10+ mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “tán đổ" nhà tuyển dụng

cach-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van
Thông tin cần có khi trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất, và ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định của nhà tuyển dụng. Thực tế là, không phải ứng viên nào cũng biết giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn sao cho hay - một số bạn nói quá dài dòng hoặc quá cụt lủn; hay thậm chí là quên không giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. 

Với 10 mẫu giới thiệu bản thân xin việc “đỉnh kout" trong bài viết này, CakeResume tin là bạn sẽ biết cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng - bởi việc này không khó chút nào đâu!

📍Tham khảo cách “Giới thiệu bản thân" trong CV sao cho nổi bật tại bài viết này nhé!

Vì sao cần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn?

Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn là "quy tắc bất thành văn" mà cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều ngầm hiểu.

Lý do là vì nhà tuyển dụng muốn xác thực lại một lần nữa đây là ứng viên mà họ đã lựa chọn từ vòng xét tuyển CV, và muốn nghe lại những gì nổi bật nhất về bạn một cách khái quát nhất. Vậy nên, bạn cần biết cách giới thiệu bản thân ấn tượng để tạo thiện cảm ban đầu thật tốt.

Qua đây, phía công ty còn đánh giá được thái độ, kỹ năng ứng xử và mức độ tự tin của bạn. So với một ứng viên bị động, hỏi gì trả lời nấy thì việc chủ động giới thiệu bản thân khi đi xin việc chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng hơn nhiều. Bên cạnh đó, nếu trả lời câu hỏi giới thiệu về bản thân suôn sẻ thì cả buổi phỏng vấn cũng sẽ “trơn tru" và cởi mở hơn.  

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Dưới đây là 6 thông tin cần có trong bài phỏng vấn mẫu giới thiệu bản thân. Tuỳ thuộc vào background của bạn và tình huống phỏng vấn mà bạn có thể linh hoạt trong thứ tự trình bày, hoặc bỏ đi các nội dung thứ yếu trong câu trả lời của mình nhé!

1. Lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng

Đây là “mở bài" tuyệt vời cho lời giới thiệu về bản thân khi xin việc, cũng như để bắt đầu buổi phỏng vấn - bởi ai mà không thích được nghe lời cảm ơn cơ chứ! Nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác bạn là người rất trân trọng cơ hội phỏng vấn, cũng như thực sự hứng thú với vị trí làm việc này. Hơn thế nữa, không phải ứng viên nào cũng làm được việc này trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, dù nghe có vẻ rất đơn giản. 

Lý do chính đáng nhất để cảm ơn phía công ty không gì khác ngoài việc trao cho bạn tấm vé đi đến vòng này, cũng như dành thời gian và tâm sức để gặp gỡ bạn ngày hôm đó. 

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn kế toán:

“Trước tiên, em xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Quý công ty khi đã cho em cơ hội được ngồi đây và chia sẻ nhiều hơn về bản thân mình, cũng như được học hỏi thêm về vị trí Nhân viên kế toán nội bộ và công ty IVEE.”

2. Lời chào & Tên tuổi

Tiếp theo, hãy thể hiện mình là người lịch sự khi chào hỏi nhà tuyển dụng và giới thiệu tên, tuổi - để họ chắc chắn bạn đúng là ứng viên mà họ đã đặt lịch phỏng vấn ngày hôm đó. 

Nếu có bí danh hay tên tiếng Anh thường dùng trong công việc thì bạn cũng đừng ngại chia sẻ trong lúc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng muốn biết nên gọi bạn như thế nào để tạo cảm giác thoải mái hơn khi trò chuyện, và chính bạn cũng bị bớt căng thẳng hơn. 

 Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ngân hàng:

“Em chào anh/chị. Em là Minh Khuê, tên tiếng Anh là May. Hiện nay em 24 tuổi và em mới tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân.”

3. Trình độ học vấn

Bạn không cần phải nói quá nhiều ở phần này, mà chỉ cần nêu ra các thông tin về:

  • Loại bằng cấp
  • Chuyên ngành
  • Trường học
  • Kết quả học tập (nếu đạt thành tích cao)

Dù đã trình bày trình độ học vấn trong CV nhưng nhà tuyển dụng vẫn muốn nghe lại để lưu ý hơn về thông tin này. Hoặc nếu có những thông tin bạn chưa viết trong hồ sơ xin việc, thì có thể bổ sung trong phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn nhé. 

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn thực tập:

"Em chào anh/chị. Em hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành PR - Học viện Báo chí - Tuyên truyền. Là một khách hàng lâu năm của SOL Beauty trong 3 năm qua, cũng như với kinh nghiệm gần 2 năm trong làm sales, em mong muốn được ứng tuyển vào vị trí Thực tập sinh Chăm sóc khách hàng."

4. Chuyên môn

Tương tự như trên, tuy đã trình bày “Kinh nghiệm làm việc" khi tạo CV online nhưng chưa hẳn nhà tuyển dụng có thể nhớ rõ mọi thông tin về bạn. Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn được nhiều ứng viên áp dụng là không nói quá nhiều, mà chỉ khái quát về số năm trong nghề, kinh nghiệm và lĩnh vực làm việc chính có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đừng quên đưa ra những con số cụ thể để nói về thành tích nổi bật bạn đã đạt được ở các công việc trước đó nhé!

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn giáo viên:

Thư có 5 năm kinh nghiệm luyện thi TOEIC cho học sinh trong độ tuổi từ cấp 2 đến Đại học. Thư tự tin về phương pháp giảng dạy của mình, đặc biệt là sự tương tác gần gũi với học sinh. Kết quả là 95% các bạn trong số đó đạt kết quả thi cao hơn nguyện vọng cả 2 phía đề ra ban đầu.”

5. Điểm mạnh & Kỹ năng

Điểm mạnh của bản thân sẽ giúp ghi thêm nhiều điểm khi bạn trả lời câu hỏi giới thiệu về bản thân khi phỏng vấn, bởi chỉ có những điểm mạnh nhất định mới giúp ứng viên "săn job" thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng cũng là yếu tố cần và đủ để nhà tuyển dụng quyết định liệu bạn có phải là nhân tố họ đang tìm kiếm.

Bài phỏng vấn mẫu cho sinh viên giới thiệu bản thân:

“Từ khi còn học cấp 3, em đã có niềm yêu thích đặc biệt với máy tính và tin học, đặc biệt là em luôn tò mò về cách người ta tạo ra phần mềm và ứng dụng. Đó là lý do em theo học ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Xây dựng; nhưng lúc rảnh rỗi em đã tự mày mò học viết code. Tháng 6 vừa qua, em đã hoàn thành khoá học online về JavaScript và Python cho người mới bắt đầu trên SkillShare.”

6. Lý do ứng tuyển

Cuối cùng, hãy kết thúc phần trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân bằng cách nêu lý do tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí và công ty này, để nhà tuyển dụng thấy được thái độ nghiêm túc của bạn khi ứng tuyển. Bạn cũng có thể nêu lên những hiểu biết về công ty hoặc chia sẻ về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. 

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn chăm sóc khách hàng:

“Em đã tìm hiểu kỹ về vị trí Nhân viên chăm sóc khách hàng tại IVY Moda. Bản thân cũng là một khách hàng lâu năm của dòng sản phẩm IVY You, em luôn mong muốn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp và không ngừng phát triển - đó là lý do em apply cho công việc này. Với 4 năm kinh nghiệm trong nghề, em hy vọng mình sẽ trở thành một phần trong đội ngũ hậu phương vững chắc của IVY Moda.”

Đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp kèm bài phỏng vấn mẫu

Mẫu trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân

mau-gioi-thieu-ban-than-khi-phong-van
Bài phỏng vấn mẫu gợi ý bởi CakeResume

Bạn có thể tham khảo các bài phỏng vấn mẫu dưới đây để biết cách giới thiệu bản thân sao cho cuốn hút mà vẫn chuyên nghiệp.

Kịch bản trả lời phỏng vấn - giới thiệu bản thân

Xin chào anh/chị ạ, em là Minh Ánh. Trước tiên, em xin gửi lời cảm ơn tới Quý công ty cũng như anh/chị đã cho em cơ hội được trao đổi nhiều hơn về bản thân cũng như tìm hiểu về vị trí và doanh nghiệp mình trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. 

Về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc, em đã có 3 năm trong lĩnh vực MarCom, cụ thể là sản xuất content chuẩn SEO và xây dựng kế hoạch social media marketing dài hạn. Bên cạnh các công cụ như Ahrefs, Google Keyword Planner, Google Search Console, em còn có khả năng sử dụng thành thạo Canva Pro, Figma và Buffer. 

3 từ miêu tả bản thân em đó là: khả năng giao tiếp tốt, chú ý đến tiểu tiết và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Đặc biệt là em rất thích được thử sức ở những lĩnh vực mới, nhiệm vụ mới.

Với những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc vốn có, em tin là mình sẽ mang đến những giá trị nhất định cho team cũng như Quý công ty. 

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt

Em chào anh/chị ạ. Em là [tên bạn], nhân viên [nghề nghiệp] có [số năm] kinh nghiệm làm việc trong [lĩnh vực].

Em tốt nghiệp [tên trường Đại học], [chuyên ngành] và bắt đầu các công việc ngay từ khi mới tốt nghiệp. Các công việc chính em đã đảm nhiệm bao gồm [liệt kê 3-5 nhiệm vụ chính]. Thành tích trong nghề khiến em tự hào nhất là [thể hiện thành tích qua con số]

Em tin rằng với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc đã nói trên, cùng với khả năng [kỹ năng mềm], em sẽ mang lại những giá trị nhất định cho [công ty ứng tuyển]. Em cũng xin cảm ơn anh/chị đã cho em cơ hội đến với buổi phỏng vấn ngày hôm nay để hiểu thêm về công ty mình. 

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Hello, I’m [tên bạn] - a [nghề nghiệp] specializing in [chuyên môn chính]. With [số năm kinh nghiệm] years of work experience, I've engaged in the [lĩnh vực làm việc] industry. I'm not only proficient in [kỹ năng chuyên môn], but also capable of [kỹ năng mềm].

I’d describe myself as a [tính cách] professional with the ability to quickly adapt to a new environment and industry.  

Moving forward I’d like to further develop my career as a [vị trí ứng tuyển]. I'm really grateful for this opportunity and hope to learn more about the role as well as [công ty ứng tuyển] today.

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung

您好!我是[tên bạn],毕业于[tên trường và chuyên ngành]

毕业之后,我在[tên công ty]从事[nghề nghiệp]。我主要的工作内容是[liệt kê 3-5 nhiệm vụ chính ]。在这过程中,我累积了 [kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm] 让我能够达到 [thành tích nổi bật]

除此之外, 我还是一个[tính cách] 可以快速融入和适应新的环境。

我相信自己的能力与经验能够胜任贵公司的职位要求,也非常荣幸得到面试邀请,加以了解贵公司的发展远景,谢谢!📍Kết luận:

Nói tóm lại, việc giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là rất quan trọng và có quyết định ít nhiều đến kết quả của vòng này. Dù bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề hay chưa và lĩnh vực làm việc của bạn là gì, cách giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng cũng không có quá nhiều điểm khác biệt. Lưu ý chính là hãy trình bày một cách ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin và thể hiện phong thái tự tin, cởi mở, chuyên nghiệp - nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ bị cuốn hút bởi câu trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân như thế đó!

Tham khảo thêm các bài phỏng vấn mẫu cho từng ngành nghề tại đây

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
Mar 6th 2024

Cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp (kèm email mẫu)

Dù chấp nhận hay từ chối, việc viết email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời tiến hành các bước tiếp theo.