dụng những cơn sóng công nghệ để đón đầu thị trường.

Đọc thêm: 7 xu hướng digital marketing 2024 mà bạn nhất định phải biết

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Yifang ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!