Bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán và gợi ý trả lời khiến HR “ngả mũ”

cac-cau-hoi-phong-van-ke-toan
Ví dụ về các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Tất cả tổ chức từ lớn đến nhỏ, nhà nước hay tư nhân và cả các đơn vị hành chính sự nghiệp đều có bộ phận kế toán. Công việc kế toán liên quan đến toàn bộ hoạt động tài chính của tổ chức như: thống kê thu chi, lập chứng từ, sao kê, kiểm toán, quyết toán, giao dịch ngân hàng, thực thi chính sách, chế độ lương và phúc lợi của đơn vị, v.v.. 

Với khối lượng công việc khổng lồ như vậy, bài test phỏng vấn kế toán có mức độ “khó nhằn” không kém để giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp. Bài viết này sẽ tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán và cách trả lời đúng chuẩn giúp bạn được doanh nghiệp tín nhiệm “chọn mặt gửi vàng”.

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

1. Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Các thông tin cần có trong phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bao gồm: họ tên, chuyên ngành, mục tiêu nghề nghiệp, lý do ứng tuyển, điểm mạnh và điểm yếu. Để tránh mờ nhạt giữa các ứng viên, bạn nên thể hiện phong thái tự tin, tông giọng và biểu cảm nhiệt huyết khi nói về mục tiêu lý tưởng nghề nghiệp của mình. 

Một trong những câu hỏi phỏng vấn kế toán mới ra trường phổ biến là:

"Em đặt mục tiêu gì cho sự nghiệp của mình?"

"Em xin cảm ơn anh/chị cho em cơ hội chia sẻ. Kế toán là công việc mơ ước em do đó em đã lên kế hoạch thành công trúng tuyển đúng chuyên ngành trong 6 tháng đầu sau khi tốt nghiệp. Trong 1 năm làm việc, em đặt mục tiêu thi đậu chứng chỉ CPA và thành thạo các phần mềm lĩnh vực tài chính. Sau 3 năm, em mong muốn đạt vị trí chuyên viên kế toán cao cấp."

Câu hỏi phỏng vấn kế toán kho:

"Bạn tự đánh giá ưu khuyết điểm của bản thân như thế nào?"

"Mọi người thường đánh giá tôi là người cầu toàn và kỹ tính. Tôi rất chú trọng những chi tiết nhỏ để đảm bảo không có sai sót trong mọi quy trình và thủ tục tài chính. Tuy nhiên, đây cũng có thể xem là nhược điểm của tôi gây khó chịu cho một số đồng nghiệp hoặc đối tác."

Đọc thêm: 10+ mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “tán đổ" nhà tuyển dụng

2. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc luôn là điều nhà tuyển dụng quan tâm bậc nhất. Một số kinh nghiệm phỏng vấn kế toán được chuyên viên kế toán kỳ cựu chia sẻ như sau: 

  • Chọn lọc các thành tựu, kỹ năng cứng và mềm giúp ích cho vị trí việc làm
  • Chứng minh các kinh nghiệm đó mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp
  • Làm rõ qua các vị trí việc làm đó, bạn học được những gì

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán:

"Theo bạn, kinh nghiệm kế toán kho sẽ giúp ích thế nào cho công việc kế toán tổng hợp?"

"3 năm làm kế toán kho giúp tôi nắm rõ Luật quản lý thuế, sử dụng thành thạo phần mềm MISA AMIS và quen với việc lập báo cáo tài chính. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho công việc kế toán nói chung."

Câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp:

"Chia sẻ về một thành tích đáng tự hào nhất của bạn."

"Có thể nói thành tựu tự hào nhất của tôi đến nay là đạt loại A ở bài test CPA. Chứng chỉ này là bước khởi đầu cho sự nghiệp lâu dài của tôi."

3. Quá trình học tập

Nhà tuyển dụng dĩ nhiên không cần bạn nhắc lại “Trình độ học vấn" đã nêu trong CV mà muốn hiểu rõ hơn về background và các loại bằng cấp, chứng chỉ bạn có. Đặc biệt khi phỏng vấn thực tập sinh kế toán, họ muốn biết bạn tự đánh giá trình độ của mình ở mức nào, hay học bổng. thành tích nổi bật bạn từng đạt là gì v.v.. 

Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh kế toán:

"Em đã trang bị thêm cho mình những gì ngoài giờ học trên lớp?"

"Ngay từ năm 2, em đã theo học và đặt mục tiêu hoàn thành chương trình ACCA trước khi ra trường. Trước và trong thời gian tham dự kỳ thi Big4, em đã nghiên cứu kỹ về kiểm toán và nghiền ngẫm nhiều đề thi. Cộng thêm yếu tố may mắn, em đã giành được tấm vé thực tập tại EY Việt Nam."

Câu hỏi phỏng vấn kế toán mới ra trường:

"Em tự đánh giá trình độ hiện tại của mình thế nào?"

"Có thể nói em khá hài lòng về nỗ lực tích lũy những kiến thức, kỹ năng của mình trong thời gian đi học và tự hào khi cầm tấm bằng tốt nghiệp loại Giỏi. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khẳng định rằng em đã sẵn sàng cho hành trình tự học hỏi cái mới và phát triển bản thân trong tương lai."

4. Kỹ năng

Tùy vị trí ứng tuyển mà bạn nên chọn lọc kỹ năng thiết thực nhất. Hơn nữa, để tăng sức thuyết phục khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán, bạn nên kèm minh chứng cho từng kỹ năng. 

Câu hỏi phỏng vấn kế toán tổng hợp:

"Theo bạn, 3 kỹ năng quan trọng nhất của nghề kế toán là gì?"

"Theo tôi, 3 kỹ năng quan trọng nhất là phân tích, cẩn trọng và trung thực. Khả năng phân tích tốt sẽ cho ra những con số “biết nói”. Còn cẩn trọng và trung thực dù là đức tính nhưng cần được tôi luyện, rèn dũa thành kỹ năng để tránh mắc sai lầm trong mọi hoàn cảnh."

Câu hỏi phỏng vấn kế toán thuế:

"Theo bạn, kỹ năng nào là cần thiết cho kế toán thuế?"

"Kế toán thuế cần xử lý rất nhiều giấy tờ như hóa đơn, chứng từ, tờ khai hay báo cáo và quy trình thực hiện hầu hết đều là vòng lặp theo tháng, quý hoặc năm. Do đó, kỹ năng sắp xếp khoa học và lập kế hoạch thường niên là cực kỳ cần thiết."

5. Vị trí & Công ty ứng tuyển 

Bạn hãy nghiên cứu kỹ tin đăng tuyển để nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm sẽ mang lại giá trị gì cho công ty trong buổi phỏng vấn kế toán, vì nhà tuyển dụng muốn đánh giá được sự phù hợp của bạn với vị trí ứng tuyển và môi trường làm việc ở đây. 

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp được tổng hợp sau đây kèm mẫu trả lời cho bạn tham khảo:

"Theo bạn, thử thách lớn nhất của công việc kế toán tổng hợp là gì?"

"Có lẽ thử thách lớn của công việc này là phải thường xuyên cập nhật thông tin tài chính và cần nhạy bén với độ biến động của thị trường."

"Bạn rà soát sai sót trong các báo cáo tài chính như thế nào?"

"Để hạn chế lỗi sai tối đa, tôi luôn dùng các cột mốc mẫu để đối chiếu và thực hiện phép toán ngược để kiểm tra tính logic."

6. Mức lương mong muốn

Deal lương khi phỏng vấn quyết định một phần kết quả “săn job” thành công hay thất bại. 

Được tạo bởi CakeResume

Sau đây là các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán và gợi ý trả lời cho bạn: 

Câu hỏi phỏng vấn kế toán trưởng:

"Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

"Tôi hy vọng đem lại cho công ty ít nhất 10 hợp đồng mới và góp phần mở rộng doanh nghiệp lên quy mô 50 tỷ khi đảm nhiệm vị trí này. Cùng với các chế độ phúc lợi hấp dẫn của quý công ty, mức lương kỳ vọng của tôi là 15 triệu đồng một tháng."

Câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh kế toán:

"Em có sẵn sàng thực tập không lương không?"

"Dạ tất nhiên em sẵn sàng ạ. Ngoài mục tiêu học hỏi, trau dồi, em hy vọng có thể chứng minh được năng lực của mình và trở thành nhân viên chính thức sau thời gian thực tập. Do đó, thu nhập không phải ưu tiên của em."

7. Câu hỏi phỏng vấn tình huống

Qua các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn rõ hơn về chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của bạn. Về tình huống giả định, các câu hỏi khi phỏng vấn kế toán thường gặp là:

Câu hỏi phỏng vấn kế toán nội bộ:

“Bạn hãy cho biết các khoản thuế cán bộ nghỉ hưu nhận trợ cấp 1 lần cần đóng?”

"Trường hợp này, người lao động chỉ phải đóng duy nhất thuế thu nhập cá nhân."

Câu hỏi phỏng vấn kế toán kho:

“Nếu công ty muốn bán hàng tồn kho thấp hơn giá vốn, bạn xử lý thế nào?"

"Tôi sẽ lập một quy trình xử lý gồm thẩm định giá trị hàng hóa, đánh giá mức độ tổn thất, gửi đề nghị hủy hàng hết hạn lên chi cục thuế và chuẩn bị các loại biên bản liên quan."

Đọc thêm: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp kèm kịch bản trả lời

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán thành công

✨ Chuẩn bị kiến thức, nghiệp vụ kế toán.

Để nhẹ nhàng vượt qua bài test phỏng vấn kế toán, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Hãy tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán sau:

  • Chia sẻ về các loại báo cáo tài chính bạn từng làm.
  • Bạn hãy cho biết các khoản thuế cán bộ nghỉ hưu nhận trợ cấp 1 lần cần đóng?
  • Bạn làm thế nào để rà soát sai sót khi làm báo cáo tài chính?

✨ Tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp. 

Để tự tin “chinh chiến” trong buổi phỏng vấn kế toán, bạn nên nắm bắt kỹ các thông tin xoay quanh doanh nghiệp, ví dụ: thành tựu kinh doanh nổi bật, cam kết về sứ mệnh, nhiệm vụ của doanh nghiệp, văn hóa và cơ cấu tổ chức, v.v.. 

Điều này giúp bạn dễ bắt nhịp hơn khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn kế toán và tìm được tiếng nói chung với nhà tuyển dụng. 

✨ Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán là hãy đặt câu hỏi tương tác với nhà tuyển dụng nhằm thể hiện mức độ quan tâm đến công ty của bạn. Đồng thời, nhà tuyển dụng thấy bạn mạnh dạn, tự tin và mong muốn hiểu thấu đáo các nội dung trao đổi giữa hai bên.

nhưng-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung
Ví dụ về câu hỏi cho nhà tuyển dụng

✨ Đến đúng giờ & ăn mặc chỉn chu. 

Đến muộn hay mặc trang phục phỏng vấn không phù hợp là những điều cực kỳ tối kỵ, khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Với công việc kế toán thường xuyên “chạy deadline” thì việc đúng hẹn là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, lưu ý rằng trang phục khi đi phỏng vấn kế toán không cần quá cầu kỳ, bắt mắt nhưng phải trang trọng, chỉn chu và phù hợp với môi trường công sở.

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Lana Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!