Agency là gì? Các vị trí hot trong agency bạn cần biết

agency-la-gi
Các vị trí phổ biến trong agency marketing / quảng cáo

Ngành quảng cáo - truyền thông đang phát triển với tốc độ chóng mặt do sự gia tăng nhu cầu tiếp thị sản phẩm và xây dựng chiến lược thương hiệu của các doanh nghiệp. Theo đó, “agency” cũng trở thành một trong những từ khóa mà các bạn quan tâm đến nghề Marketing tìm kiếm nhiều nhất. Nhưng mọi người đã thật sự hiểu rõ agency là gì và tố chất mà các Marketing agency đang tìm kiếm ở ứng viên?

Nếu như bạn đang tìm hiểu và muốn thử sức với lĩnh vực Marketing, đặc biệt là làm việc trong các công ty agency, thì bài viết này là dành cho bạn! Hãy cùng khám phá các vị trí công việc trong agency quảng cáo và những kỹ năng cần có để trở thành một ứng viên “10 điểm” mà nhà tuyển dụng khao khát nhé!

Agency là gì?

Nếu muốn làm việc trong agency quảng cáo thì đầu tiên bạn cần hiểu thuật ngữ agency là gì và các công ty agency là làm gì. Agency trong tiếng Anh có nghĩa là một công ty hoặc tổ chức chuyên cung cấp giải pháp, dịch vụ cho đối tác khách hàng, còn agency dịch sát theo tiếng Việt thì có nghĩa là đại lý. 

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng công ty agency trong lĩnh vực Marketing là những tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, tư vấn, nghiên cứu thị trường và giải pháp, giúp đối tác xây dựng và phát triển thương hiệu, nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh.

Các loại hình agency phổ biến

1. Digital Marketing Agency 

Đây là mô hình công ty chuyên tập trung vào việc hoạch định và phát triển các chiến lược quảng cáo trực tuyến, giúp doanh nghiệp tăng cường tiếp cận và tương tác khách hàng trên các nền tảng số như website, email, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, v.v. Các vị trí chuyên môn như chuyên viên SEO, SEM, Graphic Designer, và Content Creator là những vị trí quan trọng trong Digital Marketing agency, góp phần đẩy mạnh hiệu quả triển khai chiến dịch kỹ thuật số.

Top 5 công ty agency trong lĩnh vực Digital Marketing ở Việt Nam:

2. Advertising Agency 

Nhiều bạn thắc mắc rằng điểm khác biệt giữa Digital Marketing agency và Advertising agency là gì? Thật ra Advertising có nghĩa là “quảng cáo", và có nhiệm vụ giúp đối tác thu hút khách hàng thông qua những hình ảnh, video, TVC quảng cáo độc đáo của sản phẩm thương hiệu. Các vị trí như Art Director, Copywriter, hay Account Executive đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và triển khai chiến dịch quảng cáo của đối tác ở Advertising agency.

account-marketing-la-gi
Lộ trình thăng tiến nghề Account

Top 5 công ty agency trong lĩnh vực Advertising nổi tiếng ở Việt Nam:

3. Market Research Agency 

Marketing Research agency là mô hình công ty chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường cho các doanh nghiệp, bao gồm việc thu thập thông tin, phân tích dữ liệu thị trường về tổng quan toàn ngành, đối thủ cạnh tranh và hành vi người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có thể dựa vào những báo cáo chi tiết của công ty agency để tìm insight sáng tạo sản phẩm, cải tiến dịch vụ hay hoạch định chiến lược phát triển thị trường mới. Các vị trí như Market Research Analyst và Data Analyst là những nhân tố quan trọng trong Market Research agency.

Top 5 công ty agency trong lĩnh vực Market Research ở Việt Nam:

4. Brand Agency 

Brand agency (còn được gọi là branding agency) tập trung vào việc xây dựng và quản lý hình ảnh thương hiệu cho các doanh nghiệp. Khác với Advertising agency, Brand agency chuyên về việc tư vấn, nghiên cứu và phát triển các yếu tố thuộc về bộ nhận diện thương hiệu như tên, logo, thông điệp, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng. Thế mục tiêu của Brand agency là gì? Đó là xây dựng một thương hiệu độc đáo, dễ nhận diện và gắn kết với khách hàng. Các vị trí không thể thiếu trong Brand agency chính là Brand Strategist, Brand Manager và Graphic Designer để tạo nên một hình ảnh thương hiệu “gây thương nhớ” với khách hàng.

graphic-design-la-gi
Mô tả công việc Graphic Designer

Top 5 công ty agency trong lĩnh vực Branding ở Việt Nam:

5. PR & Event Agency 

PR & Event agency là những công ty chuyên cung cấp dịch vụ quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Các tổ chức này thường tập trung vào việc xây dựng và quản lý hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, tổ chức hoặc hình ảnh các cá nhân thông qua các hoạt động PR và tổ chức các sự kiện, chẳng hạn như: chương trình từ thiện, lễ ra mắt sản phẩm, đại hội ca nhạc, v.v. Các vị trí như chuyên viên PR, Event Planner và Media Relations Manager đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng và duy trì mối quan hệ với đơn vị truyền thông/đối tác.

Top 5 công ty agency chuyên về PR & Event nổi tiếng ở Việt Nam:

Các vị trí trong agency

Sau khi tìm hiểu các loại hình agency phổ biến thì chắc hẳn bạn cũng muốn biết các vị trí công việc trong agency là làm gì và mức lương có “ổn áp” hay không, đúng không nào? 

🟢 Account 

Vị trí Account trong ngành truyền thông không phải là Kế toán (accountant) đâu nhé! Họ là những người phụ trách tiếp nhận và truyền đạt lại cho nội bộ yêu cầu của khách hàng. Account trong agency thường làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác như Designer, Project Manager, Content Writer, v.v. để xây dựng và triển khai các chiến dịch, dự án, hoặc các nhiệm vụ truyền thông khác để đạt được kết quả mà khách hàng mong muốn.

Mức lương của Account: 10-30 triệu VND/tháng. 

🟢 Planner

Vị trí Planner (hoặc Strategic Planner) trong ngành marketing agency có thể là những người “quyền lực” nhất. Lý do là vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược thương hiệu, xác định phương tiện quảng cáo tiếp cận khách hàng, và đánh giá hiệu quả truyền thông sau chiến dịch. 

Mức lương của Strategic Planner : 10-30 triệu VND/tháng. 

🟢 Content Writer

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về nghề viết content trong giới freelance, nhưng bạn đã biết nhiệm vụ của nghề này trong agency marketing là gì không? Content Writer chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung đa dạng như bài viết, mô tả sản phẩm, blog, nội dung quảng cáo, và nhiều loại nội dung khác. Content Writer làm việc chặt chẽ với Planner, Designer, Account để đảm bảo nội dung phù hợp với chiến lược và yêu cầu của dự án.

Mức lương dao động của Content Writer: 8-20 triệu VND/tháng. 

🟢 Performance Marketing

Performance Marketing trong media agency là một vị trí quan trọng trong việc tư vấn và tối ưu tài nguyên quảng cáo trên nền tảng số. Công việc của họ bao gồm đặt mục tiêu, xác định đối tượng khách hàng, quản lý ngân sách quảng cáo, tối ưu và đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo trên các nền tảng như: Facebook Ads, Youtube Ads, Google Ads, v.v.

Mức lương của Performance Marketing: 15-35 triệu VND/tháng. 

🟢 Designer

Designer agency là nghề có tính chất công việc khác với in-house (làm việc cho 1 doanh nghiệp duy nhất). Designer làm việc trong agency thường phụ trách nhiều dự án với phong cách thiết kế khác nhau dựa trên nhu cầu của từng khách hàng doanh nghiệp. Trong khi đó, designer in-house chỉ tập trung vào các yêu cầu từ team nội bộ và phụ trách duy trì sự thống nhất của thương hiệu.

Mức lương của Designer: 10-30 triệu VND/tháng. 

🟢 Khác 

Ngoài ra, các công ty agency còn có nhiều vị trí như: Video Editor, Social Media Manager, Producer, Media Booking,... vô cùng đa dạng và tùy vào loại hình dịch vụ mà agency cung cấp. Bên cạnh đó, hiện nay các tổ chức agency cũng đã mở rộng phạm vi dịch vụ để tiến đến cung cấp dịch vụ tổng thế là Digital Marketing. Vì vậy, bạn cũng đừng quá hoang mang khi Advertising agency lại có team phụ trách tổ chức Event nhé!

10 kỹ năng cần có để làm việc tại công ty agency

Trước hết, hãy hiểu đúng sự khác nhau giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn) để chuẩn bị hồ sơ xin việc và vòng phỏng vấn thật chỉn chu nhé!

ky-nang-cung-ky-nang-mem
Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Đối với môi trường làm việc agency, yêu cầu về kỹ năng cứng sẽ thay đổi tùy theo công việc bạn lựa chọn, còn dưới đây là 10 kỹ năng mềm và phẩm chất bạn cần có: 

  1. Tư duy sáng tạo
  2. Kỹ năng truyền đạt
  3. Khả năng quan sát
  4. Kỹ năng quản lý dự án
  5. Kỹ năng phân tích
  6. Khả năng xử lý vấn đề
  7. Kỹ năng làm việc nhóm
  8. Tư duy logic
  9. Khả năng thích nghi và ứng biến linh hoạt
  10. Kỹ năng đa nhiệm (multitasking)


📍Kết luận:

Vậy bạn đã biết được làm agency là gì rồi đúng không nào! Thực chất, công ty agency hay in-house đều chỉ là môi trường làm việc. Điều quan trọng hơn việc tìm hiểu agency là gì, đó chính là bạn cần xác định được đam mê và sở trường cá nhân của mình để định hướng sự nghiệp. Đây cũng là yếu tố đảm bảo bạn có thể phát triển và thể hiện tốt nhất khả năng của mình, góp phần đi đến thành công.

Hãy chọn và tìm việc làm dựa trên đam mê và sở trường cá nhân, sau đó mới xem xét môi trường làm việc (agency hay in-house) mà bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp nhất với mục tiêu và ước mơ của mình nhé!

Đọc thêm: Top những nghề lương cao ở Việt Nam

CakeResume là một trong các trang web tuyển dụng uy tín, được nhiều doanh nghiệp và ứng viên lựa chọn. Dù bạn đang tìm kiếm chương trình thực tập, việc làm online hay full-time thì đều có thể dễ dàng tiếp cận cơ hội nghề nghiệp mình mong muốn. Tìm kiếm việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!

More Articles you might be interested in

Latest relevant articles
Workplace
May 9th 2024

6 mẫu email trả lời thư mời nhận việc cực chuẩn

Dù chấp nhận hay từ chối, hãy viết email trả lời thư mời nhận việc sớm để giúp nhà tuyển dụng kịp thời chuẩn bị các bước tiếp theo nhé!