Lần đầu đi phỏng vấn xin việc - 15+ tuyệt chiêu xóa bỏ mọi lo lắng

lan-dau-di-phong-van-xin-viec
8 điều tối kỵ trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

Vòng phỏng vấn là bước cuối cùng quyết định ứng viên có “săn job” thành công hay không.  Qua cách trả lời phỏng vấn của ứng viên, nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và cá tính của họ để quyết định xem ai là người doanh nghiệp đang tìm kiếm. 

Cũng chính vì mức độ quan trọng của vòng phỏng vấn, nhiều ứng viên lần đầu đi phỏng vấn xin việc lo lắng đến “mất ăn mất ngủ”. Có thể bạn đang lo sợ mình không trả lời tốt câu hỏi phỏng vấn, hoặc băn khoăn làm cách nào để thể hiện bản thân cho ấn tượng, hay không biết đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì...

Thấu hiểu những lo lắng ấy, bài viết này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị chu toàn nhất và tự tin trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc. 

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?

✅ Trang phục chỉn chu

Trang phục là dấu ấn đầu tiên cho cuộc gặp gỡ giữa bạn và nhà tuyển dụng. Bạn tự hỏi: đi phỏng vấn mặc gì thì phù hợp? Trang phục mặc đi phỏng vấn phần lớn tùy thuộc tính chất công việc bạn đang ứng tuyển. Nhìn chung thì đồ công sở như áo sơ mi, quần tây cùng chân váy trơn dài được cho là thích hợp với hầu hết các ngành nghề và môi trường làm việc. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn liên quan đến nghệ thuật như biên đạo múa, diễn viên hay thiết kế thời trang thì trang phục phỏng vấn cần toát lên gu thẩm mỹ và cái tôi riêng. 

trang-phuc-di-phong-van
Nguồn: Lỗi trang phục đi phỏng vấn bạn cần tránh

✅ Thông tin về vị trí và công ty ứng tuyển

Việc nắm bắt những thông tin này sẽ giúp bạn “chinh chiến” tốt hơn dù trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc, ví dụ:

 • Yêu cầu về chuyên môn của công việc
 • Yêu cầu về kỹ năng của ứng viên
 • Thông về nhà phỏng vấn (nếu có thể)
 • Văn hóa của công ty
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp 
 • Thành tựu doanh nghiệp đã đạt được
 • Những dự án đang tạm đóng băng của công ty

Điều này sẽ giúp bạn tìm tiếng nói chung với nhà tuyển dụng và biết cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm.

✅ Câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ thể hiện bạn là người chủ động và có thái độ nghiêm túc, thực sự quan tâm đến vị trí này. Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc lần đầu là chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi liên quan đến vị trí việc làm mà tin đăng tuyển không có, ví dụ như:

 • Tôi muốn biết về các khóa bồi dưỡng cho nhân viên tại công ty.
 • Anh/chị vui lòng sơ lược giúp tôi cách công ty đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên.
 • Anh/chị có thể chia sẻ thêm giúp tôi những tiêu chí đánh giá ứng viên cho công việc này được không?
 • Xin cho tôi biết định hướng phát triển thị trường của công ty trong nửa năm tới. 
 • Tôi xin phép được hỏi về thời gian nhận được kết quả phỏng vấn.

Đọc thêm: Top những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng hay nhất

✅ Hồ sơ & giấy tờ cần thiết

Một trong những mục đích của vòng phỏng vấn là xác thực hồ sơ xin việc của bạn. Ngoài việc yêu cầu bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đề nghị bạn cung cấp các chứng chỉ, giấy chứng nhận, bằng cấp hoặc thậm chí mô hình sản phẩm mà bạn đã nêu trong CV.

Đi phỏng vấn cần mang theo gì?

 • Giấy tờ tùy thân: CCCD, hộ chiếu
 • CV/Resume
 • Đơn xin việc
 • Sơ yếu lý lịch 
 • Bằng và bảng điểm các cấp từ Đại học trở lên
 • Các chứng chỉ chuyên môn liên quan
 • Chứng chỉ ngoại ngữ
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6
 • Sổ và bút viết để ghi chép

✅ Sự tự tin & thoải mái

Có thể bạn đang thắc mắc sự tự tin thì làm sao chuẩn bị? Kinh nghiệm phỏng vấn “vàng" là bạn nên luyện tập phỏng vấn trước gương về cách đi đứng, di chuyển, kiểm soát cử chỉ, hành động, mỉm cười, v.v.. Quan trọng nhất là tập dượt cách trả lời phỏng vấn cho các câu hỏi thường gặp với lối diễn đạt rành mạch, phong thái bình tĩnh, và nói chuyện rõ ràng. 

8 điều tối kỵ trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc

❌ Đến muộn

Đúng giờ là phép lịch sự tối thiểu ở mọi hoàn cảnh. Trong tuyển dụng, điều này thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với phía công ty. Kinh nghiệm đi phỏng vấn không bao giờ trễ là trừ hao thời gian di chuyển để có mặt tại địa điểm phỏng vấn trước 30 phút. Tốt nhất bạn không nên tranh thủ sắp xếp thêm công việc nào khác trước thời gian phỏng vấn để tránh trường hợp công việc bị “delay”. 

❌ Quên chào hỏi & cảm ơn nhà tuyển dụng

Đây là kỹ năng phỏng vấn cơ bản mà nhiều ứng viên chưa biết trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Cũng có bạn lại quá bận tâm liệu mình đã trả lời câu hỏi phỏng vấn đủ tốt hay chưa mà quên nói lời cảm ơn nhà phỏng vấn và chào tạm biệt sau khi kết thúc phiên phỏng vấn. Như thế cũng là một điều tối kỵ nên tránh nhé!

❌ Không chủ động giới thiệu bản thân

Trước khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ phía công ty, giới thiệu bản thân là điều bạn cần chủ động làm. Tuy nhiên, nhiều bạn chỉ vì quá lo lắng, mải suy nghĩ đến các câu hỏi đã chuẩn bị sẵn mà quên bẵng việc này. Do đó, đừng quá căng thẳng mà quên kỹ năng phỏng vấn quan trọng này nhé!

Đọc thêm: 10+ mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “tán đổ" nhà tuyển dụng

❌ Hỏi gì trả lời nấy 

Mách bạn mẹo trả lời phỏng vấn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng là mở rộng câu trả lời. Việc trả lời cụt lủn sẽ làm phía công ty nghĩ rằng bạn không thực sự mong muốn vị trí này, hoặc thiếu kỹ năng giao tiếp khi phỏng vấn. 

Đặc biệt, với các câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn, bạn hãy cố gắng khoe được sở trường của bản thân một cách khiêm tốn, và tinh thần cầu thị mong muốn biến nhược điểm thành ưu điểm nhé!

❌ Deal lương thiếu khéo léo 

Biết cách trả lời khôn khéo về mức lương là một kỹ năng phỏng vấn xin việc bạn nên luyện tập cho lần đầu tiên đi phỏng vấn. Bạn nên tránh đưa ra mức lương “trên trời” hoặc đánh giá quá thấp về năng lực của bản thân. Lưu ý, bạn cũng không nên deal lương với nhà tuyển dụng ngay khi mới bắt đầu buổi phỏng vấn hoặc khi chưa được hỏi đến nhé! 

mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu
Nguồn: Deal lương khi phỏng vấn - cực hiệu quả & không bị "ố dề"!

❌ Không chuẩn bị phương án dự phòng

Các yếu tố có thể khiến bạn lúng túng trong lần đầu đi phỏng vấn xin việc có thể kể đến sự cố về trang phục, giao thông hay thiếu hồ sơ. Vì thế, hãy luôn nghĩ sẵn phương án thay thế cho mọi tình huống này. 

❌ Trả lời câu hỏi phỏng vấn thiếu trung thực 

Có thể bạn đã tham khảo các cách trả lời phỏng vấn giúp ghi điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng và bạn cố gắng áp dụng chúng. Tuy nhiên, nếu bạn biến “không” thành “có” hoặc cố che giấu khuyết điểm thì ngược lại sẽ khiến nhà phỏng vấn khó chịu và đưa bạn vào “blacklist”. Ví dụ, cách trả lời điểm yếu khi phỏng vấn khôn ngoan nhất là thẳng thắn thừa nhận nhưng thể hiện sự cầu tiến bằng minh chứng bản thân đã và đang nỗ lực sửa đổi, khắc phục khuyết điểm của mình. 

❌ Không có chính kiến

Nhiều ứng viên e ngại rằng trong lần đầu đi phỏng vấn không được nêu ý kiến trái ngược với nhà tuyển dụng. Điều này dù đúng nhưng nếu bạn luôn gật gù với mọi điều họ nói ra sẽ gây phản tác dụng. Ví dụ, nếu bạn lập tức đồng tình với quan điểm họ đưa ra nhưng trái ngược với thông tin bạn trả lời câu hỏi phỏng vấn trước đó thì vô hình trung bạn đang cho thấy mình không có lập trường.

Đọc thêm: 15+ kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc lần đầu cho sinh viên

1. Luyện tập trả lời phỏng vấn ở nhà

Đặc biệt với sinh viên mới ra trường, việc chăm chỉ luyện tập chính là chìa khóa thành công. Bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi cách trả lời phỏng vấn khi chưa có kinh nghiệm thông qua việc chuẩn bị cho 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp sau đây:

 • Thành tích nổi bật nhất tại trường của em là gì?
 • Khó khăn lớn nhất em từng gặp phải khi đi học là gì?
 • Em đã từng làm việc part-time chưa? Điều quý giá nhất em học được là gì?
 • Em sẽ áp dụng những điều học được vào công việc này thế nào? 
 • Trong tương lai, em định hướng phát triển nghề nghiệp ra sao?
 • Em sẽ làm gì nếu quản lý giao cho em một đầu việc mà em chưa làm qua bao giờ?

2. Thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt huyết

Lợi thế của sinh viên chính là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Vậy thật đáng tiếc nếu bạn không tận dụng và thể hiện nó ngay trong lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc. Cùng với đó, bạn nên cho nhà phỏng vấn thấy bạn thực sự nghiêm túc với lĩnh vực mình đang theo đuổi. Điều này thể hiện qua tác phong chuyên nghiệp, sự chuẩn bị chu đáo, thái độ khiêm nhường, từ tốn  khi trả lời câu hỏi phỏng vấn cùng những hiểu biết của bạn về doanh nghiệp và công việc sắp tới. 

3. Nhấn mạnh vào kỹ năng và chứng chỉ liên quan

Mọi nhà tuyển dụng đều quan tâm bạn sẽ đóng góp gì cho doanh nghiệp. Dù bạn thiếu kinh nghiệm làm việc, song các kỹ năng nổi bật và chứng chỉ bồi dưỡng liên quan là yếu tố then chốt chứng minh bạn sẽ mang nhiều giá trị cho công ty. Do đó, hãy tập trung làm nổi bật chúng khi trả lời câu hỏi phỏng vấn trong lần đầu đi xin việc nhé! 

4. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Vận dụng body language sao cho hiệu quả là thử thách lớn cho những ai lần đầu tiên đi phỏng vấn xin việc. Bạn nên tránh biểu cảm gương mặt quá đà, không giao tiếp bằng ánh mắt với nhà phỏng vấn hoặc quơ tay thiếu kiểm soát. 

5. Gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn

Đây là một kinh nghiệm đi phỏng vấn đắt giá giúp bạn “săn job” thành công ngay từ lần đầu tiên. Để đỡ quên, bạn hãy soạn sẵn email, sau đó điều chỉnh nội dung cần thiết và gửi thư cảm ơn sau phỏng vấn ngay nhé!📍Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm tưởng khó nhưng cực đơn giản và hiệu quả cho lần đầu đi phỏng vấn xin việc của các newbie. Để có được tâm thế tốt nhất khi trả lời phỏng vấn và nói chuyện với nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về kỹ năng phỏng vấn - xin việc trên CakeResume nhé!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!