INTP là gì? Đặc điểm tính cách và nghề nghiệp phù hợp với INTP

intp-la-gi
Điểm mạnh và điểm yếu của tính cách INTP

INTP là gì? Liệu đây chỉ là một nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm tính cách MBTI? 

Nếu bạn từng làm bài test “What Cake R U?” của CakeResume, hẳn bạn đã biết mỗi chiếc bánh đều có điểm mạnh, chỉ số chăm chỉ, hay “cạ cứng” ở công ty khác nhau.

Kiểu tính cách INTP nhìn chung có thể gặp khó khăn trong việc tổ chức, ra quyết định, và thể hiện cảm xúc, điều mà CakeResume sẽ khám phá trong bài viết này.

Vậy nhà tư duy tham vọng như INTP hợp với nhóm tính cách nào, và làm nghề gì sẽ giúp phát huy thế mạnh? Xem ngay giải mã trong bài viết này nhé!

INTP là gì?

Khái niệm

INTP là viết tắt của “Introverted” (hướng nội), “Intuitive” (trực giác), “Thinking” (suy nghĩ), và Perceiving (nhận thức). Đây là một trong 16 nhóm tính cách của bài trắc nghiệm tính cách MBTI (tên gọi đầy đủ: Myers–Briggs Type Indicator).

Biệt danh của những người INTP là “The Logician” (nhà tư duy), vì mọi thứ với họ (từ suy nghĩ đến hành động) đều phải dựa trên logic chặt chẽ. INTP có thể dành rất nhiều giờ để tự phân tích, tìm ra quy luật vận hành, và cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, công việc mà không biết chán.

Ngoài ra, thế giới nội tâm của họ cực kỳ phong phú - đối lập hoàn toàn với vẻ ngoài trầm tính, khô khan mà nhiều người thường thấy. Networking của nhóm tính cách INTP cũng không quá rộng, nhưng vẫn có vài người bạn thân thiết nhất định.

Trên thực tế, có hai nhánh nhỏ INTP là A và T. 

INTP-A và INTP-T là gì?

 • INTP-A (Nhà tư duy quyết đoán): thường kiên định, độc lập, tự tin hơn INTP - T, đồng thời, họ dễ dàng hài lòng với những gì mình đang có. 
 • INTP-T (Nhà tư duy hỗn loạn): linh hoạt, cởi mở, nhưng có xu hướng tự ti, ít logic, và ít thoải mái với bản thân hơn nhóm INTP - A.

INTP có hiếm không?

Ước tính chỉ khoảng 3 - 5% dân số trên thế giới mang tính cách INTP. Trong đó, nam giới chiếm tỷ lệ cao hơn phụ nữ. 

Những người INTP nổi tiếng có thể kể đến là:

 • Nhà khoa học Albert Einstein
 • Tổng thống Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln
 • Tổng thống Mỹ thứ 34 Dwight D. Eisenhower
 • Nhà tâm thần học Carl Jung
 • Nhà tự nhiên học Charles Darwin

Đặc điểm của nhóm tính cách INTP

INTP sở hữu nhiều tố chất có thể giúp cuộc sống của chính họ và những người xung quanh tốt lên. Nhưng tính lý trí cực đoan cũng mang đến không ít phiền toái. Cùng tìm hiểu ưu - nhược điểm của INTP ngay sau đây nhé!

Ưu điểm của nhóm tính cách INTP:

 • Tư duy logic: liên kết các sự kiện theo thứ tự, và nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan.
 • Tư duy sáng tạo: hình dung các mô hình, hiện tượng khi không có dữ kiện cụ thể.
 • Tư duy phản biện: ngay lập tức nảy ra giải pháp, hoặc ý tưởng mới mà người khác không nghĩ đến.
 • Khả năng ra quyết định: dựa trên logic, khó bị cảm xúc chi phối, có thể đảm bảo tính hợp lý, công bằng, vô tư ở nơi làm việc.
 • Thẳng thắn, trung thực: có chính kiến, độc lập, không vòng vo, ẩn ý nên thường giao tiếp hiệu quả trong công việc.
 • Cởi mở: không bị ràng buộc bởi các chuẩn mực xã hội hoặc người xung quanh. Ngược lại, người mang tính cách INTP chỉ đánh giá người khác dựa trên thang đo của riêng họ.
 • Nhiệt tình: sẵn sàng bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận để học hỏi từ người khác đối với những chủ đề mà INTP quan tâm.

Nhược điểm của nhóm tính cách INTP:

 • Đa nghi: khả năng phân tích nhạy bén khiến INTP luôn lo lắng về việc bỏ qua khía cạnh quan trọng nào đó, do vậy mà dẫn đến việc nghi ngờ bản thân và không thể chắc chắn giải pháp nào là tốt nhất.
 • Thiếu kiên nhẫn: đặc biệt với những người không logic, hoặc bắt kịp vấn đề nhanh như mình, INTP sẽ rất dễ buông lời chỉ trích.
 • Khó kết nối với người khác: Việc không ngừng theo đuổi sự thật, khiến INTP gặp khó khăn trước những tình huống cần cảm xúc như kết bạn, duy trì các mối quan hệ, hoặc làm việc nhóm.
 • Gặp khó khăn khi bày tỏ ý kiến: INTP tự hào về kiến thức của mình, và thích trình bày ý tưởng, nhưng thường khó giải thích được cho mọi người hiểu từ A - Z mạch suy nghĩ của họ.
 • Thiếu tỉ mỉ: vì quá tập trung vào vấn đề cốt lõi, nên nhóm tính cách INTP sẽ bỏ qua các chi tiết không liên quan đến đối tượng mà họ quan tâm (ví dụ: quên deadline). 
deadline-la-gi
Bật mí các cách chạy deadline hiệu quả

INTP làm nghề gì thì thích hợp?

Nhắc đến INTP nghề nghiệp, có rất nhiều vị trí phù hợp cho những người này, như:

1. Kỹ sư

Đa phần những người INTP có thiên hướng làm việc trong ngành IT. Các vị trí như kỹ sư phần cứng, phần mềm, lập trình viên,... không chỉ tạo điều kiện để họ vận dụng óc phân tích, khả năng suy luận, sáng tạo, mà còn kích thích đam mê tìm tòi, thử nghiệm, đổi mới.

Mức lương trung bình: 12 – 40 triệu VNĐ/tháng, tùy vị trí.

2. Content Writer

Trên thực tế, nghề Content Writer (viết và sáng tạo nội dung) không giới hạn bất kỳ dạng văn bản nào, từ viết sách, báo, quảng cáo, đến soạn thảo bài phát biểu. Đồng thời, công việc này phổ biến trong hầu hết lĩnh vực, như y tế, bất động sản, nhân sự,...

Với khả năng phân tích, thu thập số liệu, tổng hợp thông tin, nhóm tính cách INTP có thể trở thành những “cây viết” xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là chuyên về viết sổ tay hướng dẫn sử dụng, quy trình vận hành máy móc, quảng cáo sản phẩm SaaS (phần mềm dưới dạng dịch vụ),...

Mức lương trung bình: 8 – 20 triệu VNĐ/tháng.

3. Quality Assurance (QA)

Nhân viên quản lý chất lượng (QA) sẽ quản lý, giám sát, nhằm đảm bảo quy trình sản xuất sản phẩm tuân theo các tiêu chuẩn như ISO 9000, ISO 9001,... Nếu phát hiện sai sót, nhân viên QA cần đề xuất phương án cải tiến. 

Đây là vị trí đòi hỏi kỹ năng nghiên cứu, phân tích, tư duy logic, phản biện và khả năng làm việc, ra quyết định độc lập. Vì vậy, QA phù hợp với người có tính cách INTP. 

Mức lương trung bình: 13 – 23 triệu VNĐ/tháng.

QA-QC-la-gi
Đọc thêm: QA và QC - Nghề nào sẽ phù hợp với bạn?

4. Kiến trúc sư

Nếu hỏi người INTP làm nghề gì có thể phát huy thế mạnh, thì chắc chắn phải kể đến công việc kiến trúc sư. Sự kết hợp giữa tính sáng tạo và logic thiên bẩm chính là “vũ khí” khiến INTP trở thành bậc thầy thiết kế các công trình nhà ở, khu dân cư, trung tâm thương mại, hay thậm chí, thiết kế cảnh quan.

Để đảm nhiệm tốt vai trò này, các INTP nên nuôi dưỡng đam mê, trau dồi kỹ năng vẽ, và khiếu thẩm mỹ từ sớm, đồng thời, không ngừng học hỏi, liên tục tiếp thu xu hướng mới trong ngành.

Mức lương trung bình: 15 – 35 triệu VNĐ/tháng.

5. Luật sư

Trên thực tế, tính chỉ trích, hay lý luận của nhóm tính cách INTP cũng không hẳn là xấu, nếu biết tiết chế, và vận dụng trong tình huống thích hợp, chẳng hạn như bào chữa, biện hộ cho bị cáo (khách hàng) tại tòa án.

Có thể nói những người INTP rất dễ thành công với công việc luật sư, nhờ có khả năng phân tích, tổng hợp, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp thuyết phục,... 

Nếu nỗ lực học hỏi và tích lũy thêm kiến thức về các bộ luật, Hiến pháp, cũng như rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, INTP sẽ giúp được nhiều khách hàng thắng kiện, đồng thời, nâng cao danh tiếng trong ngành.

Mức lương trung bình: 15 – 20 triệu VNĐ/tháng.

6. Data Analyst

Công việc của Data Analyst đòi hỏi nhiều kỹ năng cứng đa dạng như toán học, lập trình, thống kê,... để thu thập, phân tích, trực quan hóa dữ liệu. 

Bên cạnh đó, bạn cần có tính kiên nhẫn, quan sát, phân tích tỉ mỉ trong thời gian dài, nên vị trí này thường chỉ phù hợp với những ai đủ đam mê, có tư duy logic, phản biện, giải quyết vấn đề tốt.

Đây là những ưu điểm của nhóm tính cách INTP, do đó, các bạn có thể cân nhắc công việc phân tích dữ liệu nếu thấy hứng thú nhé!

Mức lương trung bình: 8 – 25 triệu VNĐ/tháng.

7. Nhiếp ảnh gia

Ngay cả trong lĩnh vực nghệ thuật, những người mang tính cách INTP cũng biết ứng dụng tư duy phân tích, để phát triển sự nghiệp theo cách riêng. Đặc biệt, khi trở thành nhiếp ảnh gia, INTP có thể học hỏi rất nhanh kỹ năng chụp, chỉnh sửa ảnh, thiết kế đồ họa,... nhờ khả năng quan sát tinh tường và tư duy sáng tạo.

Mức lương trung bình: 5 – 17 triệu VNĐ/tháng, tùy số năm kinh nghiệm.


Với sự thông minh, nhạy bén sẵn có, những người thuộc nhóm tính cách INTP gần như có thể phát triển ở mọi lĩnh vực mà họ đam mê. Trên đây chỉ là 7 nghề nghiệp phù hợp nhất theo nghiên cứu của CakeResume. 

Nếu bạn đang cân nhắc làm trái ngành, đừng ngại thử nhé! Bạn hoàn toàn có thể chinh phục những cơ hội mới với hành trang như: networking, các chứng chỉ, kinh nghiệm,....📍 Kết luận

Các bài trắc nghiệm tính cách MBTI, Holland, hay What Cake R U?,... đều là công cụ giúp định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

Việc xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là bước khởi đầu quan trọng trên hành trình phát triển sự nghiệp. Nếu nhìn nhận rõ từ sớm, bạn sẽ biết bản thân cần làm gì, học thêm cái gì.

Do đó, hãy dành thời gian “thử nghiệm”, cũng như tìm hiểu thật kỹ về ngành, trước khi bước vào thị trường lao động và đi tìm việc nhé! Chúc các bạn thành công!  

Đọc thêm: Định hướng công việc với thần số học nghề nghiệp

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả: Vera Le ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!