Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Các kỹ năng teamwork giúp làm việc hiệu quả

ky-nang-lam-viec-nhom
Ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đề cao kỹ năng làm việc nhóm tốt khi tuyển dụng nhân sự, sở dĩ là vì hình thức làm việc này có mặt ở bất kỹ ngành nghề nào. Một vài ví dụ cho hiệu quả làm việc nhóm tạo ra những giá trị cho tổ chức là:

  • Trong một nhà hàng, các đầu bếp, nhân viên phục vụ và thu ngân làm việc cùng nhau để chuẩn bị và phục vụ các món ăn. 
  • Trên công trường, người quản lý dự án, kiến trúc sư và thợ xây kết hợp để biến bản thiết kế thành một công trình hoàn thiện.
  • Trong một nhóm tiếp thị, người phụ trách truyền thông mạng xã hội, nhà thiết kế đồ họa và người viết nội dung tương trợ lẫn nhau để quảng bá một thương hiệu.

Hiểu và rèn luyện năng lực làm việc nhóm là rất quan trọng trong quá trình phát triển bản thân và sự nghiệp. Bài viết này của CakeResume tổng hợp khái niệm, ý nghĩa của kỹ năng làm việc nhóm, và cách để bạn trở thành một “team-player" hoàn hảo!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm hay teamwork cho phép một người phối hợp đồng điệu với những cá nhân khác trong nhóm hoặc công ty, tổ chức. Khái niệm kỹ năng làm việc nhóm không chỉ đề cập đến một năng lực riêng lẻ mà là một tổ hợp các kỹ năng mềm liên quan đến quá trình:

  • Hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc và tinh thần
  • Xây dựng mối quan hệ “healthy" với đồng nghiệp
  • Làm tốt vai trò của mình để nhóm hoàn thành một mục tiêu chung

Chính vì thế, các ứng viên với kỹ năng teamwork tốt thường được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì điều này còn thể hiện họ có khả năng giao tiếp hiệu quả.

Đọc thêm: Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng mềm là gì? Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm

“Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, sức mạnh của làm việc nhóm nằm ở chỗ thế mạnh của từng cá nhân được khai thác để làm nên thành công chung. Vậy kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ dẫn đến những thành quả gì, cùng tìm hiểu những mô tả kỹ năng làm việc nhóm và lợi ích dưới đây nhé!

1. Đảm bảo hiệu suất, tiến độ công việc 

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả giúp cải thiện quá trình giao tiếp và trao đổi những thông tin có giá trị. Khi các thành viên trong nhóm thảo luận và cộng tác tốt với nhau, các nhiệm vụ sẽ được hoàn thành nhanh hơn và hiệu quả hơn. “Deadline” cũng vì thế mà không còn đáng sợ!

2. Giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả

Các thành viên có khả năng làm việc nhóm tốt đồng nghĩa với việc nhiều ý tưởng và quan điểm sẽ được chia sẻ và đón nhận. Điều này có thể dẫn đến các giải pháp mang tính đột phá hơn cho một vấn đề chung.

3. Xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, chuyên nghiệp 

Tinh thần đồng đội tốt thúc đẩy sự hình thành của văn hóa làm việc tích cực và có tính gắn kết. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt cũng mang lại một môi trường cộng tác chuyên nghiệp, nơi những hiểu lầm và “drama" không có chỗ xuất hiện và các xung đột được giải quyết nhanh chóng. 

4. Tăng mức độ hài lòng với công việc

Khi các thành viên trong nhóm cảm thấy những đóng góp của mình là có giá trị với tập thể, tinh thần làm việc và sức khỏe tinh thần của họ cũng sẽ được nâng cao. Điều này sẽ góp phần làm cho các thành viên duy trì được mối quan hệ hòa hợp với nhau.

5. Thích ứng tốt hơn

Các thành viên có kinh nghiệm làm việc nhóm sẽ biết cách cùng nhau phản ứng và thích nghi nhanh với những thay đổi và thách thức phát sinh. 

Các kỹ năng làm việc nhóm cần có

Dưới đây là 6 ví dụ về kỹ năng làm việc nhóm quan trọng, cũng như lý giải vì sao những kỹ năng mềm này khiến trải nghiệm teamwork của bạn “dễ thở” và hiệu quả hơn nhiều. 

📍Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp trong làm việc nhóm là cách bạn truyền đạt hiệu quả ý tưởng của mình với mọi người, bằng giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể chuyên nghiệp nhưng vẫn thân thiện. Cả giao tiếp khi đối thoại trực tiếp hoặc qua điện thoại, email, video đều cần đến kỹ năng này. 

📍Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng làm việc nhóm quan trọng. Các khía cạnh của kỹ năng teamwork này thể hiện qua khả năng nhìn nhận đa chiều, lập luận chặt chẽ, bảo vệ quan điểm của bản thân, cũng như sẵn sàng đón nhận những phản hồi mang tính xây dựng.

📍Tinh thần trách nhiệm

Không kể là kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên hay dân văn phòng, tuân thủ thời hạn và hoàn thành mọi công việc được giao, trung thực chịu trách nhiệm khi mắc lỗi là điều cần làm. Việc đặt uy tín lên đầu sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của đồng nghiệp và cấp trên.

📍Thấu hiểu & Đồng cảm

Nhóm kỹ năng mềm này có liên quan mật thiết đến kỹ năng lắng nghe trong làm việc nhóm. Để trở thành một thành viên được mọi người yêu mến và tôn trọng, bạn cần có khả năng tiếp nhận ý kiến và hiểu góc nhìn của của đồng nghiệp, đặt mình vào vị trí của họ khi có bất đồng quan điểm. 

📍Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một phương pháp làm việc nhóm hiệu quả, giúp đảm bảo rằng tất cả các thành viên đều hoàn thành phần việc của mình đúng hạn. Lưu ý rằng, bạn cần duy trì hiệu suất làm việc và tôn trọng deadline, nhưng cũng đừng quên dành thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân nhé!

ky-nang-quan-ly-thoi-gian
Đọc thêm: Cách trau dồi kỹ năng quản lý thời gian

📍Kỹ năng ra quyết định (khi bạn là leader)

Nếu bạn đang giữ vai trò lãnh đạo thì kỹ năng làm việc nhóm quan trọng nhất cần có là kỹ năng ra quyết định, điều sẽ có tác động đến nhóm, công ty và các bên liên quan. Kinh nghiệm làm việc nhóm cho các leader là hãy luôn sáng suốt cân nhắc ưu nhược điểm của từng lựa chọn, truyền đạt quyết định rõ ràng với team và luôn có phương án dự bị.

📍Kỹ năng lãnh đạo (khi bạn là leader)

Một leader có kỹ năng teamwork tốt sẽ định hướng, thúc đẩy các thành viên trong nhóm cùng phấn đấu cho mục tiêu chung, phân bổ công việc hợp lý và giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên nếu có. 

Đọc thêm: Kỹ năng lãnh đạo là gì? 8 kỹ năng người lãnh đạo cần có

Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

1. Hiểu rõ vai trò của bạn trong nhóm

Khi được giao một vai trò, hãy xem kỹ mô tả công việc và xác định những gì mình cần làm để “bộ máy” của tập thể hoạt động trơn tru. Trong quá trình làm việc, để tăng khả năng làm việc nhóm, hãy tham gia đầy đủ các cuộc gặp mặt, tích cực giao tiếp và đặt câu hỏi nếu cần thiết.

2. Trau dồi kiến thức và năng lực chuyên môn 

Các thành viên trong nhóm cần hướng tới một mục tiêu chung nhưng mỗi cá nhân đều nên có những mục tiêu nhỏ hơn của riêng mình. Việc không ngừng “mài giũa” chuyên môn sẽ giúp giá trị bản thân gia tăng và được mọi người công nhận.

3. Tập tư duy tích cực

Cách bạn nhìn nhận vấn đề ảnh hưởng đến thái độ và kỹ năng phối hợp trong làm việc nhóm. Cụ thể là, suy nghĩ tích cực giúp bạn lan tỏa năng lượng này đến mọi người, đồng thời giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. 

4. Tránh phàn nàn

Một trong những cách để cải thiện kỹ năng làm việc theo nhóm là ngừng phàn nàn về thành viên khác hay những vấn đề trong tập thể. Thay vì vậy, bạn hãy đề xuất để mọi người cùng nhau bàn luận và đưa ra hướng giải quyết hợp lý. 

5. Đón nhận phản hồi và sự giúp đỡ từ người khác

Cởi mở lắng nghe những chia sẻ và ý kiến đóng góp của mọi người để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp. Khi gặp khó khăn, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hay mentor, và đừng quên nói cảm ơn. Tận dụng môi trường làm việc nhóm để trau dồi bản thân là một thói quen rất có ích!

Đọc thêm: Mentor là gì? Tại sao ai cũng cần có một mentor ở nơi làm việc?📍Kết luận: 

Biết cách mô tả kỹ năng làm việc nhóm trong CV xin việc sẽ “cộng điểm” đáng kể cho hồ sơ của bạn, nhất là khi nhóm kỹ năng này được nhắc đến cụ thể trong thông báo tuyển dụng.

Trong buổi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi về làm việc nhóm để hiểu cách ứng viên ứng xử và làm việc với người khác. Từ đó, họ sẽ đánh giá được liệu ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển và văn hóa công ty hay không. 

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Dasie Pham ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Career Development
Dec 26th 2023

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.